vong-doi-cua-muoi_main
Muỗi,Tin tức

Vòng đời sinh trưởng của muỗi

Vòng đời sinh trưởng của muỗi
5 (100%) 109 votes

Giống như tất cả loài ruồi, loài muỗi trải qua bốn giai đoạn trong vòng đời của mình: trứng, ấu trùng, nhộng và trưởng thành. Trong hầu hết các loài, con cái trưởng thành sẽ đẻ trứng trong các vũng nước đọng; một số loài trứng của chúng sẽ được đẻ gần mép nước; Một sốloài khác, chúng đẻ trứng trên các cây sống trong nước. Mỗi loài sẽ lựa chọn những địa điểm đẻ trứng khác nhau phù hợp với tập tính sinh học của chúng. Sự khác nhau như vậy là quan trọng bởi vì tập tính sinh thái nhất định giữ muỗi tránh xa hầu hết con người, trong khi các lợi thế khác giúp chúng vào nhà vào ban đêm.

Vòng đời của muỗi

Do đó mỗi giai đoạn đều có thể nhận biết thông qua những dấu hiệu đặc biệt của nó.

Trứng: Muỗi cái sau khi hút máu sẽ đẻ trứng trên mặt nước tạo thành bè trứng. Chúng trôi nổi trên mặt nước và số lượng trứng trong một bè có thể lên đến 200 trứng. