bed-bug
Rệp giường,Tin tức

Lời khuyên cho những đối tượng dễ bị rệp giường tấn công

Lời khuyên cho những đối tượng dễ bị rệp giường tấn công
5 (100%) 73 votes

Du khách

Kiểm tra rệp trên giường là một thông lệ quen thuộc đã có từ lâu, đặc biệt là khi đi du lịch. Khách du lịch ngày nay nên cân nhắc việc hành động tương tự, tốt nhất là trước khi dỡ hành lý. Điều này đòi hỏi phải kiểm tra các tấm trải giường và đường may các tấm mút nệm và kể cả lớp lò xo dưới nệm xem có các dấu hiệu của rệp giường không, đăc biệt là dọc theo đầu giường (nơi đặt gối). Các chuyên gia cũng tháo dỡ và kiểm tra sau đầu giường vì đây là nơi rệp giường thường xuyên ẩn nấp trong các khách sạn. Đầu giường nặng và cồng kềnh, vì thế những người chưa có kinh nghiệm không nên cố gắng tự thực hiện một mình.

Các du khách cẩn thận có thể muốn để hành lý trên cao như giá đỡ, măt hàn hoặc các bề mặt cứng khác hơn là để chúng trên sàn nhà hoặc giường khác. Du khách cực kì cẩn thận có thể lựa chọn bọc đồ dùng cá nhân trong túi nhựa và valy trong túi có khóa kéo-tuy nhiên mỗi du khách phải quyết định họ nên cẩn trọng đến mức nào.

Khả năng gặp rệp giường trong khách sạn vẫn có thể xảy ra, nhưng chủ yếu chỉ một số phòng gặp vấn đề. Nếu phát hiện rệp giường, khách có thể yêu càu đổi phòng, tốt nhất là ở khu vực khác trong tòa nhà, vì rệp giường thường lây lan sang những thành phần cạnh bên. Nếu bạn xuất hiện các vết sưng ngứa ngáy giống vết cắn của rệp giường trong thời gian lưu trú, nên cẩn thận bỏ trực tiếp tất cả quần áo vào máy giặt và/hoặc máy sấy sau khi quay về nhà. Quan sát hoặc làm sạch hành lý bằng máy hút bụi sẽ ít hiệu quả hơn vì rất khó để phát hiện ra rệp giường trong vali. Vali có thể được xử lý riêng hoặc vứt đi.

Dịch vụ công cộng và khẩn cấp

Điều dưỡng, nhân viên cứu hỏa và các dịch vụ khác thỉnh thoảng cần vào nhà và làm việc ở những nơi có rệp giường phát sinh. Qua đó, có khả năng họ sẽ mang theo vài con rệp về nhà hoặc đến nơi làm việc. Nên nhớ rằng rệp giường không bay, hoặc nhảy lên người/vật nuôi như bọ chét. Vào ban ngày, rệp giường thường ẩn nấp và bất động, hoạt động mạnh vào ban đêm và bắt đầu tìm kiếm vật chủ. Bởi vậy, khả năng mang theo rệp giường qua việc chỉ đi bộ vào nơi có rệp giường cư trú vào ban ngày không chắc chắn lắm. Nguy cơ sẽ tăng lên khi sử dụng các dịch vụ nhưng có thể giới hạn bằng cách đề phòng.

Chỉ mang vào thứ cần, và tránh ngồi hoặc đặt áo khoác và các vật dụng khác lên giường, sàn nhà và sofa- những nơi rệp giường hay trú ngụ. Các vật dụng cần thiết có thể đặt trên mặt bàn hoặc các bề mặt cứng khác, tốt nhất là tránh xa phòng ngủ và những khu vực ngủ nghỉ khác. Nên ngồi trên ghế gỗ (không bọc nệm) hơn là ngồi trên sofa hoặc ghế tựa. Tránh bưng bê hoặc sơn lên giường và các đồ đạc bọc nệm khác. Nếu có ý định mang những vật dụng này ra khỏi nơi có rệp giường trú ngụ (ví dụ như nhân viên vệ sinh hoặc lính cứu hỏa), tốt nhất là bọc chúng bằng chất dẻo hoặc ít nhất không giữ chúng bằng thân khi di chuyển. Nhân viên y tế cấp cứu (EMS) cần áp dụng thêm vài bước đề phòng, như cởi bỏ giày hoặc quần áo đã bị rệp giường xâm nhập của bệnh nhân, hoặc trải các tấm nhựa lót trước khi mang chúng vào phương tiện cấp cứu.

Như đã đề cập từ trước, áp dụng chất đuổi côn trùng hầu như chắc chắn sẽ không ngăn cản được rệp giường cắn. Khi làm việc ở những nơi có số lượng đông đảo rệp giường cư trú, có thể có vài lợi ích trong việc phun thuốc chống côn trùng làm từ DEET ở cổ và đế giày. Những người làm việc trong môi trường có rệp giường phát sinh cũng có thể muốn giặt quần áo bằng nước nóng hoặc bỏ quần áo vào máy sấy khi trở về nhà hoặc đến văn phòng.

Trường học và nhà giữ trẻ

Rệp giường là một vấn đề đang nổi lên ở trường học và nhà giữ trẻ. Chúng chủ yếu được mang đến từ học sinh hoặc nhân viên sống trong nhà có rệp giường phát sinh. Xác định chính xác nơi mà rệp xuất hiện có thể khó khăn trong những môi trường này vì ở những nơi này không có giường hoặc khu vực ngủ nghỉ để các con côn trùng này tập hợp. (Các khó khăn tương tự phát sinh khi rệp giường xuất hiện trong văn phòng, thư viện và các cửa hàng bán lẻ). Thường chỉ số lượng nhỏ rệp giường được phát hiện, trên quần áo của học sinh, ba lô, ghế hoặc bàn. Trong khi điều này không đảm bảo xác nhân nơi ở của học sinh có rệp giường, phụ huynh nên thông báo căn nhà nên được khảo sát, tốt nhất là nhờ một chuyên gia. Giáo viên, ý tá và nhân viên nên được phổ cập kiến thức về rệp và hình dạng của chúng. Rệp giường nên được quan tâm nếu một học sinh thường xuyên xuất hiện các vết tấy đỏ ngứa ngáy- nhưng nên nhớ rằng có rất nhiều nguyên do dẫn đến các triệu chứng này chứ không chỉ rệp giường.

Các vấn đề với rệp giường trong trường học có thể được kiểm soát hiệu quả nhất thông qua các công ty kiểm soát côn trùng dịch hại uy tín. Phun thuốc trừ sâu diện rộng với các phòng học, hành lang, xe buýt,… thật sự không cần thiết, không hiệu quả và không thận trọng. Thay vào đó nên nỗ lực kiểm tra bàn ghế, ổ khóa, phòng thay đồ,… và những vùng phụ cận với nơi rệp được tìm thấy, và việc xử lý nên tập trung vào những khu vực đặc biệt này. Dùng chó cũng có thể hữu dụng trong việc tìm kiếm số lượng nhỏ rệp giường trong trường học và những cơ sở không có giường ngủ khác. Hãy liên hệ với Nano Vina để nhận được tư vấn và hỗ trợ kịp thời nếu thấy sự xuất hiện hoặc nghi ngờ có rệp giường đang hoạt động trong khu vực của bạn.

Tin tức khác