1024px-Pholcus.phalangioides.6905
Nhện,Tin tức

Nhện hầm rượu

Nhện hầm rượu
3 (60%) 2 votes

Tên khoa học: Gia đình Pholcidae

Hình dạng

Nhện hầm rượu thường được tìm thấy ở những vị trí ẩm ướt như tầng hầm, những khu vực ẩm thấp, và hầm rượu, đây cũng là nguyên nhân chúng được đặt tên như vậy. Nhện hầm rượu có thân nhỏ và dài, chân mảnh và thường “xấu hổ” với loài “người thu hoạch”, những con  đực trưởng thành có đôi chân dài , trông không giống loài nhện thông thường. Có 2 nhóm trong họ nhện hầm rượu, thân nhện dài và những cặp chân dài trên 7cm và nhóm thân nhện dài và có chân ngắn khoảng 1.7cm. Nhện hầm rượu thường có màu nâu hoặc xám. Giống như những loài nhện khác, chúng cũng có 8 chân. Loài phổ biến nhất trong họ Pholcidae là ở Mỹ là loài có thân dài. Vì có đôi chân dài, nhện hầm rượu thường bị hiểu sai là loài “ông bố chân dài”

Hành vi, thức ăn và môi trường sống

Nhện hầm rượu nở từ trứng và khi chúng nở, trông giống như những con nhỏ trưởng thành, chúng sẽ trải qua giai đoạn lột da để trưởng thành. Những con cái bọc trứng của chúng vào trong mạng tơ- nơi trứng sẽ được bảo vệ khỏi những loài săn nhện. Nhện hầm rượu thường xâm nhập vào nhà vào kho và tạo mạng nhện ở những góc kín của tầng hầm, phòng ngủ, gác mái, nhà phụ, công trình ngoài trời và đống đá. Thức ăn ưa thích là sâu bướm nhỏ, muỗi, ruồi, và những loài côn trùng khác mà chúng tìm thấy trên mạng nhện. Bạn có thể tìm thấy chúng ở những nơi có điều kiện sống phù hợp quanh năm. Chúng hoàn thiện sự trưởng thành trong 1 năm. Khi trưởng thành, chúng có thể sống thêm 2 năm.

Mạng của nhện hầm rượu không theo một quy luật nào, không có hoa văn nhất định. Tuy vết cắn của chúng không gây hại cho con người, nhưng mạng nhện của chúng tạo ra xấu xí và gây mất thẩm mĩ cho nhà bạn : không giống như những loài nhện khác, nhện hầm rượu thích sống gần nhau, tạo thành một cộng đồng trong nhà bạn.

Giống như hầu hết những loài nhện khác, nhện hầm rượu có tính thích nghi cao và là thú săn mồi giỏi. Thức ăn ưa thích nhất của chúng là côn trùng, chúng thường dụ côn trùng vào bẫy (những mạng nhện và chúng đan và giăng sẵn) và bọc chúng vào kén. Khi thức ăn không đủ, họ nhện này sẽ di chuyển đến mạng nhện khác và giả vờ để bắt côn trùng. Vì những loài khác cố gắng bắt và tiêu thụ chúng nên chúng cũng có hành vi tấn công ngược lại.

Thông tin thêm

Vết cắn

Vết cắn của nhện hầm rượu không gây ra những triệu chứng y khoa nghiêm trọng. Tuy nhiên, có những lời đồn và giả thiết trên thế giới cho rằng, nọc độc của nhện hầm rượu gây chết người. Trên thực tế, độ dài răng nanh của nhện quá ngắn để truyền nọc độc. Không có bằng chứng khoa học nào cung cấp thông tin về những cái chết từ nọc độc của chúng, vì vậy những giả thiết về chúng là hoàn toàn sai sự thật. Răng nanh của chúng quá ngắn để có thể đâm vào da người. Nhện hầm rượu có thể là mối phiền trong nhà bạn mặc dù chúng không gây hại trong tự nhiên.

Những mẹo nhỏ ngăn ngừa

Để kiểm soát nhện hầm rượu, bạn có thể làm theo những phương pháp sau:

  • Liên hệ với những chuyên gia kiểm soát côn trùng của bạn để lấy lời khuyên
  • Sử dụng máy hút bụi hoặc chổi để loại bỏ mạng nhện, các bọc trứng và những con nhện đang hiện hữu
  • Giảm thiểu nguồn thức ăn của nhện bằng các biện pháp ngăn ngừa côn trùng
  • Sử dụng thiết bị thông gió và kiểm soát độ ẩm hợp lý nhằm giảm thiểu những khu vực ẩm ướt trong nhà và nơi làm việc
  • Ngăn ngừa côn trùng dịch hại xâm nhập vào nhà hoặc nơi làm việc bằng việc trám những kẽ hở, lỗ hổng xung quanh cửa chính, cửa sổ và những lối vào khác.
  • Luôn liên hệ với chuyên gia kiểm soát côn trùng của bạn trước khi sử dụng thuốc diệt côn trùng để chắc chắn rằng bạn sử dụng sản phẩm phẩm hiệu quả và an toàn.

Tin tức khác