dac-diem-sinh-vat-cua-loai-chuot_main
Chuột,Tin tức

Đặc điểm sinh vật học của chuột

Đặc điểm sinh vật học của chuột
5 (99.58%) 668 votes

Chuột là loài động vật gặm nhấm nằm trong bộ Gặm nhấm Rodentia thuộc họ Muridae. Xem thêm: Đặc điểm sinh thái học của chuột. Chúng là cư dân thứ hai phổ biến nhất trong các khu vực đô thị bên cạnh con người. Trong số đó có một số loài phổ biến như chuột nâu, chuột đen, chuột nhà.

Giải phẫu chuột

Bề ngoài của mỗi con chuột có thể đa dạng vì số lượng loài của chúng rất lớn. Tuy nhiên, cơ thể của tất cả loài chuột đều bao gồm phổi, cơ quan sinh sản và thận cũng như lá lách, não, tủy sống, tim, gan, dạ dày, cơ hoành, bang, ngực, ruột, bàng quan và túi mật.

Chuột thường được làm vật mẫu trong phòng thí nghiệm. Một số giống đặc biệt phục vụ cho việc sử dụng trong phòng thí nghiệm. Sinh lí của chuột giống với hầu hết những động vật có vú khác, bao gồm cả con người. Sự phản ứng của bộ phận cơ thể chuột cũng giống như người. Những tiến bộ vượt bậc trong khoa học và y dược là kết quả của quá trình thử nghiệm trên chuột. Trong thực tế, hầu hết những loại thuốc mà con người hiện đang sử dụng đã được thử nghiệm đầu tiên trên loài chuột.

Đặc điểm hình thái của loài chuột

Hầu hết loài chuột đều là những động vật nhỏ với cơ thể khỏe mạnh, chân ngắn và đuôi dài. Chúng sử dụng răng cửa để gặm nhấm thức ăn, đào hang và tự vệ. Hạt giống và những loại cây trồng khác là nguồn thức ăn yêu thích của chúng, tuy nhiên một số loài có sự khác biệt về chế độ ăn uống.

Đa số các loài đều đi bằng gan bàn chân, đi bằng cả long bàn tay và bàn chân của chúng và có móng vuốt. Móng của loài đào hang thường dài và khỏe, trong khi đó loài chuột trên cây có móng ngắn và sắc hơn. Loài chuột sử dụng nhiều phương thức di chuyển như đi, chạy bằng bốn chân, đào hang và leo trèo, nhảy hai chân, bơi và thậm chí là trượt.

Đặc điểm dùng để phân biệt loài chuột với các loài khác chính là cặp răng cửa không ngừng phát triển và nhọn. Điều này giúp chúng có thể gặm nhấm các vật cứng. Ngoài ra nó còn có tác dụng là hút má hoặc môi để che chắn miệng và cổ họng từ vỏ bào và vật liệu không ăn được, loại bỏ các chất thải từ phía bên miệng của chúng.

Loài chuột thường có các giác quan phát triển tốt như thính giác, khứu giác và thị giác. Loài sống về đêm thường có mắt bự và một vài loài rất nhạy cảm với ánh sáng tử ngoại.

Giống với tất cả các loài khác, chuột cống và chuột nhà sở hữu cặp hàm trên và dưới sắc giống răng cửa liên tục phát triển. Loài gặm nhấm giữ răng cửa đệ xuống và sắc nhọn chủ yếu bằng cách gặm nhấm tất cả các bề mặt và vật dụng.

Đặc biệt chuột nhà được nhận định là động vật gây hại nguy hiểm cho con người và cũng là loài phá hoại kinh khủng. Các hành vi phá hoại của loài chuột một phần cũng vì chế độ ăn của chúng.

Môi trường sống và dinh dưỡng của chuột

Trong tự nhiên, nhiều loài chuột thường sinh sống ở trên mặt đất hoặc trên cây mặc dù vậy những loài chuột thích sống ở môi trường nhất định có khả năng sinh sống ở một nơi khác. Chuột nâu và chuột mái nhà là hai loài chuột phổ biến nhất ở Bắc Mỹ. Chúng thường sống ở trên mặt đất và trên cây.

Chuột nâu là những kẻ đào bới phổ biến nhất. Chúng làm tổ bên ngoài những bức tường của ngôi nhà và trong những khối khác nhau của thảm thực vật. Chuột nâu có thể xây tổ ở phía dưới vỉa hè hoặc ngoài hiên.

Đúng với tên gọi của mình, chuột đen hay còn được gọi là chuột mái nhà thích sống ở trên cây. Chúng sống trên cây ngọc giá, cọ và cây bách cũng như ở những chỗ có vị trí cao trong nhà. Chuột mái nhà có thể được phát hiện sống trong tầng áp mái, xà, mái hiên và trên mái nhà. Chúng có thể chọn làm tổ ở những thảm thực vật không sống trên cây như bụi, cây kim ngân và hoa cỏ cao.

