xylocopa_violacea
Ong,Tin tức

Ong bắp cày

Ong bắp cày
5 (100%) 56 votes

Tên khoa học: Chi Xylocopa and Ceratina

Hình dạng

Ong bắp cày lớn Xylocopa

Thường dài từ 12-25mm, có kích thước và hình dạng tương tự ong nghệ. Có màu đen, đen ánh xanh lá, xanh kim loại, hay xanh hơi tía. Con cái có những khoảng vàng trên mặt, lông vàng trên chân, ngực và bụng. Không có lông tơ trên đỉnh bụng.

Ong bắp cày nhỏ Ceratina

Kích thước nhỏ hơn 8mm, thường có màu tối, có màu như kim loại, lông trên cơ thể ít, có một vài vệt vàng trên cơ thể và mặt.

Hành vi, thức ăn và môi trường sống

Những con cái có thể đốt người nhưng rất hiếm, chỉ khi chúng bị kích thích hoặc chạm vào cơ thể. Những con đực không đốt, nhưng chúng thường bị nhầm lẫn là kẻ hiếu chiến và hung hăng khi bảo vệ tổ.

Những con đực trông có vẻ dữ tợn- vì chúng thường lao ra và tấn công bất ngờ những kẻ lạ xâm nhập vào lãnh thổ, chúng sẽ tiếp tục đuổi theo khi kẻ lạ mặt bỏ chạy, nhưng chỉ một đoạn ngắn.

Ong bắp cày không ăn gỗ, chúng ăn phấn và mật hoa

Phá hoại gỗ

Những con ong bắp cày lớn thường phá hoại gỗ khô, chưa sơn ở các vị trí: cửa chính, ngưỡng cửa sổ, mái gỗ chìa ra sân, hàng rào gỗ, bàn làm việc, những cột gỗ chưa được xử lý, gỗ nội thất. Những loại gỗ chúng thường phá hoại: sồi, thông, cây cảnh… Có vài trường hợp chúng tấn công gỗ đã được sơn phủ, nhất là đối với lớp sơn cũ và đã bị phong hóa.

Tổ

Chúng thích xây dựng tổ trên tổ yến bỏ hoang hơn là tạo tổ mới. Khi làm tổ, ong thợ cái sẽ sử dụng phần hàm khỏe mạnh của mình để tạo lối vào tổ xung quanh các bề mặt gỗ phẳng.

Vòng đời

Ong bắp cày trải qua 4 giai đoạn trong vòng đời: trứng, ấu trùng, nhộng và con trưởng thành. Chúng mất khoảng 7 tuần để trưởng thành, sự phát triển của chúng tùy thuộc vào nhiệt độ và điều kiện môi trường sống. Những con trưởng thành mới sẽ ở lại tổ một vài tuần trước khi rời bầy vào tháng 4, tháng 5.

Chúng giao phối, ăn phấn và mật hoa, trở lại tổ để ngủ đông và xuất hiện vào mùa xuân tiếp theo. Những con ong bắp cày lớn có một thế hệ trong một năm ở phía Bắc, những con ở phía Nam ấm áp có thể có nhiều hơn 2 hoặc 3 thế hệ.

Sinh sản

Ong bắp cày thường sống đơn độc và khả năng sinh sản của chúng không mạnh bằng những loài ong có tập tính sống xã hội. Mỗi thế hệ chúng chỉ có 6- 10 cá thể.

Dấu hiệu xung quanh nhà bạn có ong bắp cày

Lỗ trên gỗ: lối vào trên bề mặt gỗ

Mùn cưa: sự hiện diện của mùn cưa trên mặt đất bên dưới những cái lỗ to trên bề mặt gỗ

Phấn hoa và phân- sự có mặt của màu vàng phấn hoa và phân ong ở gần những cái lỗ

Tiếng kêu phát ra từ cánh của chúng, đặc biệt là những con đực đang bảo vệ lãnh thổ của chúng, tuy hung hãn nhưng những con đực không đốt.

Làm thế nào để loại bỏ chúng

Bạn cần liên hệ với chuyên gia kiểm soát côn trùng để kiểm tra và xác định chính xác loài mà bạn cần kiểm soát, hạn chế thiệt hại cho nhà bạn bằng một giải pháp tối ưu.

Kế hoạch kiểm soát

Sau cuộc khảo sát nhà bạn, các chuyên gia kiểm soát sẽ đưa ra một kế hoạch phù hợp và hiệu quả để giải quyết triệt để vấn đề nhà bạn. Phương pháp kiểm soát hiệu quả nhất là áp dụng một loại thuốc kiểm soát hóa học vào lỗ khoan của ong và để các lỗ mở trong vài ngày để những con ong khác trở về tổ và cũng bị nhiễm thuốc. Khi xác định ong đã chết hết, lỗ sẽ được lấp lại, niêm phong và áp dụng các phương pháp hóa học khác nhằm kiểm soát những con hiện hữu.

Tin tức khác