nhang-xanh_main
Ruồi,Tin tức

Nhặng xanh

Nhặng xanh
4.7 (93.33%) 6 votes

Đặc tính sinh thái, nhận biết và kiểm soát

Danh pháp khoa học: Phaenicia sericata hay Lucilia sericata

Tổng quan

Nhặng xanh, còn được gọi là ruồi nhặng, lằng, nhặng xị, lằng xanh một loài ruồi thuộc chi Lucilia trong họ Calliphoridae. Là loài ruồi lớn thường thấy với thân màu xanh kim loại hoặc xanh lá cây, chúng thường tập trung ở khu vực nông thôn nhiều hơn so với ruồi nhà.

Hoạt động, thức ăn và tập tính

Loài ruồi này khi bay phát ra tiếng vo ve khó chịu và là loài ăn xác thối thường xuất hiện gần các loại thịt hoặc chất hữu cơ trong tình trạng phân hủy. Chúng là sinh vật trung gian truyền nhiễm bệnh dịch và được xếp vào loại côn trùng dịch hại.
Nhặng xanh chủ yếu được tìm thấy ngoài tự nhiên. Nếu có số lượng lớn nhặng xanh xuất hiện trong nhà bạn, có khả năng lớn là chúng đẻ trứng bên trong nhà. Để xóa sổ nạn nhặng xanh, bước quan trọng là phải tiến hành dọn vệ sinh sạch sẽ, nghiêm ngặt, như dọn sạch thùng rác và đảm bảo nắp thùng phải được đậy kín.

Sinh sản

Vòng đời của chúng thường kéo dài từ 9 – 21 ngày. Một con nhặng cái có thể đẻ vượt ngưỡng 2000 trứng trong suốt vòng đời. Trứng nhặng có màu vàng nhạt hoặc xám. Trứng sẽ nở ra các con giòi dài khoảng 9-22 mm trong vòng 2-3 tuần, tùy thuộc vào nhiệt độ. Trong vòng 2-10 ngày, giòi sẽ tìm địa điểm thích hợp để hình thành nhộng, sau đó biến thái thành nhặng trưởng thành. Nhặng xanh thường đẻ trứng ở những vật thể hữu cơ, có độ ẩm như xác động vật.

Nhặng xanh còn là loài thụ phấn chuyên nghiệp. Chúng thường thụ phấn ở những loài hoa tỏa hương mạnh, như đu đủ và cúc. Khi nguồn thực phẩm khan hiếm, nhặng xanh thường hấp thụ dinh dưỡng từ mật của các loài hoa này để sản sinh ra những quả trứng khỏe mạnh.

Dấu hiệu nhận biết nhặng xanh

Dấu hiệu phổ biến của nhặng xanh là các con trưởng thành và giòi. Nhặng trưởng thành thường đậu trên các bề mặt phẳng hoặc bay xung quanh nơi phát ra mùi hoặc có nguồn thức ăn. Ta có thể dễ dàng quan sát thấy giòi khi chúng bò ra khỏi nơi đẻ trứng để hình thành nhộng.

Tin tức khác