vong-doi-ruoi-giam_main
Ruồi,Tin tức

Vòng đời sinh trưởng của ruồi giấm

Vòng đời sinh trưởng của ruồi giấm
5 (99.52%) 84 votes

Giống các loài ruồi khác, vòng đời của ruồi giấm phải trải qua 4 giai đoạn: bắt đầu từ trứng, chúng trải qua giai đoạn ấu trùng và nhộng trước khi biến thái thành ruồi trưởng thành. Các giai đoạn đầu tiên mất khoảng vài ngày và chúng có thể hoàn thành các giai đoạn phát triển chỉ trong 1 tuần với điều kiện nhiệt độ lý tưởng. Ấu trùng phát triển trong những nơi ẩm ướt có nguồn nước tĩnh và chất hữu cơ. Vòng đời của chúng khoảng 30 ngày hoặc có thể dài hơn, tùy theo điều kiện môi trường và nguồn thức ăn.

Vòng đời của ruồi giấm

Trứng ruồi giấm

Có nhiều loài ruồi giấm tồn tại khắp thế giới. Chúng đa dạng về kích thước, màu sắc và hình dạng. Nhiều loài ruồi giấm sinh sản nhanh, mặc dù nghi thức giao phối đa dạng từ nhảy múa phức tạp đến kiểm soát lãnh thổ hoặc sinh sản truyền thống, con đực đơn giản là thụ thai với con cái.

Khi đã được thụ thai, ruồi cái có khả năng đẻ hơn 500 trứng, Trứng thường được đẻ trong trái cây hoặc các vật chất hữu cơ phân hủy chứa đường khác. Chúng chọn nơi đẻ trứng có nguồn thức ăn đầy đủ cho ấu trùng sau khi chúng nở ra, cũng như có sự an toàn cần thiết trước vài loài ăn mồi sống nhất định. Nhiệt độ lý tưởng cho trứng ruồi phát triển từ 21-25oC, đây cũng là nhiệt độ trung bình bên trong nhà.

Trứng ruồi giấm trông như thế nào?

Trứng ruồi giấm dài khoảng 0.5 mm. Dưới kính hiển vi, chúng có màu vàng và hình dạng tương tự như một hạt gạo. Ở nhiệt độ lý tưởng, trứng ruồi giấm nở thành ấu trùng trong vòng 30 giờ. Các ấu trùng này cuối cùng phát triển thành ruồi trưởng thành ăn, sinh sản và đẻ thế hệ trứng của nó. Vòng đời của vài loài ruồi giấm ít hơn 1 tuần.

Ấu trùng ruồi giấm – Giòi

Giống như nhiều loài côn trùng khác, ruồi giấm trải qua các giai đoạn trứng, ấu trùng và nhộng trước khi ruồi trưởng thành phát triển đầy đủ về mặt sinh sản chui ra. Ruồi cái đã được thụ tinh đẻ trứng vào trái cây chín nẫu và các nguồn vật chất mềm, ngọt, phân hủy khác. Tùy theo loài, tập tính này có thể có hại hoặc có lợi cho môi trường xung quanh. Ví dụ, vài loài có thể hành động như “công nhân vệ sinh” và có lợi; tuy nhiên, trong nhà, lại là trường hợp khác. Ruồi cái đa số đẻ hàng trăm trứng.

Ấu trùng là giai đoạn ruồi giấm có kích thước nhỏ và trông giống giun. Các ấu trùng này thích các khu vực ẩm ướt lên men gần trái cây hoặc các đồ ngọt khác. Chúng cũng được tìm thấy trong lĩnh vực thương mại tại những khu vực làm bánh có trái cây ngọt bị đổ và đã bị ẩm do rửa với nước. Ấu trùng thích những thực phẩm lên men, và nếu trái cây hoặc các nguồn khác bị lên men quá mức, ấu trùng sẽ ngừng ăn, vì nấm và vi khuẩn đã quá đông đúc. Sau khi trứng nở, ấu trùng bắt đầu ăn các vật chất phân hủy mà chúng dược dẻ vào. Ấu trùng ăn hết sức có thể để dự trữ năng lượng và dinh dưỡng cho giai đoạn nhộng. Sau khi ăn, ấu trùng tìm một nơi mát mẻ, khô ráo hơn để hình thành nhộng. Trong vỏ nhộng, ấu trùng chuyển hóa thành ruồi trưởng thành. Vòng đời này lặp lại khi ruồi đực giao phối với ruồi cái để tiếp tục sinh sôi nảy nở.

Ấu trùng ruồi giấm sẽ sử dụng lớp vỏ ngoài ở giai đoạn cuối để hình thành vỏ nhộng, ở trong đó chúng biến thái thành ruồi trưởng thành.

Nhộng

Nhộng là giai đoạn nghỉ ngơi cần thiết sau quá trình ấu trùng và trong giai đoạn này, ấu trùng phát triển thành ruồi trưởng thành. Nhộng nhỏ và khó để nhận diện, đặc biệt khi chúng thường nằm xa nguồn thức ăn. Nhộng có lớp vỏ cứng cáp. 24 giờ sau khi ruồi trưởng thành chui ra từ vỏ nhộng, cặp mắt đỏ và cánh đã hiện ra. Vỏ nhộng chuyển thành màu đen khi ruồi trưởng thành sẵn sàng chui ra. Sau khi tìm được đường ra khỏi vỏ nhộng, ruồi trưởng thành có màu sáng, cánh dài và bụng. Trong vòng vài giờ, chúng sẽ chuyển thành màu sẫm hơn.

Sau khi chuyển đổi thành ruồi trưởng thành và cũng là giai đoạn cuối của quá trình biến thái, ruồi trưởng thành bay ra. Sau khoảng 2 ngày, chúng đã sẵn sàng đẻ giao phối và ruồi trưởng thành chỉ sống khoảng 10 ngày, vòng đời của các con mới lại tiếp diễn.

Ruồi giấm sống được bao lâu?

Tuổi thọ trung bình tự nhiên của ruồi giấm trưởng thành ở nhiệt độ lý tưởng từ 40-50 ngày. Ruồi cái có khả năng giao phối và đẻ nhiều bọc trứng vào thời điểm này, giúp số lượng ruồi giấm trong nhà nhân lên nhanh chóng. Vòng đời của ruồi giấm chịu ảnh hưởng mạnh mẽ của nhiệt độ.

Tin tức khác