common-woodlouse-
Tin tức

Rận gỗ (Sowbug và Pillbug)

Rận gỗ (Sowbug và Pillbug)
5 (100%) 72 votes

Nghe tên của chúng có lẽ sẽ khiến bạn liên tưởng tới những con rận? Không, chúng là một loài giáp xác sống trên mặt đất.

Hình dạng

Cả 2 nhóm Pillbug và Sowbug đều có dạng dẹt, hình oval. Cơ thể được bao phủ bởi những lớp mảnh vỏ xếp chống lên nhau. Chúng có 7 cặp chân phân bố đều ở 2 bên cơ thể và 2 cặp râu. Tuy nhiên, lớp vỏ của Pillbug cứng cáp hơn, còn Sowbug có thêm một cặp đuôi ở cuối thân. Nếu không quan sát kỹ, bạn có thể bị nhầm lẫn giữa chúng.

Isopod

Hành vi, thức ăn và Môi trường sống

Rận gỗ thường không thể giữ cơ thể dưới nước quá lâu, nên chúng thường dành thời gian ở những nơi ẩm ướt nhiều hơn. Ở bên ngoài nhà bạn, chúng thường trốn dưới những khúc gỗ cây ẩm, bồn hoa hay thùng rác. Món ăn ưa thích trên ” thực đơn” thường là những khúc gỗ hay lá mục đang phân hủy, những mảnh vụn hữu cơ, vì vậy bạn có thể dễ dàng tìm thấy chúng ở dưới các bồn hoa hay những nơi có tầng lớp lá rụng dày và ẩm ướt. Rận Gỗ thường hoạt động về đêm để duy trì độ ẩm cơ thể.

Chúng vào nhà qua những khe cửa thấp. Những nơi cửa kính trơn trượt là những lối vào ưa thích của chúng. Bạn có thể nhìn thấy Rận Gỗ ở đâu? Ở các tầng hầm hay những nơi ẩm thấp và ướt át khác như: garage, gần các mép thuyền, kho bãi….Nếu xâm nhập vào nhà, chúng sẽ ” lang thang” khắp các ngóc ngách nhà bạn và lan tràn một cách nhanh chóng. Ở những nơi khô ráo như gần bếp hoặc những nơi thường xuyên được dọn dẹp, khô ráo bạn sẽ không bao giờ thấy sự xuất hiện của chúng. Vì chúng sẽ chết nhanh chóng do mất nước nếu ở những nơi quá khô ráo, độ ẩm thấp.

Mẹo nhỏ ngăn ngừa Rận Gỗ

Cách tốt nhất để ngăn ngừa chúng là loại bỏ những khu vực chúng có thể lẩn trốn. Bạn có thể làm theo một số mẹo của Nano Vina:

  • Hun khô hoặc làm khô những nơi thường có độ ẩm cao trong nhà
  • Thường xuyên vệ sinh những nơi ẩm ướt, dọn sạch lá cây rụng hoặc những khúc gỗ mục  trong vườn. Tỉa gọn những bụi cây rậm rạp, những tán cây quá um tùm
  • Trám những kẽ hở, lỗ trống ở những đường chúng có xâm nhập vào
  • Kiểm tra tất cả các đường ống có thoáng khí không? Nước có bị đọng lại tạo nên môi trường ẩm thấp? Nếu có, bạn hãy dọn dẹp sạch sẽ ống nước, đảm bảo chúng luôn khô ráo. Nếu không, đó sẽ là một lối vào hoặc nơi trú ngụ lý tưởng cho Rận Gỗ.
  • Tại những nơi độ ẩm cao như tầng hầm, kho, bạn có thể sử dụng vải chống thấm hay máy hút ẩm để giảm bớt độ ẩm.

Xử lý

Khi đã làm hết tất cả những mẹo trên mà bạn vẫn bị Rận Gỗ ” chiếm lĩnh địa bàn”, đừng ngần ngại GỌI Nano Vina, chúng tôi có sẵn một đội ngũ Chuyên gia được đào tạo, cung cấp dịch vụ khiến bạn hài lòng.

 

Tin tức khác