vong-doi-cua-gian_main
Gián,Tin tức

Quá trình sinh trưởng và phát triển của gián

Quá trình sinh trưởng và phát triển của gián
4.8 (96.67%) 6 votes

Thai kỳ của gián

Thời kì thai nghén được Merriam-Webster định nghĩa như “mang theo con non trong tử cung”. Côn trùng, khác với động vật có vú, không có tử cung vì thế chúng không mang thai con non. Vài người có thể gọi quá trình phát triển của gián trong giai đoạn trứng là “thai nghén”. Như vậy, quá trình “thai nghén” của gián bắt đầu khi một cá thể gián cái sinh ra một túi bào tử, còn gọi là bọc trứng, chứa số lượng lớn trứng. Đa số gián đặt bọc trứng ở những khu vực an toàn, ẩn khuất, nơi chúng bất động cho đến khi gián con nở. Tuy nhiên, gián cái của một số loài, điển hình là gián Đức, mang theo túi bào tử trên bụng cho đến khi chúng nở. Vài loài khác, như gián gió Madagascar, giữ túi bào tử bên trong cơ thể cho đến khi gián con sẵn sàng nở ra và dấy lên ý tưởng về một sự sống mới.

Gián gió Madagascar và đàn con

Sau khi nở, ấu trùng có màu trắng nhợt và rất mỏng manh. Khi khung xương ngoài của chúng cứng cáp hơn, màu sắc của chúng sẽ trở nên đậm hơn và gần với màu cơ bản vốn có. Ấu trùng gián phải trải qua nhiều lần lột xác trước khi phát triển đầy đủ thành gián trưởng thành. Gián trưởng thành của nhiều loài có thể phân biệt được bằng cách quan sát ấu trùng, xem con nào có kích thước lớn hơn và hình dạng cánh. Tuy nhiên, có vài loài gián, như gián Madagascar, kể cả con trưởng thành cũng không có cánh.

Các giai đoạn phát triển của gián

Gián phải trải qua giai đoạn trứng và ấu trùng trước khi phát triển thành gián trưởng thành. Trứng gián sinh ra bởi gián cái được bọc trong các kén trứng có độ co giãn, gọi là túi bào tử. Số lượng ấu trùng trong mỗi túi bào tử đa dạng tùy theo loài. Thời gian để trứng nở thành ấu trùng khác nhau giữa các loài và tùy thuộc vào điều kiện môi trường. Ấu trùng phối hợp cùng lúc với nhau để thoát khỏi túi bào tử.

Gián phát triển qua các giai đoạn lột xác

Ấu trùng gián có hình dạng và tập tính tương tự như gián trưởng thành, ngoại trừ việc kích thước của chúng nhỏ hơn và không có cánh. Ấu trùng trải qua nhiều lần lột xác trước khi phát triển đầy đủ thành gián trưởng thành. Sau lần lột xác cuối cùng, ấu trùng của vài loài gián sẽ được trang bị cánh. Sau mỗi lần lột xác, ấu trùng có màu nhợt nhạt hơn. Ấu trùng gián khi mới lột xác thường bị nhầm với loài gián Albino. Sau vài giờ, màu sắc của chúng sẽ đậm hơn, gần với màu cơ bản vốn có.

Vòng đời trung bình của gián trưởng thành khoảng 1 năm nhưng còn tùy theo loài. Nhiệt độ và các điều kiện môi trường khác ảnh hưởng mạnh mẽ đến sự sống của gián. Gián trưởng thành sinh sản rất nhanh và được biết thích bu bám quanh xác thối. Gián chủ yếu hoạt động về đêm. Gián xuất hiện vào ban ngày có thể là nạn nhân của sự bùng nổ dân số hoặc đang tìm kiếm nguồn nước hoặc thức ăn.

Tin tức khác