kien-go_main
Kiến,Tin tức

Kiến Gỗ

Kiến Gỗ
3.5 (70%) 2 votes

Đặc tính, nhận dạng, cách kiểm soát

Danh pháp khoa học: Formica spp.

Tổng quan

Kiến gỗ

Tùy theo loài, kích thước của kiến thợ khoảng 4-8mm. Màu sắc của chúng đa dạng từ vàng, đỏ, đen hoặc pha trộn giữa đỏ và đen.

Hoạt động, thức ăn và tập tính

Kiến gỗ gồm các loài kiến thuộc họ Formicidae. Loài kiến này làm tổ dưới đất trong các bãi cỏ, vườn cây, đồng ruộng hoặc công viên.

Kiến gỗ thường làm tổ gần thân cây, đá, vỉa hè, hàng rào hoặc móng nhà. Đa số loài kiến này đùn đất lên tạo thành ụ khi chúng đào xới bên dưới. Thỉnh thoảng người ta nhầm các ụ đất này là do hoạt động của kiến lửa. Kiến gỗ không cắn, nhưng chúng có thể đốt nếu bị quấy phá. Một số kiến gỗ còn phun ra axit formic khi chúng đốt, có thể gây đau đớn.

Thức ăn của kiến gỗ là dịch ngọt, một chất có vị ngọt tiết ra từ các con côn trùng như rệp sáp và rệp vừng. Chúng tìm các con rệp sống trên các thân cây và trong bụi cây. Một số loài kiến gỗ, như kiến gai đen, Formica fusca (L.), bảo vệ lũ rệp để luôn luôn có nguồn cung cấp dịch ngọt. Kiến gỗ cũng ăn các loài sâu bọ khác.

Sinh sản

Vì phân họ của chúng rất đa dạng, rất khó để khái quát về quá trình sinh sản của chúng khi mỗi loài lại có cách thức sinh sản khác nhau. Về cơ bản thì mỗi tổ có một kiến chúa chịu trách nhiệm đẻ trứng. Trứng sẽ nở thành kiến thợ và thực hiện các công việc cần thiết hàng ngày của tổ.

Dấu hiệu nhận biết

Hoạt động của kiến thợ là dấu hiệu dễ nhận thấy nhất. Không có nhiều dấu hiệu phổ biến để phân biệt vì tính chất đa dạng của loài kiến này. Loài kiến mà ta có khả năng bắt gặp cao, thường gọi là kiến gai đen, hình thành ụ bằng cách chất lá hoặc các vật liệu từ thực vật khác.

Thông tin bổ sung

Kiến gỗ ít khi xâm nhập vào nhà. Tuy nhiên, kiến thợ thường tìm kiếm thức ăn trên sàn nhà, thềm nhà và ban công. Thỉnh thoảng người ta thấy kiến gỗ đen xuất hiện trên sàn gỗ và nhầm lẫn với kiến thợ mộc.

Kiến gỗ cắn – Các dấu hiệu và triệu chứng

Kiến gỗ, so với loài kiến lửa cực kì hung hãn mà ta thường nhầm lẫn chúng với nhau, thì tương đối hiền lành. Kiến gỗ không cắn, nhưng chúng sẽ đốt khi bị quấy rối. Một số loài còn tiết ra axit fomic khi cắn, gây đau đớn cho nạn nhân. Tuy nhiên, các triệu chứng thường nhẹ và sẽ giảm dần trong vòng 1 giờ.
Luôn nghe theo lời khuyên và tư vấn của bác sĩ nếu bị kiến cắn hoặc kiến đốt.

Phòng ngừa

Phòng ngừa kiến gỗ phải bắt đầu từ việc xem xét cẩn thận. Để ý đến những thứ tạo điều kiện cho kiến làm tổ. Chất củi lên các giá đỡ cách mặt đất và lưu giữ chúng xa khỏi nhà. Dọn dẹp các lớp mùn dưới sàn nhà ngăn không cho kiến làm tổ. Đảm bảo các cánh cửa ngoài phải được đóng chặt. Thay các tấm kính bảo vệ bị vỡ.

Hãy liên hệ với các chuyên gia kiểm soát côn trùng dịch hại của Nano Vina để được tư vấn giải pháp phù hợp nhất.

Tin tức khác