Larvae of the bed bug - Cimex lectularius - on the fur of one of its hosts, a bat.

Scale : bug length ~ 3 mm

Technical settings : 
- Focus stack of 22 images
- Componon 28 mm f/4 at f/4 reversed on extension tubes
Rệp giường,Tin tức

Rệp giường và những căn bệnh liên quan

Rệp giường và những căn bệnh liên quan
5 (100%) 4 votes

Vài nguồn tin cho rằng rệp giường là nguyên nhân của sự lây lan bệnh phong, sốt Q, loét phương Đông và brucellosis. Các cơ quan y tế cộng đồng rất quan tâm về khả năng truyền nhiễm bệnh sang người của rệp giường. Trong những cuộc thí nghiệm, rệp giường đã được chứng minh như một tác nhân gây bệnh (thể sinh bệnh) bao gồm bệnh than, dịch hạch, bệnh tularemia, sốt vàng da, sốt hồi quy và sốt ban. Trong một nghiên cứu khác, rệp giường có khả năng bị lây nhiễm virut HIV và viêm gan B. Tuy nhiên, cho đến nay không có bất kì bằng chứng nào cho thấy chúng có đủ khả năng là vật trung gian truyền bệnh cho người, vì thế chúng không được xem như nhân tố quan trọng trong việc truyền bệnh.

Tuy nhiên, nếu vết cắn không được sát trùng và giữ vệ sinh sạch sẽ thì có thể dẫn đến nhiễm trùng thứ cấp, gây sưng tấy và chảy máu. Sự nhiễm trùng thường xảy ra ở trẻ em, người có hệ miễn dịch yếu và người cao tuổi, đặc biệt là những người nằm liệt giường và không có khả năng đi lại. Ngoài ra, vài người bị rệp giường cắn cũng xuất hiện dị ứng và cần điều trị y tế, đặc biệt khi bị cắn nhiều lần.

Tệ hại hơn, một số người sẽ trở nên nhạy cảm với vết cắn rệp giường và xảy ra hiện tượng ngứa và nhọt đỏ sưng tấy rộng hơn hoặc phát ban trên da. Một vài người xuất hiện dị ứng nghiêm trọng do vết cắn rệp giường nhưng những trường hợp đó rất hiếm xảy ra. Điều trị y tế cho vết cắn bao gồm sử dụng kháng sinh histamine và corticosteroids để giảm dị ứng và chất khử trùng hoặc thuốc kháng sinh để phòng ngừa nhiễm trùng là cần thiết.

Điều đáng sợ nhất do  rệp giường gây ra là vết cắn gây kích thích hoặc tâm lý lo lắng dẫn dến mất ngủ và stress. Vết cắn rệp giường có thể gây nên sưng tấy ở một vài người. Đa số vết cắn của rệp giường hiện rõ sau 1 ngày hoặc hơn sau khi đã tấn công người. Khi bị cắn nhiều  phản ứng da điển hình chính là vết sưng đỏ hay còn gọi là mè đay rất khó phân biệt vết cắn của những loài côn trùng khác. Những nốt mè đay nổi trên diện rộng có thể xuất hiện, chúng từ từ giảm về kích thước, trở thành các vết đỏ nhỏ thường sẽ biến mất trong một vài ngày trừ khi xuất hiện mủ do trầy xước và có thể lành lại hay bị nhiễm trùng nặng hơn tùy vào cơ địa của mỗi người và cách chúng ta xử lý chúng.

Rệp giường cắn có thể gây ngứa ngáy và cũng có thể dẫn đến sưng tấy hoặc viêm rộp da. Nếu bạn bị rệp giường cắn hãy liên hệ ngay với bác sĩ. Bên cạnh đó, bạn cần phải tiến hành nhanh các biện pháp nhằm kiểm soát và tiêu diệt rệp giường hiện hữu sớm  nhất có thể, tránh để tình trạng rệp giường bùng phát thành đại dịch và lây lan tất cả khu vực. Việc xử lý rệp giường không đơn giản như những loài côn trùng thông thường khác, mà đòi hỏi người xử lý phải có chuyên môn nhất định vì hiện nay rệp giường đã bị kháng thuốc trên toàn thế giới. Hãy gọi ngay 0903 75 95 96 cho các chuyên gia kiểm soát côn trùng dịch hại của Nano Vina Pest Control để được tư vấn và thiết lập một chương trình kiểm soát rệp giường an toàn, triệt để cho ngôi nhà của mình, bạn nhé!

Tin tức khác