Wild Wood mouse resting on a stick on the forest floor with lush green vegetation
Chuột,Tin tức

Lợi ích của chuột trong việc nghiên cứu những căn bệnh ở người

Lợi ích của chuột trong việc nghiên cứu những căn bệnh ở người
5 (100%) 3 votes

Trong khi đội ngũ kĩ thuật của Nano Vina đang hoạt động không biết mệt mỏi để bảo vệ ngôi nhà của bạn thoát khỏi những phiền toái do động vật gặm nhấm gây ra thì các nhà khoa học đang tiến hành nghiên cứu lợi ích của loài gây hại xảo quyệt này đối với đời sống con người. Nhìn thoáng qua thì có thể thấy được rằng chuột đã giúp ích cho chúng ta rất nhiều trong quá trình tìm hiểu những căn bệnh ở người.

Chuột nhắt và con người

Con người và chuột nhắt có nhiều điểm tương đồng hơn chúng ta vẫn nghĩ. Ngoài trừ việc chúng ta không có đuôi thì các nhà khoa học đã khám phá ra được con người và chuột nhắt có đến 90% tương đồng về gen. Gen là một trong những phần của DNA đảm nhiệm chức năng điều khiển các tế bào phát triển và tương tác để thực hiện các chức năng nhất định. Từ màu mắt cho đến tập tính sinh sản, gen hình thành bước nền của tất cả các chức năng của sinh vật sống. Tuy nhiên gen hiện vẫn đang đặt ra dấu hỏi với tất cả những tiến bộ khoa học công nghệ hiện đại ngày nay. Cả con người lẫn chuột nhắt đều có khoảng 20.000 gen nhưng các nhà khoa học chỉ có thể tìm hiểu được 20% trong tổng số gen và còn rất nhiều điều để chúng ta khám phá.

Chuột cống

Việc giải mã được cách thức hoạt động của gen trong lĩnh vực này đòi hỏi kiến thức thu thập được trên khắp thế giới về những nghiên cứu thành công và thất bại. 18 viện hình thành Hiệp hội quốc tế kiểu hình của chuột với mục tiêu khám phá tất cả các chức năng gen ở mỗi loài chuột cùng với hi vọng có thể áp dụng những tiến bộ này vào con người.

Sợi dây kết nối với các căn bệnh ở người và những rối loạn vật lí như bênh tiểu đường, ung thứ và bệnh Alzheimer nằm ở những gen không hoạt động đúng chức năng để điều chỉnh các yếu tố gây ra những căn bệnh ấy. Bằng cách xác định các gen khiếm khuyết và cách thức hoạt động của chúng, các nhà khoa học tiến hành kiểm tra hệ thống những ảnh hưởng của việc mất gen ở chuột. Hi vọng rằng ngày nào đấy các nhà khoa học thể tạo ra được danh mục các chức năng của gen và phương pháp điều trị để có thể chống lại hoặc giảm bớt những ảnh hưởng của bệnh tác động đến con người.

Tin tức khác