con dom dom
Blog,Tin tức

Phát quang sinh học 101

Phát quang sinh học 101
4.2 (84%) 5 votes

Phát quang sinh học về cốt lõi chính là khả năng tạo ra ánh sáng. Cụ thể hơn, ánh sáng được sản xuất chính là kết quả của quá trình phản ứng hóa học bên trong một cơ thể sống. Có rất nhiều loại phát quang sinh học khác nhau và một số sinh vật khác nhau được trang bị khả năng tạo ra ánh sáng. Tuy nhiên, bây giờ chúng tôi chỉ tập trung phân tích về loài đom đóm.

Nó hoạt động như thế nào?

Như các bạn đã biết về loài đom đóm hay còn gọi là côn trùng phát sáng có thể phát ra ánh sáng màu vàng. Có thể bạn đã từng thấy chúng xuất hiện trên bầu trời vào những đêm hè oi bức. Phản ứng hóa học nào đang xảy ra ở đây vậy? Ánh sáng mà bạn thấy chính là kết quả của sự kết hợp giữa oxi với canxi, adenosine triphosphate (ATP) và một loại enzim phát sáng. Đom đóm có khả năng kiểm soát dạng ánh sáng bằng cách đưa nhiều oxi vào phản ứng. Ánh sáng chiếu từ cơ quan phát sáng thường được tìm thấy ở phần bụng dưới của đom đóm.

Liệu bạn có biết rằng …?

Đối với một vài loài đom đóm, dạng ánh sáng nhấp nháy phục vụ cho mục đích quan trọng. Trong một vài trường hợp, đó là một phương thức giao tiếp cực kì hiệu quả. Đối với hầu hết những loài ở Bắc Mỹ, chỉ có con đực mới có khả năng phát sáng và thu hút bạn tình tiềm năng bằng mỗi lần nhấp nháy trong mỗi lần giao phối.

Tin tức khác