7-dau-hieu-moi-dang-tan-cong-nha-ban_main
Mối,Tin tức

7 dấu hiệu mối đang tấn công nhà bạn

7 dấu hiệu mối đang tấn công nhà bạn
4.9 (98.79%) 132 votes

Đáng buồn là, mối thường rất khó phát hiện mãi cho đến khi chúng đã gây thiệt hại đáng kể đến công trình kiến trúc. Tại thời điểm này, bạn đã có thể dễ dàng nhìn thấu các bề mặt bị hư hại, vì chúng thường không ngừng ngấu nghiễn gỗ cho đến khi chạm đến lớp sơn. Nếu bạn đang phải đối mặt với chúng, bạn nên nghe theo chỉ dẫn của chuyên gia kiểm soát dịch hại càng sớm càng tốt, đặc biệt nếu khu vực đó trong nhà của bạn chưa từng ghi nhận hoạt động nào của mối trước đây.

Trước khi thiệt hại trở nên nặng nề, chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn vài cách để xác định mối có thể hoạt động bên trong hoặc xung quanh nhà bạn.

Mối ăn gỗ khô thường xuất hiện ở miền Nam với khí hậu ấm áp, trong khi mối đất được tìm thấy rộng khắp đất nước Việt Nam. Mối đất làm tổ dưới lòng đất và có thể di chuyển lên trên mặt đât để tiếp cận nguồn thức ăn. Chúng xâm nhập vào nhà thông qua các vết nứt hoặc lổ hổng của móng nhà, cũng như các đường hầm được xây dựng từ bùn, phân và nước bọt của chúng. Các đường hầm này nhìn bên ngoài có hình trụ, khô ráo và màu nâu. Đường hầm làm từ bùn nằm bên ngoài kiến trúc của căn nhà (gạch, tường, cột bê tông, lớp xi măng hoặc các vật liệu kiến trúc đặc khác) là đấu hiệu mạnh mẽ cho thấy tòa nhà của bạn có nguy cơ đã bị mối xâm nhập. Mối di chuyển thông qua các đường hầm bùn khi chúng gặp khó khăn trong việc đào sâu vào vật thể để tìm kiếm thức ăn và nước uống.

Đường hầm bùn

Đường hầm bùn của mối, thỉnh thoảng gọi là hầm trú ẩn, được xây dựng để giữ độ ẩm bảo vệ mối tránh các côn trùng ăn mồi sống (điển hình là kiến) chúng thường chạm trán nhau khi tìm kiếm nguồn thức ăn trên mặt đất. Thường thì, các đường hầm bùn chia làm 3 dạng và được xây dựng với công dụng riêng biệt.

Đường hầm bùn

Đường hầm thám hiểm. Các đường hầm này thường hẹp, có nhiều ngóc ngách và giòn. Mối thường bỏ các đường hầm này nếu chúng không dẫn đến nguồn thức ăn trên mặt đất hoặc có điều gì đó ngăn cản ý định xây dựng và tìm kiếm của chúng. Vì vậy, các đường hầm thám hiểm rỗng không có nghĩa là mối trong tổ đã chết, có thể là chúng đã phân bố ở nơi khác.

Đường hầm lao động. Các đường hầm này giúp mối trú ẩn khi di chuyển từ mặt đất đến nguồn thức ăn thích hợp. Đường hầm lao động rất lớn để số lượng lớn thành viên trong tổ mối có thể sử dụng để tiếp cận nguồn thức ăn và tha về tổ trong lòng đất.

Đường hầm treo. Các đường hầm này nằm độc lập và được xây dựng chính giữa nguồn thức ăn và mặt đất. Đường hầm treo có phần giống các mẫu thạch nhũ trên trần các hang động.

Mối thợ tạo ra các ống bùn bằng cách trát các mẫu đất và gỗ với nhau và sử dụng vật liệu làm từ nước bọt và chất lỏng thải từ hậu môn có công dụng như xi măng. Ngoài việc xây dựng, chúng còn duy trì và tu sửa các ống bùn bị hư hại vì lý do nào đó.

