duoi-chuot-bang-am-thanh_main
Chuột,Tin tức

Kiểm soát chuột: Sử dụng bẫy âm thanh đuổi chuột

Kiểm soát chuột: Sử dụng bẫy âm thanh đuổi chuột
4.9 (98.7%) 138 votes

Máy đuổi chuột bằng điện vận hành dựa theo ý tưởng sử dụng âm thanh có tần suất cao để đuổi chuột khỏi nguồn thức ăn và những nơi làm tổ trong nhà của con người.

Các thiết bị phát ra âm thanh hoặc sóng siêu âm đã được quảng bá rằng có tính xua mọi thứ từ gián cho đến côn trùng và chuột, đặc biệt là chuột cống và chuột nhắt. Có nhiều nhãn hiệu thiết bị điện được quảng cáo sản sinh ra sóng âm thanh hoặc sóng siêu âm, thứ mà loài dịch hại này cảm thấy khó chịu, như lời người ta nói. Vài thiết bị được bán đặc biệt dùng để đuổi chuột. Tuy nhiên, có ít dữ liệu về việc các thiết bị này có thể đuổi côn trùng hoặc có hiệu quả trong việc kiểm soát động vật gặm nhấm.

Chuột cống và chuột nhắt phát ra âm thanh có tần suất cao và có thể giao tiếp bằng cách sử dụng loại âm thanh này. Các thiết bị sử dụng âm thanh mà con người có thể nghe đa số không có tác dụng với động vật gặm nhấm. Thiết bị âm thanh cũng có thể được sử dụng để ngăn chim, nhưng chỉ có tác dụng tạm thời, nếu có. Trên thực tế, vài khu vực với số lượng chim lớn, người ta quan sát thấy chúng đậu trên đỉnh của các thiết bị âm thanh. Con người có thể nghe được vài âm thanh mà chuột cống và chuột nhắt có thể nghe được; tuy nhiên, tấn số âm thanh mà đa số động vật gặm nhấm nghe được trên mức con người. Tần số vượt ngưỡng con người có thể nghe được gọi là “sóng siêu âm”.

Nguyên lý của các thiết bị sóng siêu âm là tạo ra một loại âm thanh gây khó chịu với động vật gặm nhấm, nhưng ở tần suất mà con người không thể nghe được. Mặc dù âm thanh được tạo ra có thể được loài động vật gặm nhấm nghe và con người thì không thể, có rất ít dữ liệu chứng minh rằng các thiết bị này có thể đuổi được động vật gặm nhấm.

Các âm thanh này được cho là âm báo động đối với chuột và ngăn chặn chúng làm tổ hoặc ăn uống trong những khu vực bị ảnh hưởng. Tuy nhiên, âm thanh phát ra bởi các thiết bị này không thể xuyên qua tường, và đồ nội thất có thể giới hạn tầm hoạt động. Dữ liệu về các thiết bị này cho thấy chúng ít hoặc không có hiệu quả. Nếu chuột xuất hiện trong nhà, tốt nhất là liên hệ với chuyên gia kiểm soát côn trùng dịch hại của Nano Vina, vì chuột là loài phá hoại và có thể lây lan sự nhiễm bẩn.

Tin tức khác