9302374986_6675c891a1_b
Tin tức

Rắn hổ mang chúa

Rắn hổ mang chúa
5 (100%) 2 votes

Tên Latin: Ophiophagus hannah

Đây là loài rắn độc dài nhất thế giới, với chiều dài tối đa ghi nhận được trong tự nhiên là 7 m.

Hình dạng

Rắn lớn và rất khỏe. Chiều dài trung bình từ 3.6-4m, trọng lượng khoảng 6kg. Có màu xanh oliu hoặc màu đen với các dải màu vàng nhạt dọc cơ thể. Ở dưới bụng có thể có màu vàng hoặc màu kem. Đầu rắn trưởng thành có nhiều hình dạng khác nhau. Răng nanh ngắn, cố định ở hàm trước để tiết nọc độc.

Hành vi, thức ăn và môi trường sống

Rắn hổ mang chúa là loài sống kín đáo, không thích chạm mặt cũng như chủ động tấn công con người khi bị kích động hay đe dọa. Thường hoạt động vào ban ngày, bạnh cổ để đe dọa và cảnh báo kẻ thù khi gặp kích thích.

Chúng phân bố chủ yếu ở Đông Nam Á và những rừng rậm ở núi cao. Rắn hổ mang chúa thích sống ở những khu vực gần ao hồ, sông, suối vì chúng là một tay bơi lội cừ khôi.

Chúng cảm nhận mùi vị bằng chiếc lưỡi chẻ cảm nhiệt của mình, như tất cả các loài rắn khác, thông tin từ lưỡi sẽ được chuyển đến cơ quan nhận cảm giác đặc biệt, nằm trong vòm miệng. Ngoài chiếc lưỡi đặc biệt ra chúng còn dựa vào thị lực tuyệt vời của mình để nhận biết con mồi (trong vòng 100m). Chúng có cảm giác nhạy bén và trí thông minh tuyệt vời so với tất cả các loại rắn hổ mang khác, sử dụng trong việc tìm kiếm và săn bắt mồi.

Thức ăn chủ yếu của chúng là các loài rắn không độc khác hay những động vật nhỏ hơn như thằn lằn, chim và động vật gặm nhấm, tuy nhiên chúng vẫn có thể tấn công và ăn những đồng loại có nọc độc. Khi tiêu thụ con mồi chúng thường nuốt phần đầu vào trước. Trong dạ dày của chúng có chứa acid tiêu hóa rất mạnh, giúp chúng tiêu hóa những con mồi lớn một cách dễ dàng, tuy nhiên tốc độ trao đổi chất của chúng rất chậm. Sau một bữa ăn lớn, chúng có thể sống nhiều tháng mà không cần săn mồi.

Chúng thường giao phối vào tháng Giêng, thường đẻ khoảng 10-25 trứng trong một vòng đời. Trứng nở sau 55 ngày. Con non dài khoảng 45-50 cm, thường có dải màu trắng và đen. Lúc này, con non đã bắt đầu săn mồi, chúng có thể bắt những con mồi có kích thước nhỏ như chuột….

Nọc độc

Nọc độc chủ yếu tấn công hệ thống thần kinh trung ương của nạn nhân, ngay lập tức gây đau dữ dội, mờ mắt, chóng mặt, buồn ngủ, cuối cùng là mất cảm giác và tử vong so suy hô hấp. 1 gram nọc có thể giết chết 160 người trưởng thành, có báo cáo vết cắn của chúng đủ giết chết một con voi Châu Á trong vòng 3 giờ đồng hồ. 75% nạn nhân tử vong khi bị rắn hổ mang chúa cắn.

Tin tức khác