Lasius Niger (Black garden ant). Worker
Kiến,Tin tức

Kiến Lasius

Kiến Lasius
5 (100%) 307 votes

Đặc tính sinh thái, cách nhận diện và kiểm soát

Danh pháp khoa học: Lasius spp.

Tổng quan

Kiến thợ có màu vàng và dài khoảng 4-4.5 mm. Khi bị nghiền nát, chúng phát ra mùi hương giống chanh, thường được mô tả như dầu sả.

Hoạt động, thức ăn và tập tính

Kiến Lasius được đặt tên theo tập tính làm tổ ở những vùng có độ ẩm cao. Một số người gọi chúng là kiến vàng vì kiến thợ có màu phơn phớt vàng. Kiến Lasius còn có tên gọi phổ biến khác là kiến sả bởi vì kiến sả có những đặc trưng chung của chi Lasius. Chúng ta cần phân biệt rõ tên gọi của từng đối tượng: Kiến Lasius là tên gọi chung cho cả chi Lasius còn loài kiến  sả có tên khoa học là Lasius interjectus.

Ngoài tự nhiên, chúng thường làm tổ dưới các viên đá hoặc khúc gỗ. Chúng thường làm tổ trong các thân gỗ mục trên mặt đất. Kiến Lasius ăn dịch ngọt. Chúng lấy dịch ngọt từ các con rệp và bọ ăn rễ cây. Kiến Lasius chăm sóc các con rệp để thu thập dịch ngọt do chúng tiết ra. Một số “tập đoàn” kiến làm tổ dưới nền nhà. Tổ của chúng nằm dưới các phiến đá, kiến Lasius thường đùn đất lên thông qua các vết nứt trên bê-tông khi chúng đào xới bên dưới. Khi các đống đất này xuất hiện trên nền nhà, nó có thể làm các chủ nhà lo lắng. Nhiều người nhầm lẫn các đống đất này do mối đào.

Khi kiến Lasius xâm nhập vào nhà, chúng thường làm tổ trong các thân gỗ ẩm ướt. Chúng thường tìm các thanh gỗ hỏng trong các ống chữ U. Thỉnh thoảng chúng làm tổ trong các bức tường có đường ống nước bị rò rỉ. Cũng có trường hợp lũ kiến này làm tổ dưới đất ẩm trong các tầng ngầm. Tại đây, chúng thường chất các đống cát lên trên khi đào xới ở phía dưới.
Nếu phát hiện kiến làm tổ trong các thanh gỗ ẩm hoặc hỏng, xử lý các tác nhân hình thành độ ẩm và thay thế thanh gỗ khác là ưu tiên hàng đầu. Tại những khu vực có độ ẩm cao, gỗ đã qua xử lý là lựa chọn thích hợp nhất.

Kiến Lasius hoạt động trong tổ

Sinh sản

Mỗi tổ có 1 kiến chúa, nó sẽ đẻ các thành viên còn lại của tổ. Mùa giao phối thường vào mùa hạ, khi các cá thể kiến cánh (đực và cái), gọi là “kiến gieo giống”, bay ra khỏi tổ và giao phối. Kiến cánh cái sẽ thành lập tổ mới sau khi giao phối.

Dấu hiệu nhận biết kiến Lasius

Dấu hiệu dễ nhận thấy nhất là lũ kiến thợ màu vàng hoặc các con kiến cánh.

Kiến Lasius có biết bay không?

Kiến Lasius là tên thông dụng của hầu hết kiến thuộc họ Lasius. Các thành viên có khả năng bay của tổ kiến Lasius là những con kiến đực và kiến cái tham gia mùa giao phối.

Kiến cánh

Nếu phát hiện kiến cánh tập trung trong nhà bạn, dọn sạch chúng bằng máy hút bụi. Tháo túi hút chân không nhanh tức thì và mang ra ngoài đổ rác. Thỉnh thoảng rất khó phân biệt loài côn trùng có cánh này là kiến hay mối. Liên hệ với các chuyên gia kiểm soát côn trùng dịch hại của Nano Vina để được tư vấn giải pháp phù hợp cho vấn đề của bạn.

Tin tức khác