Larvae of the bed bug - Cimex lectularius - on the fur of one of its hosts, a bat.Scale : bug length ~ 3 mmTechnical settings :
- Focus stack of 22 images
- Componon 28 mm f/4 at f/4 reversed on extension tubes
Rệp giường,Tin tức

Rệp giường và những căn bệnh liên quan

Rệp giường và những căn bệnh liên quan
Rate this post

Khi nói đến rệp giường và bệnh tật, về mặt y học thông thường thì chúng có mang theo sinh vật gây bệnh, nhưng chúng được biết không truyền nhiễm bệnh tật. Vài nguồn tin cho rằng rệp giường là nguyên nhân của sự lây lan bệnh phong, sốt Q, loét phương Đông và brucellosis. Các cơ quan y tế cộng đồng rất quan tâm về khả năng truyền nhiễm bệnh sang người của rệp giường. Trong những cuộc thí nghiệm, rệp giường đã được chứng minh như một tác nhân gây bệnh (thể sinh bệnh) bao gồm bệnh than, dịch hạch, bệnh tularemia, sốt vàng da, sốt hồi quy và sốt ban. Trong một nghiên cứu khác, rệp giường bị lây nhiễm virut HIV và viêm gan B. Tuy nhiên, cho đến nay không có bất kì bằng chứng nào cho thấy chúng có đủ khả năng là vật trung gian truyền bệnh cho người, vì thế chúng không được xem như nhân tố quan trọng trong việc truyền bệnh cho người.

Tuy nhiên, nếu ai đó không sát trùng và giữ vết cắn sạch sẽ, có thể dẫn đến nhiễm trùng thứ cấp, gây sưng tấy và chảy máu. Sự nhiễm trùng thường xảy ra ở trẻ em, người có hệ miễn dịch yếu và người cao tuổi, đặc biệt là những người nằm liệt giường và không có khả năng đi lại. Ngoài ra, vài người bị rệp giường cắn cũng xuất hiện dị ứng và cần điều trị y tế, đặc biệt khi bị cắn nhiều lần.

rep-giuong-va-nhung-can-benh-lien-quan
Sau khi bị cắn nhiều lần, một số người sẽ trở nên nhạy cảm với vết cắn rệp giường và xảy ra hiện tượng ngứa và nhọt đỏ sưng tấy rộng hơn hoặc phát ban trên da. Một vài người xuất hiện dị ứng nghiêm trọng do vết cắn rệp giường nhưng những trường hợp đó rất hiếm xảy ra. Điều trị y tế cho vết cắn bao gồm sử dụng kháng sinh histamine và corticosteroids để giảm dị ứng và chất khử trùng hoặc thuốc kháng sinh để phòng ngừa nhiễm trùng.

Rủi ro đáng sợ nhất mà chúng gây ra là vết cắn gây kích thích hoặc tâm lý lo lắng dẫn dến mất ngủ và stress. Vết cắn rệp giường có thể gây nên sưng tấy ở một vài người. Tuy nhiên, những người khác có thể không xảy ra bất kì phản ứng nào. Đa số vết cắn của chúng hiện rõ sau 1 ngày hoặc hơn sau khi loài rệp này hút máu. Khi phản ứng mạnh, phản ứng da điển hình chính là vết sưng đỏ hay còn gọi là mè đay rất khó phân biệt vết cắn của những loài côn trùng khác. Những nốt mè đay này nổi diện rộng có thể xuất hiện. Chúng từ từ giảm về kích thước, trở thành các vết đỏ nhỏ thường sẽ biến mất trong một vài ngày trừ khi xuất hiện mủ do trầy xước và sau đó nó có thể lành lại hay tệ hơn nữa là nó có thể bị nhiễm trùng.

Rệp giường cắn có thể gây ngứa ngáy và cũng có thể dẫn đến sưng tấy hoặc viêm rộp da. Điều quan trọng cần lưu ý là vết cắn của các con côn trùng không phải rệp cũng gây kích thích da.
Nếu bạn bị cắn hoặc có các triệu chứng trên da, liên hệ với bác sĩ. Bên cạnh việc liên hệ với bác sĩ bạn cần phải tiến hành các biện pháp nhằm kiểm soát rệp giường trong nhà. Việc xử lý rệp giường không đơn giản như những loài côn trùng thông thường khác, mà đòi hỏi người xử lý phải có chuyên môn nhất định. Hãy gọi cho các chuyên gia kiểm soát côn trùng dịch hại của Nano Vina để được tư vấn và thiết lập một chương trình kiểm soát rệp giường an toàn, triệt để cho ngôi nhà của bạn.

Tin tức khác