Ong mật
Ong,Tin tức

Ong mật

Ong mật
5 (100%) 4 votes

Là loài ong phổ biến nhất mặc dù chúng chỉ chiếm số lượng nhỏ trong số các loài ong

Hình dạng

Ong mật dài khoảng 15mm và có màu nâu nhạt, thân hình bầu dục, khoang vàng và nâu xen kẽ. Những màu sắc nổi bật giúp chúng đưa ra lời cảnh báo với kẻ thì hay những kẻ dự định cướp mật của chúng về khả năng đốt và truyền nọc độc để tự vệ.

Giải phẫu

Cơ thể ong mật được phân thành nhiều mảnh: kim chích, râu, chân, 3 mảnh ngực và 6 mảnh bụng. Đầu ong mật bao gồm mắt, râu và hàm. Mắt bao gồm mắt ké và mắt đơn: mắt kép giúp chúng phân biệt màu sắc, ánh sáng và tia UV, trong khi mắt đơn giúp chúng xác định cường độ ánh sáng. Chức năng của râu là phát hiện mùi và đo tốc độ bay. Kế đến là phần hàm, giúp chúng ăn phấn hoa, cắt và tạo sáp cho ấu trùng và ong chúa, làm sạch tổ, chải chuốt vẻ ngoài và chiến đấu.

Ngực của ong bao gồm cánh, chân và các cơ quan kiểm soát việc chuyển động của họ. Cánh trước thường lớn hơn cánh sau, được sử dụng để bay và làm cơ chế làm mát, trong khi cái sau được sử dụng để quạt nhiệt và làm mát tổ ong.

Cuối cùng, sáu mảnh bụng bao gồm các cơ quan sinh sản nữ của ong chúa, cơ quan sinh sản nam trong vòm miệng và kim đốt ở cả ong thợ và ong chúa.

Hành vi

Ong mật thường làm tổ trong những cái lỗ trên cây và trên khe đã. Tổ ong được làm từ sáp từ một phần của vùng bụng ong thợ. Ong thợ quét sáp từ bụng của chúng và nhai những mảnh này cho đến khi sáp trở nên mêm và bắt đầu xây tổ, định hình nó. Không giống như những loài ong khác, ong mật không ngủ đông trong thời tiết lạnh. Thay vào đó, chúng ở trong tổ chia sẻ thức ăn được dự trữ cho nhau.

Ong mật là loài sống có trật tự xã hội và tập trung với nhau. Tuy nhiên, chúng thể hiện sự hung hăng trong lãnh thổ của mình. Những con ong chúa có thể chiến đấu để tranh giành lãnh thổ và sự thống trị. Mặc dù ong mật có ích cho việc thụ phấn và cân bằng sinh thái, nhưng cần phải có biện pháp kiểm soát chúng vì bạn có khả năng bị đốt và có những triệu chứng phản ứng do nọc độc của chúng. Hãy liên hệ với chuyên gia kiểm soát côn trùng khi bạn phát hiện có tổ ong trong khuôn viên nhà bạn.

Thông tin thêm

Ong mật có thể tạo ra một lượng mật ong lớn. Chúng còn đóng vai trò rất quan trọng trong việc thụ phấn. Nhưng bên cạnh đó, chúng cũng trở thành một mối đe dọa y tế nếu chúng làm tổ gần nhà bạn.

Tin tức khác