gian-duc_main
Gián,Tin tức

Gián Đức

Gián Đức
5 (100%) 5 votes

Đặc tính sinh vật

Gián Đức (Danh pháp khoa học: Blattella germanica) là loài gián trong nhà phổ biến và chúng phân bố khắp thế giới.

Mặc dù gián Đức trưởng thành có cánh, chúng hiếm khi bay, chúng thích dùng chân hơn. Gián châu Á, một loài côn trùng dịch hại ở miền Nam nước Mỹ, thường bị nhầm với gián Đức. Chúng tương tự về ngoại hình, điểm khác biệt chính giữa 2 loài là hành vi của chúng. Gián Đức là loài côn trùng phá hoại các công trình kiến trúc, thường được tìm thấy ngoài tự nhiên, và thỉnh thoảng tấn công các công trình kiến trúc. Hơn nữa, Gián châu Á có khả năng bay, ngược lại gián Đức hiếm khi sử dụng cánh để bay và thích dùng chân chạy trốn khỏi nguy hiểm hơn. Xem thêm Đặc tính sinh thái của gián châu Á.

Nhận diện

Gián trưởng thành rất dễ nhận diện với màu nâu sáng hoặc rám nắng cùng với 2 sọc đen trên cổ phía sau đầu, chiều dài của chúng có thể phát triển đến 13-16 mm. Những con nhỏ hơn, hoặc gián con, có màu đậm hơn, gần như đen, với các sọc đen phía sau đầu.

Hoạt động, thức ăn và tập tính

Mặc dù chúng có thể sinh trưởng ngoài tự nhiên trong môi trường nhiệt đới, chúng được tìm thấy nhiều nhất bên trong nhà, ở những kiến trúc ấm áp và có độ ẩm cao. Trong nhà, loài côn trùng này chủ yếu xuất hiện trong nhà bếp và phòng tắm, nhưng chúng cũng có thể di chuyển đến các khu vực khác trong nhà, nơi có nguồn thức ăn và độ ẩm.

Hầu hết trường hợp gián Đức xâm nhập vào các công trình kiến trúc và nhà ở khi ta vô tình mang các túi, hộp hoặc thùng các tông chứa gián vào nhà. Chúng cũng có thể được mang vào nhà thông qua các thiết bị đã sử dụng. Trong các căn hộ nhiều tầng, gián Đức có thể di chuyển qua lại giữa các phòng thông qua hệ thống ống nước và ống dẫn.

Gián Đức là loài côn trùng dơ bẩn, là loài ăn tạp. Chúng bị thu hút đặc biệt đối với các loại thịt, tinh bột, đường và thức ăn béo. Trong trường hợp thiếu hụt thực phẩm tồn tại, chúng có thể ăn kể cả kem đánh răng, xà phòng và gáy sách. Loài côn trùng dịch hại này được biết đến với khả năng đánh hơi các thứ còn sót lại thậm chí là mẩu thức ăn nhỏ nhất, chúng ăn các mẩu thức ăn vụn rơi ra trong khi lau chùi hoặc đồ ăn thừa trong các đĩa chưa rửa để qua đêm trong chậu rửa bát.

Sinh sản

Chúng trải qua 3 giai đoạn riêng biệt trong vòng đời sinh sản: trứng, gián Đức non và gián trưởng thành. Chúng được biết đến với khả năng sinh sôi nảy nở nhanh chóng. Gián cái chỉ cần giao phối một lần để đẻ trứng. Sau khi giao phối, trong điều kiện bình thường, chúng sẽ đẻ trung bình 4-6 bọc trứng trong suốt cuộc đời, mỗi bọc trứng, còn gọi là túi bào tử, chứa xấp xỉ 30-40 trứng. Gián cái mang bọc trứng theo bên mình trong vòng 1-2 ngày trước khi chúng nở. Tùy thuộc vào điều kiện môi trường, thời gian trung bình để trứng phát triển thành gián trưởng thành từ 54-215 ngày, thường khoảng 100 ngày. Gián Đức trưởng thành có thể sinh sống ở bất cứ đâu trong vòng 100-200 ngày. Tìm hiểu thêm về vòng đời sinh trưởng của gián Đức.

Dấu hiệu nhận biết gián Đức

Phân

Nhìn bề ngoài, phân của gián Đức nhỏ, màu đen, là vật thể giống “hạt tiêu” thải ra trên gác mái và trong ngăn kéo. Phân của chúng có các vết lốm đốm đen, thỉnh thoảng xuất hiện ở các góc phòng, trên nóc cửa hoặc xung quanh các khe nứt và kẽ hở nhỏ trên tường.

Bọc trứng

Vì gián cái thường mang theo bọc trứng của chúng trong vòng 1-2 ngày sau khi đẻ, những cái bọc rỗng này có thể được tìm thấy ở những nơi gián cái xuất hiện.

Mùi hôi

Chúng cũng được biết đến với khả năng sản sinh ra các hợp chất có mùi hôi. Khi số lượng chúng đã đông đúc, ta có thể ngửi thấy một mùi, người ta mô tả là giống mùi “mốc”.

Ảnh hưởng của loài gián Đức

Gián Đức còn được biết đến như một sinh vật trung gian truyền nhiễm các loại bệnh dịch, như khuẩn E. coli, Salmonella và sốt phát ban. Các nghiên cứu gần đây cũng chỉ ra tại các khu vực thủ đô rộng lớn, chúng là nguyên nhân chính gây ra bệnh suyễn ở trẻ em.

Kiểm soát gián Đức

Gián Đức đẻ số lượng lớn thiếu trùng trong mỗi kén trứng. Kích thước nhỏ tạo điều kiện thuận lợi cho chúng ẩn nấp, và trong môi trường sống của con người chúng có ít kẻ thù tự nhiên. Vì vậy, số lượng gián Đức có thể tăng lên nhanh chóng và cần các biện pháp kiểm soát chuyên nghiệp. Liên hệ với các chuyên gia kiểm soát côn trùng của Nano Vina để tìm cho mình một biện pháp kiểm soát phù hợp.

Tin tức khác