Chuột là loài động vật khá cơ hội. Dãy thức ăn của chúng đa dạng từ thịt cho đến trái cây rụng. Môi trường sống của con người cung cấp cho chúng lượng thực phẩm dồi dào. Các loài chuột phổ biến có khuynh hướng ăn các loại thức ăn nhất định. Chuột cống thích thức ăn có hàm lượng protein cao như các mẩu thịt vụn hoặc thức ăn cho vật nuôi. Chuột mái nhà thường thích trái cây, đây là lý do chúng còn có tên gọi khác là chuột trái cây. Chúng thường bị thu hút đến những khu vực trồng nhiều cây ăn quả.

Khi sống cạnh con người, thói quen của một con động vật gặm nhấm sẽ được hình thành bởi nguồn thức ăn sẵn có. Chúng thường di chuyển ra vào để tìm kiếm nguồn dinh dưỡng. Tất nhiên ngôi nhà của bạn cũng sẽ là một địa điểm ưa thích của loài chuột. Chuột sẽ xâm nhập vào ngôi nhà của bạn bằng nhiều cách khác nhau. Xem thêm: Chuột xâm nhập vào nhà của bạn bằng cách nào.

Qua đó chúng sẽ tận dụng nhiều nguồn thức ăn như thùng rác, thùng thức ăn không được đậy kín, bát thức ăn cho vật nuôi và thậm chí chúng sẽ ăn thịt cả đồng loại đã chết. Các chủ nhà nên cố gắng dọn sạch hoặc tối thiểu hóa các nguồn thức ăn dồi dào tạo điều kiện thuận lợi cho loài gặm nhấm sinh trưởng cũng như liên hệ với các chuyên gia kiểm soát côn trùng dịch hại của Nano Vina để được tư vấn các giải pháp phù hợp.

Tập tính của chuột

Khi quần thể chuột lớn, hệ thống phân cấp bắt đầu phát triển trong hang ổ của chúng. Các cá thể mạnh mẽ hơn sẽ thống trị trong khi đó những con yếu hơn sẽ dưới trướng chúng. Chuột đực sẽ không bảo vệ chuột cái trong hang. Khi con cái đến kì động dục, một số con đực sẽ tuần tự giao phối tùy theo giai cấp trong xã hội.

Chuột sẽ tấn công khi chúng bị đe dọa. Chúng có thể đánh, đuổi theo, cắn và cào. Chuột cũng có một số hành vi khác như đi nhẹ và sấp bụng phòng thủ.

Chuột ẩn nấp ở trong thành phố, vùng ngoại ô và nông thôn. Chúng có thể phát triển mạnh mẽ trong môi trường của loài người, do đó chúng được xem là động vật gặm nhấm hội sinh. Chuột nổi tiếng trong việc di chuyển khoảng cách xa và rất cảnh giác với những vật lạ trên đường di chuyển của mình. Tính cảnh giác cao này gây ra khó khăn trong việc đặt bẫy của chủ nhà. Xem thêm: Cách đuổi chuột ra khỏi nhà hiệu quả.

Sinh sản của loài chuột

Chúng là loài động vật có tính xã hội và phương thức giao tiếp khá phức tạp. Giao phối giữa các loài gặm nhấm có thể thay đổi từ một vợ một chồng, đa thê cho đến hỗn tạp. Rất nhiều lứa có những con sinh ra không phát triển, yếu kém trong khi số khác phát triển tương đối tốt khi vừa mới sinh ra. Xem thêm: Quá trình sinh sản của loài chuột.

Phân chuột

Trừ trường hợp cần thiết, không nên tiếp xúc với phân động vật gặm nhấm và phải có biện pháp bảo vệ thích hợp. Đặc biệt sau khi khô, phân có thể chứa rất nhiều mầm bệnh và virus nguy hiểm. Phân khô khi bị nứt ra, giải phóng vi khuẩn ra không khí có thể xâm nhập qua đường mũi của bạn, gây ra nhiễm trùng.

Không tiếp xúc với phân khi không có biện pháp phòng ngừa. Trang bị kĩ càng, mặt nạ phòng độc đạt tiêu chuẩn OSHA với phin lọc đúng chức năng và găng tay cao su là rất cần thiết. Tránh quét hoặc hút bụi những vị trí này bởi chúng có thể dẫn đến sự phát tán của virut trong không khí. Khử trùng các khu vực bị ảnh hưởng được khuyến cáo sử dụng.

Phân, nước bọt, nước tiểu của các loại động vật gặm nhấm có thể truyền hội chứng phổi Hantavirus (HPS). Phân vỡ ra tạo điều kiện cho virut phát tán vào không khí hay còn gọi là khí dung. Chuột nhắt là loài động vật phổ biến nhất cho việc truyền nhiễm hội chứng HPS.

Liên hệ với các NaVi Man khi bạn phát hiện dấu hiệu phá hoại đầu tiên của động vật gặm nhấm. Động vật gặm nhấm không chỉ là mối hiểm họa đối với sức khỏe con người mà còn tổn hại đến tính toàn vẹn cấu trúc khi chúng gặm nhấm. Hơn thế nữa, các loài gặm nhấm sản sinh liên tục và quần thể của chúng tăng lên nhanh chóng. Các phương pháp tiêu diệt động vật gặm nhấm hiệu quả nhất chính là được kiểm soát bởi các chuyên gia được huấn luyện.

Tin tức khác