chuot-bong_main
Chuột,Tin tức

Chuột bông – Sigmodon hispidus

Chuột bông – Sigmodon hispidus
5 (100%) 128 votes

Tổng quan

Danh pháp khoa học: Sigmodon hispidus

Đặc điểm

Đầu và thân của chuột bông có chiều dài 13,3 đến 21,3 cm. Nó có đuôi trần, không dài như đầu và thân (7,6 – 16,5 cm), cơ thể được bao phủ bởi bộ lông thô. Đôi tai ẩn dưới đám lông của chúng. Chuột bông thường có màu xám ở lưng với những sợi lông màu đen ẩn trong đó. Mặt dưới của chúng thường có màu sáng.

Hoạt động, dinh dưỡng và thói quen

Chuột bông rất phổ biến ở nhiều quốc gia. Chúng là loài động vật gây hại cho nền nông nghiệp. Chúng thường ẩn nấp trong các bụi cỏ và nguồn thức ăn chính của chúng là cây trồng xung quanh. Ở một số khu vực, chúng gây ra hậu quả nghiêm trọng ảnh hưởng lớn đến mùa màng. Chúng làm ổ trên mặt đất hoặc trong các hang cạn. Trong quá trình di chuyển, chúng đã tạo ra đường mòn xuyên qua cỏ cây.

Chuột bông di chuyển dễ dàng từ các cánh đồng, bãi cỏ đến sân vườn, đặc biệt ở khu vực ngoại thành và nông thôn. Mặc dù không thường đục khoét nhưng chúng có thể xâm nhập vào các tòa nhà, đặc biệt nếu chúng đánh hơi được nguồn thức ăn sẵn có. Chúng có thể đục khoét nhà để xe, nhà kho, nơi lưu trữ hoặc những nơi có cấu trúc tương tự một cách dễ dàng. Nhà ven sông và nhà săn là những nơi ít khi sử dụng cũng là địa điểm mà chúng có thể xâm nhập vào.

Sinh sản

Loài chuột này rất sung mãn. Chuột cái có thể đẻ đến 9 lứa mỗi năm với 6 con cho mỗi lứa. Giai đoạn trưởng thành của chúng diễn ra rất nhanh, chỉ trong vòng 1 tháng. Tốc độ sinh sản của chuột bông diễn ra rất nhanh nếu chúng có được nguồn thức ăn phong phú. Ngược lại, khi thức ăn khan hiếm, tỉ lệ sinh sản của chúng sẽ thấp hơn.

Dấu hiệu phá hoại của chuột bông

Chúng ta có thể nhận biết được sự hoạt động của chuột bông thông qua các hang nông với nhiều lối ra vào.

Thông tin thêm

Loài Sigmodon hispidus đóng vai trò quan trọng về mặt y tế bởi nó là vật chủ của virut Hanta. Virut này là nguyên nhân dẫn đến hội chứng phổi virut Hanta (HPS). Virut này tồn tại trong không khí khi xác chuột hoặc xác của chúng bị phân hủy. Những người hít phải virut này trong không khí có thể bị nhiễm trùng. Chuột bông cũng được xác nhận là nguyên nhân gây ra bệnh dịch hạch và sốt phát ban ở chuột.

Bước đầu tiên trong việc ngăn chặn các loài gặm nhấm chính là ngăn cản sự phá hoại của chúng. Để ngăn chặn chuột bông, tiến hành cắt tỉ cỏ và cỏ dại gần khu vực nơi bạn sinh sống. Bên cạnh đó, tiến hành sửa chữa những lỗ hổng mà chuột có thể ra vào. Bởi vì chúng mang trong mình virus HPS, chúng ta cần phải cẩn thận trong việc xử lí phân, hoặc cái loài gặm nhấm đã chết. Nếu phát hiện chuột xâm nhập vào nhà, liên hệ với các chuyên gia kiểm soát côn trùng dịch hại của Nano Vina để được cung cấp những kiến thức cũng như một dịch vụ an toàn chất lượng.

Tin tức khác