muoi can
Muỗi,Tin tức

Cơ thể chúng ta sẽ phản ứng như thế nào khi bị muỗi cắn

Cơ thể chúng ta sẽ phản ứng như thế nào khi bị muỗi cắn
5 (100%) 219 votes

Muỗi là vừa loài côn trùng gây hại và cũng chính là những kẻ lén lút. Khi bị tấn công, hầu hết tất cả mọi người đều không nhận ra rằng chúng đang hút máu cho đến một vài phút hay thậm chí nhiều giờ sau. Ngứa, sưng và dị ứng là những triệu chứng rất phổ biến. Vì thế chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu làm cách nào muỗi thực hiện hành động đó như thế nào và cơ thể chúng ta phản ứng ra sao nhé.

Khi muỗi tìm thấy ngẫu nhiên nạn nhân để hút máu, chúng sử dụng miệng của mình hay còn được gọi là vòi đâm xuyên qua da người – giống với cây kim tiêm dưới da. Bạn sẽ nghĩ rằng vòi sẽ cứng như kim tiêm để có thể đâm xuyên qua da nhưng sự thật không phải như thế. Trên thực tế, nó rất linh hoạt và gần như xuyên qua da bằng cách uốn cong và tìm mạch máu phù hợp để đâm vào.

Trước khi cắn, muỗi phủ lên vòi một lớp nước bọt chứa chất ức chế đau và chất chống đông máu. Cơ chế hoạt động giống với aspirin, chất ức chế làm tê liệt cảm giác đau và rất hiếm khi con người cảm nhận nỗi đau ấy. Chất chống đông giúp muỗi có thể hút máu mà không bị cản trở.

Khi chúng đã chạm vào tĩnh mạch hút máu căn tròn, bạn sẽ bắt đầu cảm thấy ngứa ngáy và sưng tấy. Hầu hết mọi người đều dị ứng với nước bọt của muỗi và cơ thể con người sản sinh ra chất hóa học với tên gọi Histamine để chống lại nó. Histamine cũng gây căng mạch máu và kích thích dây thần kinh tạo ra các vết đỏ và ngứa xung quanh vùng bị cắn.

Có thể phải mất đến ba ngày để vết sưng và ngứa giảm dần trong khi cơ thể bạn sản sinh ra chất kháng thể để chống lại vết cắn, vì thế tốt nhất hãy tránh gải vào vùng bị ngứa bởi vì điều này có thể gây kích thích và nhiễm trùng.

Tin tức khác