mot2
Mọt,Tin tức

Bostrichidae (Họ Mọt Phấn)

Bostrichidae (Họ Mọt Phấn)
5 (100%) 84 votes

Tổng quát

Chúng dài từ 3.2-6.2 mm, nhỏ, thân hình trụ

Phân thô, có thể dính với nhau

Đục và đào hào trong gỗ để đẻ trứng

Thường nhiễm gỗ cứng khô, có thể tấn công và xâm nhiễm loại gỗ xốp

Tiêu thụ tinh bột, không ăn cellulose

Kích thước lỗ thoát 0.8 – 2.4 mm

Hầu hết không tái nhiễm trên phần gỗ cũ (gỗ đã bị nhiễm)

Hình dạng

Hầu hết các loài trong nhóm dài từ  3.2-6.2 mm, tuy nhiên có những loài tìm thấy ở trên cây và khúc gỗ khô có thể dài hơn 5mm. Hầu hết các loài này đều dễ nhận ra với thân hình trụ, màu nâu đen hoặc đen; phần đầu cụp xuống và giấu ở ngực; vì thế nhìn từ phía sau chúng như không có đầu vậy. Ấu trùng thường có dạng chữ C và màu trắng sữa. Có hơn 60 loài trong nhóm được tìm thấy ở khắp Bắc Mỹ. Những phần ngay sau đầu mang theo những chiếc gai thô ráp và rộng hơn những mảnh nằm gần đuôi.

Tuy nhiên, có loài Polycaon Stoutii (LeConte) có lớp bao phủ màu đen, dài từ 12-25mm, những mảnh sau đầu không mang gai.

Hành vi, thức ăn và vòng đời

Chúng thường “xơi” phần dác của những loại gỗ cứng, nhưng cũng có một vài loài trong nhóm loại thích ăn gỗ xốp , cây lá kim.

Bostrichids khá phổ biến ở vùng nhiệt đới. Chúng được tìm thấy là một loài gây ra những phá hoại nghiêm trọng các công trình ở Tây Bắc Thái Bình Dương. Khi có những điều kiện không thuận lợi, chúng sẽ di chuyển qua những nước khác nhau thông qua những thanh gỗ bị nhiễm. chúng ta chỉ có thể hạn chế sự phá hoại của chúng khi phát hiện sự có mặt của chúng trong thế hệ đầu tiên.

Vòng đời của Bostrichids cũng trải qua 4 giai đoạn như những nhóm trong họ Mọt phấn, thường kéo dài trong vòng 1 năm hoặc dài hơn khi gặp điều kiện bất lợi. Tuy nhiên hành vi đẻ trứng của chúng khác so với những nhóm khác, những con cái đào đường hầm trong gỗ và đẻ trứng, chứ không đẻ trực tiếp vào những khe nứt kẽ hở trên gỗ. Khi trứng nở, những con ấu trùng lại tiếp tục đường hầm để lấy thức ăn và hoàn thành sự phát triển của mình thành con trưởng thành. Khi gặp điều kiện thuận lợi, chúng trở thành con trưởng thành và đục lỗ trên bề mặt gỗ và thoát ra ngoài.

Thông tin thêm

Phân của loài Bostrichids thường nằm bên trong gỗ chứ không nằm trên bề mặt, vì vậy thường rất khó để phát hiện chúng.

Chúng thích tấn công gỗ mới hơn là những gỗ đã bị nhiễm từ trước, nên hậu quả chúng gây ra là vô cùng nghiêm trọng. Để ngăn chặn và giảm thiểu tối đa hậu quả gây ra cần phát hiện sự có măt của chúng ngay từ thế hệ đầu tiên.

 

 

Tin tức khác