pests: American cockroach, at left, is ubiquitous; Florida harvester ants (Pogonomyrmex badius), above, have a sting you won't forget. University of Florida photos/James Castner, Department of Entomology and Nematology
Story Slug: LIbugprof.ART|LIbugprof.ART|LIbugprof.ART
Gián,Tin tức

Cái nhìn cận cảnh về thế giới kì lạ của loài gián

Cái nhìn cận cảnh về thế giới kì lạ của loài gián
5 (100%) 104 votes

Không thể phủ nhận sự hấp dẫn trong các nghiên cứu về loài gián. Có lẽ không một ai trong chúng ta muốn loài sinh vật bé nhỏ này xuất hiện trong nhà, khách sạn, văn phòng hay thậm chí là trường học v.v…Ngay khi bạn tìm hiểu về chúng, bạn có thể sẽ nhận ra được rằng lịch sử truyền bệnh của chúng trước đây khá ít ỏi. Dưới đây là một số điều kì quặc và thói quen đã được xác định của loài gián và lịch sử của chúng.

Tỏa sáng rực rỡ…..như một con gián

Bạn đã nghe chính xác rồi đấy, loài gián Luchihormetica luckae có nguồn gốc từ Ecuador có thể phát sáng. Là một trong số ít các sinh vật sống trên mặt đất có khả năng phát sáng, loài gián này thật sự rất đặc biệt – Bắt chước phát quang sinh học độc hại vào bọ cánh cứng và cảnh báo những kẻ săn mồi phải cẩn thận@ Nhưng bạn cũng đừng nên hi vọng sẽ bắt gặp loài gián này bởi cho đến nay chỉ có một mẫu vật được báo cáo mà thôi.

Tuyệt thực

Bạn sẽ chẳng bao giờ biết điều đó bởi khuynh hướng tụ tập trong nhà bếp nhưng gián có thể sống sót mà không cần thức ăn trong một tháng. Nhưng đối với nhu cầu về nước lại là một vấn đề khác. Nếu không có quá trình hydrat hóa, nếu may mắn gián sẽ sống sót trong một tuần.

Không có đầu ư? Chuyện nhỏ thôi mà

Gián có thể sống được trong một tuần mà không cần đầu. Hệ thống tuần hoàn độc đáo giúp chúng có thể thở bằng những bộ phận khác của cơ thể. Tuy nhiên như đã được đề cập trước đó, nếu không có nước thì chúng sẽ chết dần.

Tốc độ

Gián với kích thước nhỏ bé di chuyển rất nhanh. Chúng có thể chạy với tốc độ gần 5 km/h. Sinh viên ngành côn trùng học tại trường Đại học Loyola đã tiến hành rất nhiều thử nghiệm để kiểm tra khả năng đua của chúng – loài gián Madagascar được đưa vào trận chiến đối đầu với nhau trong cuộc đua Olympic.

Đây chỉ là một vài đặc trưng cơ bản của gián. Chúng có thể ghê tởm đối với bạn, chúng có thể mê hoặc bạn, nhưng bất cứ điều gì bạn nghĩ, bạn phải thừa nhận, chúng là những sinh vật khá thú vị.

Tin tức khác