Tiny house mouse (Mus musculus) eating walnut and corn seeds
Chuột,Tin tức

Dấu hiệu nhận biết chuột phá hoại

Dấu hiệu nhận biết chuột phá hoại
4.2 (84%) 5 votes

Ta đã biết chuột là loài động vật thuộc bộ gặm nhấm nên chúng có thói quen gặm nhấm mọi thứ cây trồng, đồ dùng trong nhà ở bất cứ nơi nào nó cư trú, hoạt động. Đồ dùng của chúng ta xưa nay vẫn là “vật mài răng” của chuột. Biết bao đồ dùng thông dụng hay những đồ vật quý giá của cá nhân bị chuột phá hoại, gây ra thiệt hại cho tài sản cá nhân và phá hủy cây trồng. Ngoài ra, chuột là vật trung gian truyền rất nhiều mầm bệnh nguy hiểm. (Xem thêm: Những căn bệnh liên quan đến chuột).

Tập tính ăn uống của chúng gây phá hoại và việc làm tổ dẫn đến phá vỡ cấu trúc của các tòa nhà. Bên cạnh đó chuột hoạt động bí mật và rất khó để chúng ta nhìn thấy khi số lượng của chúng thấp. Vì thế, rất khó để xác nhận tình trạng phá hoại của chúng.

Chuột làm tổ trong nhà

Mặc dù sống ở bên ngoài nhưng một số loài chuột đã trở thành mối gây hại trong các hộ gia đình. Chuột đen và chuột nhà đều làm tổ trong nhà. Trong số đó, chuột nhà là loại phổ biến nhất.

Chúng có thể tận dụng các đường dây điện ngang làm phương tiện đột nhập vào các kiến trúc và có thể nhảy cao hơn 1 bàn chân. Chuột nhà thực sự là những vận động viên điền kinh chuyên nghiệp.

Chuột nhà thích thức ăn ngọt nhưng chúng vẫn sẽ ăn bất cứ loại thức ăn nào có sẵn. Những loài gặm nhấm này có thể mang mầm bệnh và phá hoại nhà cửa, lương thực, thực phẩm. Sau khi tìm kiếm được lối vào hoặc nơi làm tổ của chuột nhà, chúng ta nên trám bít những lỗ này bằng xi măng để ngăn chặn sự phá hoại sau này.

Dấu hiệu rõ ràng nhất để nhận biết chuột có mặt trong nhà của bạn là sự hiện diện của những con chuột chết và chuột sống. Chuột thích ẩn mình, có đủ không gian, vì vậy nếu chuột được phát hiện ở đồng bằng thì có khả năng xảy ra tình trạng phá hoại. Khi không gian trở nên hạn chế bởi số lượng chuột tăng cao, chuột buộc phải xuất hiện. Chuột cũng có xu hướng làm rơi vãi bụi hoặc dầu mỡ dọc theo các bức tường hoặc trên sàn nhà.

Phân chuột cũng là một dấu hiệu rõ nét cho việc chuột phá hoại. Phân chuột có thể xuất hiện chứng tỏ chúng đang phát triển khỏe mạnh. Những cục phân nhỏ và tối màu rất nguy hiểm và không nên xử lí chúng nếu không sử dụng găng tay và mặt nạ bảo hộ. Ổ chuột có thể nằm ở trong nhà và việc phá hoại trở nên rõ ràng hơn khi xuất hiện các lỗ hổng trong trường và sàn nhà. Khu vực làm ổ có thể được tìm thấy trong ngăn kéo, tủ giày, hộp lưu trữ, dưới tủ và các khu vực khác ít sử dụng. Chuột có thể được tìm thấy ở khu vực bụi hay có bùn, và trong các lỗ hổng trong tường xuất hiện tổ của chúng. Những căn nhà bị chuột phá hoại có thể nghe thấy tiếng ồn vào ban đêm cũng như ngửi thấy mùi nước tiểu chuột ở những khu vực kém thông thoáng.

Nếu không có dấu hiệu rõ ràng, kiểm tra khu vực xung quanh chuột chạy. Chuột cũng có xu hướng làm rơi vãi bụi hoặc dầu mỡ dọc theo các bức tường hoặc trên sàn nhà. Các dấu vết để lại trên cỏ và thảm thực vật thấp và tìm kiếm thức ăn trên đường chuột di chuyển. Chuột có xu hướng đi theo những đường giống nhau sau khi chúng đi qua. Chuột Na uy ở trong các hang hốc được tìm thấy ở trong các bờ cỏ, dưới gốc cây và các cạnh của ốp lát và nắp cống. Hang của chuột mái nhà có thể được tìm thấy bên trong gác xép, dưới sàn nhà và cả ở những nơi tối tăm.

Hang của chuột mái nhà có thể được tìm thấy ở những nơi tối tăm

Chuột gặm không ngừng trên những vật dụng như nhựa và gỗ. Sự có mặt của các vật dụng bị hư hỏng và lỗ hổng lớn ở sàn nhà và tường là những dấu hiệu chắc chắn nhất về sự phá hoại của chúng. Dấu răng chuột lớn và thô xuất hiện trên bề mặt.

Trong trường hợp bị chuột phá hoại, hãy liên hệ ngay với chuyên gia kiểm soát côn trùng dịch hại của Nano Vina. Mặc dù những loại bẫy chuột đa dạng sẵn có trên thị trường nhưng chúng chỉ ảnh hưởng lên từng cá thể đơn lẻ và sẽ không hiệu quả khi đối mặt với sự phá hoại. Thêm vào đó, chuột có tính đề phòng rất cao đối với các vật thể lạ xuất hiện trên đường tìm kiếm thức ăn mình tạo ra khiến cho nhiều loại bẫy ban đầu không đạt được hiệu quả.

Tin tức khác