6851057997_f6d60f0545_b
Tin tức

Rắn cạp nia Bắc

Rắn cạp nia Bắc
5 (100%) 1 vote

Tên latin: Bungarus multicinctus

Rắn cạp nia bắc còn được gọi với cái tên phổ biến: rắn hổ khoang, rắn vòng bạc. Thường tìm thấy ở miền Bắc Việt Nam, ở độ cao 1300m, cũng có thể nhìn thấy chúng ở khu vực thấp hơn, đặc biệt là vùng cây bụi, rừng cây gỗ, các cánh đồng canh tác và rừng ngập mặn.

Hình dạng

Có kích thước lớn (những con trưởng thành dài trung bình 2m), đây là loài rắn cực độc. Thuộc chi rắn cạp nia, có 15 loài trong chi được phát hiện. Đầu rắn lớn và ngắn, không có nhiều phân biệt với phần cổ, mắt tròn, nhỏ, thân nạng nề, đuôi ngắn, mút đuôi tròn, giữa sống lưng có một gờ dọc chạy từ cổ đến đuôi rất dễ nhận thấy. Vảy sống lưng có dạng 6 cạnh, lớn hơn vảy ở phía bên. Thân có những khoanh đen, vàng xen kẽ, các khoanh có độ rộng xấp xỉ nhau. Rắn cạp nia nam chỉ khác ở màu sắc: chúng có vảy trơn bóng và xế thành các khoang màu đen, bạc xen kẽ nhau

Hành vi, thức ăn và môi trường sống

Chúng thường sống đơn độc, đôi khi có 2-3 cá thể trong một hang, thậm chí có lúc sống chung với ếch đồng. Thức ăn ưa thích hàng đầu là những loài rắn khác, kể cả những loài rắn có nọc độc. Ngoài ra, chúng còn ăn thằn lằn.

Thường hoạt động vào ban đêm. Ban ngày chúng khá hiền lành, chỉ trở nên hung dữ vào ban đêm. Khi có sự đe dọa chúng sẽ có hành vi tương tự rắn cạp nong: giấu đầu bên dưới thân (vào ban ngày); nhưng đôi khi chúng sẽ quất đuôi như một sự cảnh báo chúng sẵn sàng tấn công đến kẻ thù.

Chúng giao phối trong hang vào khoảng tháng 1 hoặc tháng 2, đẻ trứng trong hang trong tháng 5, 6, đẻ trung bình 9 trứng (con cái đẻ được 4-16 trứng/ vòng đời). Vào tháng 7, 8, trứng nở và con non xuất hiện; con non dài khoảng 30- 35 cm.

Nọc độc

Nọc của chúng gây độc thần kinh, làm vô hiệu hóa thần kinh của nạn nhân, có hiệu lực cao hơn nhiều lần so với rắn hổ mang. Sau khi bị cắn, nạn nhân sẽ bị tê liệt, khó thở, cơ bắp tê liệt và rơi vào hôn mê sau đó tử vong, tỉ lệ tử vong khi bị rắn cạp nia cắn lên đến 75%. Đây là loài độc thứ 4 trên thế giới. Chúng còn được lính Mỹ vào thời chiến tranh gọi là “rắn 2 bước” vì họ cho rằng với những nạn nhân bị cắn sẽ ngã chết trong vòng 2 bước chân, vì nọc cực độc của chúng.

Tin tức khác