kien-rien_main
Kiến,Tin tức

Kiến riện

Kiến riện
4.6 (92%) 5 votes

Đặc tính sinh thái, cách nhận diện và kiểm soát

Tổng quan

Kiến riện là một trong những nhóm kiến nhỏ nhất, ước tính dài khoảng 1.5-2.2 mm. Kiến riện còn có biệt danh “kiến trộm” vì thói quen làm tổ gần các tổ kiến khác, ăn cắp đồ ăn và các con con. Kiến thợ bóng và dài khoảng 1.5-2.2 mm, thân chúng có màu vàng đến sáng hoặc nâu sẫm. Thân của kiến riện xoắn lại khi chúng chết. Chúng có 2 bướu, ngực không có cột sống, đôi mắt kép nhỏ, râu có 10 đốt và đỉnh râu gồm 2 đốt. Người ta thường nhầm lẫn kiến riện với kiến pharaoh, nhưng đỉnh râu của kiến kiến pharaoh có 3 đốt.

Hoạt động, thức ăn và tập tính

Giống như tên tiếng Anh của chúng, loài kiến này ưa thực phẩm dầu mỡ nhưng chúng hầu như ăn mọi thứ, gồm thịt, hạt, phô mai, bơ đậu phộng và đồ ngọt. Lợi dụng kích thước nhỏ, chúng có thể dễ dàng xâm nhập vào các thùng thực phẩm. Kiến riện chủ yếu hoạt động mạnh vào mùa hè, khi chúng xâm nhập vào nhà để kiếm thức ăn. Khi đàn kiến riện tìm ra một nguồn thức ăn béo bở trong bếp, chúng sẽ tấn công liên tục. Rất khó để xác định tổ kiến riện. Người ta thường tìm thấy chúng trong gỗ mục hoặc trong đất, nhưng kiến riện còn làm tổ trong nhà, trong các bức tường hoặc khe nứt của tủ đựng đồ, chân tường, dưới chạn rửa chén, và những nơi có thể ẩn nấp khác.

Sinh sản

Kiến chúa và kiến đực là tầng lớp chịu trách nhiệm sinh sản trong tổ. Kiến chúa, tùy theo loài, thường có kích thước lớn hơn phần còn lại của tổ. Kiến chúa còn có thân dày hơn, ta có thể dễ dàng phân biệt được. Kiến chúa có bụng lớn hơn các con khác. Xem thêm kiến chúa trông như thế nào?

Dấu hiệu nhận biết kiến riện

Nếu bạn thấy những con kiến nhỏ bò trên bếp lò, chạn rửa chén hoặc trong tủ đựng đồ nơi bạn cất giữ thức ăn hoặc có đồ ăn rơi vãi, có thể là dấu hiệu của kiến riện. Ngoài ra, người ta còn hay bắt gặp chúng trong bồn rửa chén. Nếu bạn thấy một đàn kiến đang bò trong nhà, chúng ta có thể lần theo đường kiến để xác dịnh nơi chúng làm tổ.

Thông tin bổ sung

Liên hệ với các chuyên gia của Nano Vina là cách hiệu quả nhất để xử lý kiến riện. Chúng tôi sẽ rà soát để xác định nơi chúng làm tổ, cộng với việc đề ra các biện pháp phòng ngừa hữu dụng và hiệu quả nhất, các biện pháp kiểm soát và khuyến nghị.

Tin tức khác