ruoi-dobson_main
Ruồi

Ruồi Dobson

Ruồi Dobson
5 (100%) 162 votes

Đặc tính sinh thái, nhận diện

Danh pháp khoa học: Corydalidae

Tổng quan

Thường được tìm thấy ở Bắc Mỹ và Trung Mỹ, ruồi Dobson là loài côn trùng có bề ngoài khá đáng sợ. Thân chúng dài và mỏng tương tự loài côn trùng thuộc bộ bọ que và ước tính dài đến 12 cm tính từ càng đến đỉnh cánh. Ruồi Dobson chủ yếu xuất hiện ngoài tự nhiên gần những vũng nước lớn. Chúng không hay xâm nhập vào nhà, nơi không có đủ điều kiện cho chúng sinh sản.
Mặc dù ruồi Dobson đực có càng khá khủng khiếp, nhưng chúng vô hại. Tương tự, con cái chỉ dùng hàm nhỏ của chúng để tự vệ và có thể xuyên thủng da khi mất bình tĩnh. Vì vết cắn của chúng chỉ đau nhẹ, ruồi Dobson được biết không gây ra bệnh tật gì nghiêm trọng. Chúng có thể phát ra một mùi khó chịu khi bị đe dọa.

Hoạt động, thức ăn và tập tính

Ruồi trưởng thành thường không ăn uống gì. Chúng chủ yếu tập trung gần nguồn sáng và có thể quan sát thấy chúng đậu trên các bức tường gần bóng đèn bên ngoài nhà. Ấu trùng ruồi Dobson sống dưới nước và ăn các sinh vật thủy sinh khác. Hàm trên của chúng rất mạnh, có thể gây ra vết cắn rất đau đớn khi bị chọc ghẹo. Những người câu cá thường dùng chúng làm mồi câu.

Sinh sản

Ruồi cái đẻ trứng vào những dòng sông, suối chảy mạnh. Trứng nở thành các ấu trùng và thường nấp dưới đá hoặc các lỗ hổng. Chúng phải trải qua các quá trình lột xác trước khi hình thành nhộng và biến thái thành ruồi trưởng thành.

Dấu hiệu nhận biết ruồi Dobson

Vì ruồi Dobson không xâm nhập vào nhà, chẳng có dấu hiệu gì để nhận biết cả. Dấu hiệu duy nhất mà các chủ nhà thường thấy là các con ruồi trưởng thành tụ tập xung quanh nguồn ánh sáng.

Vết cắn của ấu trùng ruồi Dobson 

Ruồi Dobson trước khi trưởng thành phải trải qua giai đoạn ấu trùng sống trong nước gọi là “hellgrammites”. Chúng chủ yếu sống dưới đá trong các dòng sông, suối. Các ấu trùng này ăn những con côn trùng nhỏ, thân mềm. Đầu của chúng được trang bị cặp càng sắc có thể gây ra những vết cắn khá đau cho con người. Vì các ấu trùng ruồi này không hung hãn, vết cắn của chúng thường chỉ xuyên qua da và gây chảy máu nhẹ.

Tin tức khác