Lyctus brumneus
Mọt,Tin tức

Lyctidae (Họ Mọt phấn)

Lyctidae (Họ Mọt phấn)
5 (100%) 43 votes

Tổng quát

Con trưởng thành: 2.4-5.5mm

Đường kính lỗ: 0.8 -1.6 mm

Phân như phấn hoạt thạch

Tiêu thụ tinh bột của các loại gỗ cứng

Đẻ trứng trong lỗ trên gỗ

Có thể tái nhiễm

Hình dạng

Những con trưởng thành thường dẹt, mảnh, màu nâu tối cho đến đen nhạt. Những con trong giai đoạn trưởng thành thường dài 2.4-5.5mm, dạng chữ C, có lớp lông nhạt, cùng với 3 cặp chân nhỏ có gai ngay bên dưới đầu. Thân ấu trùng thường có màu trắng ngả vàng, và phần đầu sạm nâu.

Sinh sản và vòng đời

Con cái sinh sản sau khi xuất hiện từ bề mặt gỗ và đẻ nhiều trứng nhất trong tuần đầu tiên. Trứng được cất giữ ở những cái lỗ hay kẽ hở, khe nứt bên trong gỗ. Cho đến khi nở, ấu trùng bắt đầu ăn và đào những hào bên trong gỗ. Sau khi ấu trùng hoàn tất giai đoạn trưởng thành, chúng sẽ thoát lên trên bề mặt gỗ. Chúng khoét phần gỗ còn lại và tạo thành lỗ có đường kính 0.8 -1.6mm trên bề mặt. Đó là nguyên nhân vì sao vật dụng gỗ của bạn có chi chít lỗ trên bề mặt khi bị nhiễm mọt.

Vòng đời phát triển của chúng (từ trứng đến con trưởng thành) thường kéo dài từ 9 tháng đến 1 năm nếu trong điều kiện thuận lợi, nếu điều kiện tối ưu, có khi rút ngắn lại còn 6-7 tháng. Dưới những điều kiện bất lợi, chúng có thể kéo dài sự phát triển lên đến 2-4 năm hoặc dài hơn.

Thông tin thêm

2 loài Lyctid thường gặp nhất ở phía Tây Bắc Thái Bình Dương là Lyctus planicollis LeConte và Lyctus brumneus (Stephens). Loài Lyctus brumneus (Stephens) được phát hiện trên cả đồ nội thất và tre nứa.

Lytic là một nhóm trong Họ Mọt phấn. Ấu trùng của loài này thường ăn những sản phẩm phía trong gỗ và đào những đường hà trong bề mặt gỗ để thoát ra khi trưởng thành, khi đào chúng thường phát ra tiếng ken két hoặc những tiếng động như vật rung lắc. Khi có bột gỗ xuất hiện bạn có thể nghĩ ngay đến nhà bạn đang bị nhiễm mọt. Di chuyển tất cả gỗ và kiểm tra cẩn thận để xác nhận sự có mặt của những con hiện hữu

Tin tức khác