Phân mối (Frass)

Mối gỗ khô tống các hạt phân ra khỏi tổ và cuối cùng đến thời điểm chúng sẽ chất thành một dống dễ nhận thấy bằng mắt thường trên sàn nhà, ngưỡng cửa sổ
Dấu hiệu đầu tiên cho thấy mối phá hoại có thể là các đường hầm bùn hình sâu chạy dọc theo tường và móng nhà. Mối bị thu hút mạnh mẽ bởi gỗ ẩm và có thể được tìm thấy trong móng nhà và đường hầm, ta thường phát hiện ra mối trong móng nhà, móng tường hoặc chúng chui ra từ đó. Các đường hầm này được mối đất tạo ra bằng cách sử dụng phân của chúng làm vật liệu xây dựng.

Phân mối

Các viên nhỏ bí ẩn chất thành đống trông giống như mùn cưa trên sàn nhà có thể là dấu hiệu của mối ăn gỗ khô. Các viên nhỏ này có thể là phân của chúng. Phân của mối ăn gỗ khô có thể khác nhau về màu sắc, tùy thuộc vào màu của loại gỗ chúng vừa ăn, nhưng mọi hạt phân đều có 6 cạnh.

Sàn nhà và trần nhà bị cong vênh đều là hậu quả từ hoạt động của mối đất và mối ăn gỗ khô. Trong trường hợp chúng phá hoại nghiêm trọng hơn, các bề mặt gỗ sẽ oằn lên hoặc méo mó. Khi các dấu hiệu cho thấy sự hiện diện của mối trở nên hữu hình, khả năng cao là căn nhà đã bị phá hoại khá nghiêm trọng. Nếu bạn nhận thấy bất kì dấu hiệu nào của mối, liên hệ với các chuyên gia kiểm soát côn trùng dịch hại Nano Vina để tìm ra phương án xử lý.

Tổ trên cây

Tổ mối thường trông giống như mọc trên cây gọi là “Aborial nests”. Các loài mối không phá hoại hay xây các tổ này, tuy nhiên luôn luôn tồn tại nguy cơ chúng là loại ăn các cây gỗ là làm vật liệu xây nhà.

Mối cánh

Nhìn chung, dấu hiệu đầu tiên của mối phá hoại được các chủ nhà nhận thấy là sự xuất hiện của bầy mối sính sản (mối cánh) tại ngưỡng cửa sổ hoặc gần bòng đèn trong nhà. Mối cánh trong nhà gần như là dấu hiệu cho thấy mối đang phá hoại kiến trúc bên trong nhà. Sự hiện diện của mối cánh bên ngoài là hiện tượng tự nhiên, nhưng cũng cảnh báo rằng mối ở gần đó và có khả năng tấn công các căn nhà xung quanh chúng.

Cánh

Một dấu hiệu khác là sự xuất hiện của đống cánh nhỏ, bị mối cánh bỏ lại như một phần tập tính bình thường được tìm thấy gần cửa ra vào, trên ngưỡng cửa sổ hoặc trong mạng nhện. Sự phá hoại của chúng cũng có thể được phát hiện nhờ sự hiện diện của các ống trú ẩn chạy dọc theo cột, ở cửa ra vào hoặc móng nhà.

Gỗ hư hại

Gỗ hỏng là dấu hiệu rõ ràng của mối phá hoại. Gỗ phát ra âm thanh rỗng khi gõ bằng báu hoặc tuốc nơ vít cần được kiểm tra.

Tiếng ồn

Tại vài thời điểm, đặc biệt khi mối bị quấy phá, tín hiệu báo động phát ra bởi mối thợ có thể nghe được. Mối thợ phát tín hiệu báo động đến mối lính bằng cách đập đầu của chúng vào gỗ.

Tin tức khác