rắn hổ mèo
Tin tức

Rắn hổ Mèo

Rắn hổ Mèo
3 (60%) 2 votes

Tên Latin: Naja siamensis

Rắn hổ mèo còn được gọi là Rắn hổ mang phì Trung Quốc

Hình dạng           

Thân rắn có màu xám, nâu hoặc đen, đốm trắng hoặc sọc, ngoài ra còn có những hoa văn màu trắng kéo dài trên khắp chiều dài cơ thể, dài khoảng 0,2 – 1,5 m, nặng 100 – 3000g, có thể phình mang (có hình hai mắt kính nhưng không có gọng kính), dựng đầu cao và phun được nọc rắn.

Hành vi, thức ăn và môi trường sống

Chúng được tìm thấy ở Đông Nam Á, bao gồm Thái Lan, Campuchia, Việt Nam, Lào và Miến Điện. Thường thích nghi với các môi trường sống bao gồm vùng đất thấp, đồi, đồng bằng và rừng. Nó cũng có thể được tìm thấy trong môi trường sống ở rừng và đôi khi nó bị thu hút bởi các khu định cư của con người do các động vật gặm nhấm như chuột, sóc…

Nó là loài sống chủ yếu về đêm.Điều thú vị là, nó thể hiện tính khí thay đổi tùy thuộc vào thời gian trong ngày khi gặp phải. Khi bị đe dọa vào ban ngày, con rắn nói chung là nhút nhát và ẩn náu trong đào hang gần nhất. Tuy nhiên, nếu con rắn đang bị đe dọa vào ban đêm, nó hung hãn hơn và có nhiều khả năng ngóc đầu lên, bành mang rồi phun nọc độc. Nếu không phun nọc thành công, nó sẽ tấn công và dùng phương án cuối cùng là cắn. Khi cắn, loài này có xu hướng giữ và nhai ngấu nghiến. Nó thường ăn động vật gặm nhấm, cóc, và các loài rắn khác.

Loài rắn này đẻ trứng. Con cái sẽ đẻ từ 13-19 trứng, khoảng 100 ngày sau khi thụ thai. Trứng sẽ nở sau 48 đến 70 ngày tùy thuộc vào nhiệt độ ấp. Rắn con sống độc lập ngay từ khi bắt đầu nở. Rắn con dài khoảng 12–20 cm và, vì chúng có hệ thống nọc độc phát triển đầy đủ, cần xử lý như là rắn trưởng thành.

Nọc độc và triệu chứng

Gây độc thần kinh và gây độc tế bào (gây hoại tử). Sau khi bị rắn hổ mang mèo cắn, vết cắn bắt đầu sưng, gây đau đớn dữ dội, hoại tử vết thương, có bóng nước màu đen xuất hiện quanh vết thương và có mùi hôi. Hoại tử lan rộng ra các chi, cần phải cắt lọc vết thương và ghép da. Nạn nhân thường có cảm giác mệt mỏi, nôn ói, đau bụng, tiêu chảy, mờ mắt, chóng mặt, nhức đầu và đau cơ, shock tim, suy thận cấp, sau đó dẫn đến tử vong do suy hô hấp và bị tê liệt toàn thân. Các trường hợp tử vong thường ở nông thôn, nơi thuốc và điều kiện điều trị y tế kém. Không đủ huyết thanh để giải độc rắn kịp thời.

Nọc rắn dính vào mắt gây đau đớn tức thời, sau đó bị mù tạm thời hay thậm chí mù vĩnh viễn nếu không có sự điều trị y tế. Cẩn thận, và có kiến thức về rắn hổ mang mèo nhằm tránh xa những nơi chúng thường trú ngụ cũng như có kiến thức khi trạm chán với chúng.

Tin tức khác