nhang_main
Ruồi,Tin tức

Nhặng

Nhặng
5 (100%) 3 votes

Đặc tính sinh thái, nhận diện và kiểm soát

Danh pháp khoa học: Calliphoridae

Tổng quan

Họ Nhặng là một họ thuộc bộ Hai cánh (Diptera). Khoảng 1.100 loài nhặng được biết đến, các loài tập trung số lượng lớn ở châu Phi, Nam Âu. Các khu vực có thể tìm thấy nhiều họ nhặng này là Ấn Độ, Nhật Bản, Trung Quốc, Mỹ, ở khu vực Bắc Mỹ có khoảng 80 loài nhặng được phát hiện.
Chúng có cơ thể giống như làm từ kim loại, với những sợi lông mượt như tơ trên phần đỉnh râu của con đực. Ruồi nhặng trưởng thành có khoang miêng giống miếng xốp cao su, còn các con giòi có khoang miệng hao hao hình lưỡi câu.

Hoạt động, thức ăn và tập tính

Thịt thối là món khoái khẩu của ruồi nhặng và chúng thường là sinh vật đầu tiên tiếp cận với xác động vật. Thịt của động vật chết là điều kiện cần thiết cho ấu trùng sinh trưởng và phát triển. Ngoài ra, chúng còn bị thu hút bởi các loài thực vật phát ra mùi thịt thối và thụ phấn cho các loài thực vật này.

Sinh sản và vòng đời

Nhặng cái chủ yếu đẻ trứng vào thịt đang phân hủy, tùy theo loài, giòi sẽ nở ra trong vòng vài giờ đến vài ngày. Các con giòi phải trải trải qua 3 giai đoạn trong vòng vài ngày, sau đó chúng rời nguồn thức ăn và phát triển thành nhộng trong đất. Mất vài ngày để giòi hình thành nhộng, sau quá trình này, ruồi nhặng trưởng thành xuất hiện. Ấu trùng nhặng còn được gọi là giòi. Chúng dài khoảng 9-22 mm, có khoang miệng hình lưỡi câu và lỗ thở để hô hấp. Giòi có thân mềm và màu sắc nhợt nhạt, bề ngoài của chúng tương tự như giun hoặc hạt gạo. Giữa mỗi đoạn cơ thể của giòi có các dải u thịt nhô lên giống như lông.

Thường thì, ta thường thấy giòi cạnh xác động vật. Trứng nhặng được chúng đẻ trong các tảng thịt thối, là nguồn cung cấp thức ăn cho giòi để chúng phát triển trước khi tìm một nơi khô ráo để hình thành nhộng. Khi đến ngưỡng trưởng thành, ấu trùng hình thành lớp vỏ ngoài, gọi là kén nhộng, có bề ngoài giống phân chuột hoặc bọc trứng gián. Nhộng phát triển trong kén, sau đó biến thái thành nhặng trưởng thành. Các loài nhặng khác nhau hoạt động vào những thời điểm khác nhau: Loài Calliphora vomitoria chủ yếu tấn công xác động vật thối vào những tháng mát mẻ, còn loài Phaenicia sericata hoạt động mạnh nhất vào mùa nóng. Các loài nhặng còn lại sinh trưởng tốt trong những vùng tối, một số loài cần thêm nhiệt độ nóng để giòi phát triển.

Dấu hiệu nhận biết nhặng

Dấu hiệu chung dễ nhận biết nhất ruồi nhặng là các con nhặng trưởng thành và giòi. Nhặng trưởng thành thường đậu trên bề mặt phẳng hoặc bay xung quanh những nơi phát ra mùi hôi hoặc thức ăn. Ta có thể dễ dàng quan sát thấy giòi khi chúng bò ra khỏi nơi đẻ trứng để hình thành nhộng.

Tin tức khác