kien-mat_main
Kiến,Tin tức

Kiến mật

Kiến mật
5 (100%) 1 vote

Đặc tính sinh thái, nhận diện, cách kiểm soát

Danh pháp khoa học: Prenolepis imparis

Tổng quan

Kiến thợ chủ yếu biến đổi màu sắc giữa màu sáng và nâu sẫm hoặc đen. Chúng dài khoảng 0.2 -0.5 cm. Kiến thợ có bụng hình tam giác và có các lông dạng vòng tròn trên đỉnh bụng.

Hoạt động, thức ăn và tập tính

Loài kiến này còn được biết đến như loài kiến khí hậu lạnh vì chúng có thể sinh trưởng trong thời tiết lạnh khắc nghiệt và là loài kiến duy nhất cho kiến thợ ra khỏi tổ kiếm ăn vào những tháng trở lạnh. Khi tiết trời nóng, chúng dành hầu hết thời gian núp trong tổ dưới lòng đất, sâu khoảng vài mét so với mặt đất. Chúng thiên về sử dụng các đàn kiến thợ đi tìm thức ăn, thường làm tổ trong đất ngoài tự nhiên, nhưng cũng tích cực tìm kiếm và ăn đồ ngọt ở trong nhà. Các đường kiến đi tìm thức ăn thường rất dễ nhận thấy. Kiến mật là một mối phiền toái có thể tàn phá các kiến trúc của nhà dân hoặc các công ty thương mại, và chúng không cắn hoặc đốt.

Kiến mật xây dựng tổ ở nơi thông thoáng, có bóng râm và cũng làm tổ trong đất dưới các bụi cây, hoa và luống hoa, khúc cây hoặc hòn đá. Chúng đào các ngách nhỏ của tổ trong đất và chất các mẩu đất lên hình thành một gò đất hình núi lửa. Kiến mật ưa đồ ngọt và các con rệp tiết ra dịch ngọt. Tuy nhiên, nếu nguồn đồ ngọt này không đủ để đáp ứng nhu cầu của tổ, kiến thợ sẽ xâm nhập vào nhà để tìm kiếm thức ăn và sẵn sàng làm tổ trong nhà. Một nơi khác mà kiến mật có thể làm tổ là đất trong các chậu cây.

Sinh sản

Tổ kiến mật thường chỉ có một kiến chúa hoạt động. Mùa giao phối của chúng diễn ra vào mùa xuân hoặc các tháng trở lạnh, kể cả kiến sống trong nhà hay ngoài tự nhiên. Trong các đàn kiến mật phân bố ở miền bắc, kiến chúa sau khi giao phối sẽ rụng cánh, tìm một nơi trú ngụ thích hợp và bắt đầu làm tổ. Trong các đàn kiến tập trung ở phía nam, vài cá thể kiến cái đã được thụ tinh sẽ cùng chọn một địa điểm thích hợp để xây dựng vương quốc.

Dấu hiệu nhận biết

Dấu hiệu nhận biết kiến mật bao gồm các xác kiến chết hoặc các con kiến sống, tổ hình nón trên mặt đất, các cá thể kiến cánh (đực và cái) và các đường kiến di chuyển.

Thông tin khác

Các chuyên gia kiểm soát côn trùng dịch hại có kiến thức và trang thiết bị thích hợp để tiến hành kiểm soát kiến mật. Đầu tiên các chuyên gia kiểm soát côn trùng của Nano Vina sẽ khảo sát cơ sở vật chất của bạn, cả ở bên trong và bên ngoài để xác định nơi kiến làm tổ và di chuyển tìm thức ăn. Sau cuộc khảo sát, các chuyên gia kiểm soát côn trùng sẽ chuẩn bị một kế hoạch kiểm soát, bao gồm sử dụng các biện pháp phòng ngừa để ngăn chặn kiến xâm nhập vào bên trong, dọn dẹp các tác nhân tạo điều kiện cho kiến sinh trưởng, cũng như sử dụng các sản phẩm kiểm soát như bả và phun thuốc diệt côn trùng.

Tin tức khác