xu-ly-ruoi-cong-bang-chat-tay
Ruồi

Kiểm soát ruồi cống

Kiểm soát ruồi cống
5 (100%) 42 votes

Sự phá hoại của ruồi cống

Ruồi cống hay còn gọi là ngài được đặt tên theo các vảy trên cánh, trông giống như ngài. Khi chạm vào, các vảy màu vàng đến xám hoặc đen này sẽ bong ra, để lại các mảnh vụn. Chúng có kích thước nhỏ, đa số không dài quá 55 mm.

Loài ruồi này đẻ trứng trên các vật chất sền sệt trong cống rãnh, thường hình thành bên trong các đường dẫn nước thải. Ấu trùng chui ra từ trứng, và có hình trụ, chúng sẽ kéo dài lỗ thở qua màng để hô hấp trong khi ăn các vi khuẩn bên trong cống.

Ruồi cống trưởng thành chủ yếu chui ra khi điều kiện môi trường ấm áp. Loài ruồi này không giỏi bay, và kiểu bay của chúng có vẻ không theo quy luật và cà giật. Chủ nhà hiếm khi thấy được toàn bộ số lượng ruồi cống đang phá hoại, trường hợp hay gặp hơn là quan sát được chỉ vài con trưởng thành, số lượng còn lại chúng ẩn nấp bên trong các dường ống, hoặc bên trong hộp kỹ thuật trong trường hợp có bị rò rỉ nước hoặc hỏng phễu thoát nước.

Biện pháp tốt nhất để kiểm soát chúng là vệ sinh đường ống thoát nước sạch sẽ bằng cách cọ rửa định kỳ. Chỉ khi nào toàn bộ ruồi cống trưởng thành bị được tiêu diệt cùng với lượng ấu trùng đang hiện hữu tại hệ thống ống thoát nước thì việc kiểm soát ruồi cống mới được xem là hoàn tất.

Cách diệt ruồi cống

Ruồi cống có thể rất khó để kiểm soát nếu không làm đúng cách. Trứng của chúng được đẻ trong các khối sền sệt của đường dẫn nước thải trong cống, ấu trùng nở ra và ăn các mẫu thực vật và động vật tìm thấy trong khối tích tụ. Ruồi cống trưởng thành dường như ùa ra cùng một thời điểm và làm chủ nhà nản chí.

Vài chủ nhà đã thử đổ chất tẩy rửa vào cống để kiểm soát ruồi cống. Chất tẩy rửa có thể kiểm soát vài ấu trùng, nhưng chúng chảy nhanh qua cống và thỉnh thoảng không thể chảy xuyên qua các khối tích tụ dày. Hơn nữa, chất tẩy rửa có thể không thích hợp với các đường ống cũ vì chất tẩy rửa mạnh có thể ăn mòn. Vì vậy, vài chủ nhà ưu tiên sử dụng các chất tẩy rửa từ ammoniac như một biện pháp. Điều này cực kì nguy hiểm, vì hỗn hợp chất tẩy rửa và ammoniac tạo ra khí clo, một khí độc hại và có thể đe dọa đến tính mạng nếu hít phải. Ngoài ra, việc lạm dụng chất tẩy rửa quá nhiều sẽ làm mất cân bằng của hệ vi sinh vật tại bể chứa nước thải, điều này gây khó khăn cho việc kiểm soát ruồi cống trong tương lai.

Biện pháp kiểm soát tiên tiến nhất là dọn dẹp các lớp màng bằng cách sử dụng enzyme. Biện pháp sử dụng enzyme sẽ không mang lại bất cứ nguy hiểm nào từ sản phẩm cũng như không gây thiệt hại đến đường ống thoát  nước.

Tin tức khác