Kiến cánh
Kiến,Tin tức

Kiến cành – Kiến Mexico

Kiến cành – Kiến Mexico
5 (100%) 343 votes

Đặc tính sinh thái, cách nhận diện và kiểm soát

Danh pháp khoa học: Pseudomyrmex gracilis

Tổng quan

Kiến cành

Kiến trưởng thành có kích thước lớn, dài 8-10 mm, là loài côn trùng mỏng manh, chúng trông giống ong bắp cày khi nhìn từ trên xuống, nhưng không có cánh. Màu sắc của chúng cũng rất đa dạng, thường thì chúng có màu pha trộn giữa nâu sẫm-đen đến cam-nâu. Đầu và bụng của chúng màu tối, còn ngực màu cam nhạt. Loài Pseudomyrmex gracilis này cắn rất đau, nhưng chúng không hung hãn như kiến lửa đỏ. Xem thêm về đặc tính sinh thái kiến lửa đỏ.

Hoạt động, thức ăn và tập tính

Loài kiến này thường chọn những khoang rỗng bên ngoài các nhánh cây chết hoặc cành cây nhỏ để làm tổ, tổ của chúng nhỏ và chỉ có một kiến chúa. Các môi trường sống phổ biến hơn của chúng là rừng mưa nhiệt đới, cây đước, các cánh đồng trơ trọi các loài thực vật sinh trưởng thứ cấp và cây gỗ cứng. Tổ của chúng chỉ có một lối vào nhỏ mà số ít loài kiến có thể chui lọt. Kiến cành sẽ tự mình đào các hốc để làm tổ nếu thân cây mềm dẻo và chúng còn làm tổ trong các đường hầm mà các con bọ cánh cứng để lại.

Kiến cành không tiết ra pheromone hỗ trợ quá trình tái lập tổ. Thay vào đó, kiến thợ trưởng thành mang theo các con kiến thợ khác, kiến chúa và kiến đực đến nơi làm tổ mới khi chúng muốn di chuyển và xây dựng tổ khác.

Kiến cành hầu như không tấn công cây cảnh và các công trình xây dựng, nhưng thỉnh thoảng chúng cũng bị phát hiện làm tổ bên trong các cánh cửa gỗ trong nhà.
Pseudomyrmex gracilis di chuyển theo bầy và đốt những kẻ xâm phạm đến tổ của chúng. Tập tính này rất quan trọng vì kiến cành được xem như loài côn trùng có ích, chúng tiêu diệt sâu bọ gây hại để bảo vệ tổ. Khác với đa số loài kiến khác, kiến cành là những tay thợ săn hoạt động độc lập.
Kiến cành đang hoạt động

Sinh sản

Quá trình sinh sản bắt đầu khi kiến cái còn trinh rời tổ để giao phối với kiến đực có khả năng sinh sản. Sau khi giao phối, con cái bắt đầu xây dựng tổ mới bằng việc đẻ trứng và nuôi dưỡng lũ con. Khi lứa kiến thợ đầu tiên hình thành, chúng chịu trách nhiệm chăm sóc tổ và cung cấp thức ăn, kiến chúa chỉ có trách nhiệm đẻ trứng.

Kiến cành đang hoạt động

Dấu hiệu nhận biết kiến Mexico

Bề ngoài của những con kiến có khả năng đốt và bầy kiến có cánh bay khắp nơi để sinh sản là những dấu hiệu nhận biết.

Thông tin khác

Kiến cành hiếm khi xuất hiện trong nhà và số lượng chúng ngoài tự nhiên cũng không nhiều. Vì vậy, chúng ta không cần sử dụng các biện pháp kiểm soát trừ khi chúng làm tổ gần nơi con người và vật nuôi thường xuyên qua lại, chúng có thể đốt nếu bị quấy rầy. Tuy nhiên, nếu bạn thực sự cần kiểm soát chúng, hãy liên hệ với các chuyên gia kiểm soát côn trùng dịch hại của Nano Vina, chúng tôi sẽ đến xem xét và cung cấp cho bạn biện pháp hạn chế các tác nhân thu hút kiến cành.

Tin tức khác