kien-lua-do_main
Kiến,Tin tức

Kiến lửa đỏ

Kiến lửa đỏ
4.5 (90%) 2 votes

Đặc tính sinh thái, cách nhận diện và kiểm soát

Danh pháp khoa học: Solenopsis invicta

Tổng quan

Kiến lửa đỏ (Solenopsis invicta), hoặc đơn giản RIFA, là một trong hơn 280 loài thuộc chi Solenopsis . Mặc dù kiến lửa đỏ là loài bản địa ở Bắc Mỹ, chúng đã mở rộng địa bàn thành loài dịch hại ở miền Nam Hoa kỳ, Úc, quần đảo Caribe, Đài Loan, Hong Kong, các tỉnh miền Nam Trung Quốc và cả Việt Nam. RIFA được biết đốt rất đau, gây ngứa ngáy dữ dội và thường để lại mụn mủ trên da. Chúng có màu hung đỏ, dài 1.6-5 mm.

Hoạt động, thức ăn và tập tính

Cũng như hầu hết các loài kiến khác, chúng chủ yếu làm tổ dưới đất. Qua thời gian, những tổ này sẽ hình thành gò đất có đường kính khoảng 61cm và cao khoảng 18cm. Tổ lớn có thể có đến 250,000 kiến thợ. Rất nhanh nhẹn và hung hãng, kiến lửa sẽ đốt bất cứ con vật nào xâm phạm đến tổ của nó. Xem thêm tập tính xã hội của kiến.

Kiến lửa đỏ là loài ăn tạp. Chúng ăn thịt, thực phẩm dầu mỡ và đồ ngọt. Vì là loài ăn tạp nên chúng tấn công cả động vật và nguồn rau quả trong thực phẩm. Thức ăn của kiến thợ là côn trùng, giun đất, ve, nhện, trứng của động vật chân đốt, dịch ngọt và các chất ngọt khác. Còn thực vật thì chúng ăn các mầm non. Kiến lửa còn tấn công cả các con non hoặc sơ sinh của động vật có xương sống như chim, loài gặm nhấm, bê. Thường thì, kiến lửa đỏ ăn cả xác thối (động vật chết) bất chấp xác con vật đó có phải do chúng tấn công hay không. Ấu trùng kiến lửa đỏ được kiến thợ trưởng thành nuôi dưỡng và chỉ hấp thụ chất lỏng cho đến khi chúng hoàn thành giai đoạn lột xác lần 3. Ấu trùng qua 4 lần lột xác có thể tiêu hóa thức ăn ở thể rắn.

Sinh sản

Thời gian trung bình để trứng phát triển thành kiến trưởng thành khoảng 30 ngày, kiến thợ có thể sống 180 ngày, kiến chúa thì lâu hơn, từ 2-6 năm.

Dấu hiệu nhận biết kiến lửa đỏ

Một trong những dấu hiệu nhận biết kiến lửa đỏ tiêu biểu là đàn kiến thợ và lũ kiến cánh bay khắp nơi vào mùa sinh sản. Những dấu hiệu khác có thể nhìn thấy là các ụ đầy đất cát, thường lộ ra sau những trận mưa rào, hoặc những lời phàn nàn vì bị kiến đốt của khách hàng.

Thông tin bổ sung

Kiến lửa đỏ thích môi trường ấm áp và có nhiều ánh nắng. Chúng thích sống ở các cánh đồng khô hạn và tránh những nơi có bóng râm như cây cối. Tổ của chúng có thể đạt đến đường kính 61 cm và cao 18 cm. Mỗi tổ kiến có thể gồm vài trăm ngàn cá thể, và có ít nhất một kiến chúa.

Khi đi săn, đầu tiên kiến lửa đỏ sẽ dùng hàm trên kẹp chặt con mồi, sau đó dùng kim tiêm nọc độc.

Hầu hết người bị kiến lửa đỏ đốt rất đau và trong một số trường hợp có thể gây nguy hiểm. Nếu nạn nhân có những triệu chứng như đổ mồ hôi, buồn nôn hoặc ngứa ngáy cực độ, phải đưa đến các trung tâm y tế để điều trị khẩn cấp. Kim của chúng, có chất độc Ancaloit, gây phản ứng kích thích với da người, làm sưng đỏ tấy và mưng mủ trắng, cuối cùng để lại sẹo. Điều này lý giải phần nào tại sao kiến đốt lại đau?. Cảm giác khi bị chúng đốt được miêu tả là “nhức nhối” và “bỏng rát cực độ” và chúng ta được biết chúng sẵn sàng tiêu diệt số lượng lớn các mối đe dọa tiềm tàng lẫn con mồi. Một tổ kiến lửa đỏ có thể chứa 100,000-500,000 cá thể. Do đó bạn có khả năng bị nhiều vết cắn cùng lúc nếu vô tình dẫm phải chúng.

Xử lý và phòng ngừa kiến lửa quanh năm

Một trong những giải pháp trị kiến lửa đáng tin cậy nhất là nhờ các chuyên gia kiểm soát côn trùng dịch hại đến khảo sát và xác định cách kiểm soát kiến lửa đỏ trong nhà bạn. Hãy liên hệ với Nano Vina để diệt kiến lửa đỏ. Các chuyên gia sẽ kiểm soát hoạt động của kiến lửa trong các bãi cỏ song song với bảo vệ mái ấm của bạn khỏi kiến lửa xâm nhập.
Để tránh bị kiến cắn hoặc chích khi ra khỏi nhà, hãy cẩn trọng và để ý quan sát những nơi bạn di chuyển, ngồi hoặc để đồ ăn và thức uống. Nếu bạn bắt gặp tổ kiến lửa, nhìn xuống đất và để ý hoạt động của chúng.
Nano Vina

Tin tức khác