Ong nghệ
Ong,Tin tức

Ong nghệ

Ong nghệ
5 (100%) 41 votes

Tên khoa học: Bombus spp

Hình dạng/ nhận biết

Ong nghệ có hình dáng như thế nào?

Ong nghệ có kích thước lớn, lông có màu đen và vàng, có một số loài cam hoặc đỏ. Kích thước thay đổi theo từng loài nhưng những con trưởng thành có thể dài hơn 2.6cm. Chúng khác với ong thợ mộc, phần bụng có màu đen, sáng bóng và không có lông. Ong nghệ có kích thước lớn nên phần chân sau của chúng được xem như là giỏ hoa thu thập phấn hoa.

Hành vi, thức ăn và môi trường sống

Những loài ong nghệ khác nhau có thể chọn các vị trí tổ khác nhau, chúng thường xây tổ trong hang khô, được bảo vệ và ẩn dưới lòng đất, như là tổ yến bỏ hoang trên vách núi, phía sau các vách ngăn, lỗ hổng và vết nứt đủ để chúng ra vào, dưới đống gỗ trên mặt đất, dưới những đống lá khô, đống ủ phân hoặc ngay cả tổ chim bị bỏ hoang. Ong chúa bắt đầu xây dựng tổ vào mùa xuân và bắt đầu một “đế chế” mới.

Tổ

Tổ của ong nghệ có ít cá thể hơn so với ong mật, khoảng 50-400 cá thể. Quy mô quần thể thay đổi theo từng loài và điều kiện môi trường sống. Ong nghệ thợ chỉ sống được khoảng 1 tháng và dành phần lớn thời gian tìm kiếm mật và phấn hoa – nguồn thức ăn chính cho các ấu trùng ong mới nở và các thành viên trong tổ. Không giống như ong thợ mộc, chúng không làm hỏng bất kì thành phần hay kết cấu nào để xây tổ.

Vòng đời

Vòng đời hoàn thiện của ong nghệ trải qua 4 giai đoạn: trứng, ấu trùng, nhộng và con trưởng thành. Ong chúa sau khi sống sót qua mùa đông khắc nghiệt sẽ bắt đầu xây tổ mới trong những tháng đầu xuân. Sau khi xây tổ, ong chúa bắt đầu giao phối và đẻ trứng, tạo ra thế hệ ong thợ trưởng thành mùa xuân.

Khi thế hệ đầu tiên trưởng thành, chúng sẽ đảm nhận nhiệm vụ duy trì, xây dựng và tìm kiếm thức ăn để nuôi các thành viên trong tổ. Ở giai đoạn này, vai trò của ong chúa là tiếp tục đẻ trứng. Khi kích thước tổ tăng lên, phát triển lớn mạnh, ong chúa sẽ đẻ ra ong đực và những con ong cái có khả năng sinh sản thay vì ong thợ như các thế hệ trước vào những tháng cuối hè.

Những ong cái có khả năng sinh sản và ong đực sẽ rời tổ để tìm địa điểm thích hợp thành lập tổ mới vào mùa xuân năm sau.

Thông tin thêm

Để ngăn ngừa chúng, hãy sửa chữa những lỗ hổng, vết nứt và các khoảng trống trong công trình của bạn. Bạn có thể sử dụng biện pháp hóa học để kiểm soát tạm thời.

Liên hệ với những chuyên gia kiểm soát côn trùng để có biện pháp và một kế hoạch kiểm soát hiệu quả và phù hợp nhất với vấn đề của bạn.

Tin tức khác