kien-den-nho_main
Kiến,Tin tức

Kiến đen nhỏ

Kiến đen nhỏ
3 (60%) 2 votes

Đặc tính sinh thái, nhận diện và kiểm soát

Tên khoa học: Monomorium minimum

Tổng quan

Kiến đen nhỏ có kích thước nhỏ, màu nâu sẫm, đen hoặc đen huyền. Kiến thợ dài khoảng 1.5 mm, kiến chúa lớn hơn, dài khoảng 4mm. Râu của chúng gồm 12 đốt và đỉnh râu gồm 3 đốt. Bướu của chúng, còn gọi là eo, gồm 2 nốt. Kiến đen nhỏ không có cột sống và ngực của chúng không tròn hẳn.

Hoạt động, thức ăn và tập tính

Mặc dù kiến đen nhỏ có kim châm, chúng quá nhỏ bé để phát huy tác dụng với các mối đe dọa. Kiến đen nhỏ là loài ăn tạp và chúng ăn sâu bọ, đồ ngọt, mật ong, rau quả, đồ dầu mỡ hoặc thực phẩm có dầu, ngũ cốc và nhựa cây. Kiến thợ di chuyển theo một đường và ta hay bắt gặp chúng bò trên vỉa hè hoặc nền nhà. Trong nhà, kiến đen nhỏ có thể nấp trong các vật dụng bằng gỗ cũng như trong các bức tường hoặc mút (xốp) nối giữa tấm thảm và các bức tường.

Môi trường sống

Kiến đen nhỏ (M. minimum) sinh trưởng ở các vùng như Mexico, Nam Canada và Hoa Kỳ. Chúng tập trung ở các khu vực thành thị và khu công nghiệp xung quanh. Tổ kiến đen nhỏ có khoảng vài ngàn cá thể và chủ yếu nằm trong các vùng tối, được che phủ, bảo vệ.

Ngoài tự nhiên, kiến đen nhỏ thích sống trong các thân gỗ mục, ngoài ra chúng còn làm tổ trong các vết nứt của bức tường hoặc xi-măng. Bên ngoài, kiến đen nhỏ làm tổ dưới các viên đá và trong các thân gỗ mục, vườn cây hoặc các không gian mở khác. Tổ của chúng có thể nằm trong các hố đất màu mỡ hình phễu. Trong nhà, kiến đen nhỏ làm tổ trong các lỗ hổng và khe hở điển hình như trong các bức tường.

Đến thời điểm, chúng sẽ xâm nhập vào nhà để tìm kiếm thức ăn. Kiến thợ di chuyển thành một đàn và để lại mùi hương đánh dấu trên đường đi. Chúng ăn rệp và nhựa cây, cũng như đồ ngọt, chất chứa dầu mỡ, thịt, trái cây và rau quả.

Tổ kiến đen nhỏ được chúng thiết kế có kích thước lớn, gồm 2 hoặc nhiều kiến chúa. Mùa giao phối của chúng thường từ tháng 6 đến tháng 8. Kiến đen nhỏ có thể xâm nhập vào nhà, bạn nên liên hệ với các các chuyên gia kiểm soát côn trùng dịch hại nhờ họ xử lý.

Sinh sản

Tổ kiến đen nhỏ có số lượng kiến đông, gồm 2 hoặc nhiều kiến chúa trong một tổ. Mùa sinh sản của những con kiến cánh chủ yếu vào tháng 6 đến tháng 8, chúng bay khỏi tổ giao phối trong khoảng thời gian này. Sau khi giao phối, cả kiến đực và kiến cái đều rụng cánh, sau một khoảng thời gian ngắn, kiến đực chết. Các tổ mới thành lập phát triển rất nhanh, chúng thường làm tổ ở những địa điểm như lỗ hổng tường, thân gỗ mục, vết nứt trên xi-măng, bãi cỏ và các không gian mở khác.

Dấu hiệu nhận biết

Dấu hiệu nhận biết kiến đen nhỏ, là khi bạn nhìn thấy các đàn kiến bò trong nhà, xuất hiện trong phòng tắm hoặc sàn nhà bếp và tủ đựng đồ để tìm kiếm thức ăn và nước, hoặc kiến chui vào một vết nứt hoặc khe hở dẫn đến tổ trong các hốc tường.

Thông tin bổ sung

Bước đầu tiên để phòng ngừa và kiểm soát kiến đen nhỏ là nhờ các chuyên gia kiểm soát côn trùng dịch hại đến khảo sát toàn diện cơ sở của bạn. Sau khi tiến hành khảo sát, chúng tôi sẽ cung cấp các biện pháp chủ động và một kế hoạch xử lý hữu dụng và hiệu quả. Đầu tiên chúng tôi sẽ xử lý các tác nhân thu hút kiến như bịt các vết nứt, khe hở trên nền nhà và các bức tường phía ngoài. Ngoài ra chúng tôi còn cung cấp các cách đuổi kiến hiệu quả, phòng ngừa chủ động như dời hoặc loại bỏ các thanh gỗ ẩm, củi mục hoặc các tác nhân thu hút kiến khác trong nhà bạn.

Tin tức khác