kien-sa_main
Kiến,Tin tức

Kiến sả

Kiến sả
5 (100%) 2 votes

Đặc tính sinh thái, cách nhận diện và kiểm soát

Danh pháp khoa học: Lasius interjectus

Tổng quan

Là một loài thuộc chi kiến Lasius, kiến thợ màu vàng và dài khoảng 4 mm. Kiến chúa dài 8 mm. Khi bị nghiền nát, kiến thợ tỏa ra hương chanh mạnh, đó là lý do chúng được đặt tên là kiến sả.

Hoạt động, thức ăn và tập tính

Kiến sả làm tổ trong đất. Ngoài tự nhiên, chúng làm tổ dưới các khúc gỗ, đá hoặc gỗ cảnh. Chúng còn làm tổ gần móng nhà và trong các không gian hẹp. Các ụ đất được hình thành khi chúng đào xới bên dưới. Chúng thường làm tổ dưới các phiến đá mỏng hoặc hiên nhà. Thỉnh thoảng chúng xới đất lên thông qua vết nứt trên phiến đá khi làm tổ bên dưới. Các chủ nhà thường nhầm lẫn đống đất này với các dấu hiệu của mối xâm nhập.

Trong nhà, kiến sả làm tổ ở những khu vực có độ ẩm cao. Chúng thường làm tổ trong những cây gỗ hỏng do nấm mốc hoặc mối tấn công. Khi thấy kiến sả xuất hiện trong nhà bạn, đó có thể là dấu hiệu cho biết trong nhà bạn có nơi tích tụ hơi ẩm. Tìm và giải quyết những nơi có độ ẩm cao là ưu tiên hàng đầu. Thức ăn của kiến sả là dịch ngọt tiết ra từ các con côn trùng ăn rễ cây. Vì thế, chúng ta hiếm khi thấy kiến thợ xuất hiện.

Sinh sản

Trong tổ, kiến chúa sinh ra những lứa kiến thợ mới, theo chu kì, chúng sẽ đẻ những con kiến đực và kiến cái có cánh gọi là kiến trưởng thành. Những cá thể có cánh này bay ra khỏi tổ và bắt đầu giao phối. Con đực thường chết ngay sau khi giao phối, còn con cái bắt đầu làm tổ và thành kiến chúa.

Dấu hiệu nhận biết kiến sả

Bầy kiến thợ đang di chuyển và kiến cánh bay đầy trời vào mùa giao phối là dấu hiệu dễ nhận thấy nhất của kiến sả. Dấu hiệu khác có thể là những ụ đất chất lên khi kiến sả làm tổ bên trong.

Kiến trưởng thành

Kiến sả thường gây phiền toái khi kiến cánh rời tổ vào mùa sinh sản. Những con kiến chui ra từ vết nứt trên nền gạch hoặc các vách tường làm các chủ nhà hết sức lo lắng. Tuy nhiên, chúng không gây thiệt hại gì cả. Sử dụng máy hút bụi là cách loại trừ chúng nhanh chóng và hiệu quả nhất.

Thông tin bổ sung

Tên của kiến sả bắt nguồn từ hương chanh hoặc sả chúng phát ra khi con người nghiền nát một con kiến thợ. Vài người gọi chúng là kiến vàng lớn dựa theo màu của chúng. Tại một số vùng, chúng được gọi là kiến ẩm. Nguyên nhân có thể là do những nơi chúng chọn để làm tổ. Chúng ta có thể ngăn ngừa kiến sả bằng cách dọn dẹp sạch sẽ những nơi tiềm tàng khả năng làm tổ của chúng. Các đống củi phải đặt cách nhà càng xa càng tốt.

Nếu chủ nhà phát hiện có kiến sả xâm nhập, nên liên hệ với Nano Vina để chúng tôi kịp thời xử lý.

Tin tức khác