ruoi-bo-cap_main
Ruồi

Ruồi bọ cạp

Ruồi bọ cạp
5 (100%) 154 votes

Đặc tính sinh thái, nhận diện

Danh pháp khoa học: Panorpa communis

Tổng quan

Tên của loài ruồi này xuất phát từ hình dạng của các con đực thuộc họ Panorpidae, chúng có bụng và cơ quan sinh dục ngoài mở rộng, giống như đuôi và ngòi châm của bọ cạp. Ruồi bọ cạp có 2 cặp cánh, cặp chân sau của chúng dài và khỏe, dùng để bắt mồi. Tuy nhiên, dù có 2 cặp cánh, chúng thường bay chậm và không theo một quy luật nào cả. Ruồi bọ cạp có bề ngoài khá đáng sợ, nhưng chúng được biết không gây hại đến con người. Chúng cũng hiếm khi tụ tập thành 1 đàn lớn, thay vào đó chúng thích sống thành các cặp đơn lẻ giao phối với nhau hơn.

Hoạt động, thức ăn và tập tính

Tùy theo loài, các ấu trùng của ruồi bọ cạp có thể ăn mồi sống. Các loài khác ăn những chất hữu cơ ẩm ướt trong tình trạng phân hủy, kể cả xác thối. Ấu trùng của chúng giống sâu bướm nhỏ, với mắt kép và râu ngắn. Để hình thành nhộng, chúng tự vùi mình vào đất xốp, sau đó phát triển thành ruồi trưởng thành.

Sinh sản

Tập tính giao phối và ăn uống của chúng gây thích thú cho cộng đồng khoa học. Ruồi cái chọn bạn tình dựa theo con mồi ruồi đực mang tới làm “quà”. Ruồi bọ cạp còn được gọi là “ruồi treo”, vì chúng thỉnh thoảng treo lơ lửng trên cành cây để hòa mình vào cảnh vật xung quanh, sau đó bất ngờ vồ lấy các con côn trùng nhỏ.

Dấu hiệu nhận biết ruồi bọ cạp

Ruồi bọ cạp không xâm nhập vào nhà, vì vậy không có dấu hiệu gì để nhận biết chúng trong nhà cả. Chúng thường phát triển thành các con ruồi trưởng thành ngoài tự nhiên, thỉnh thoảng người ta thấy chúng đậu trên cây cối.

Tin tức khác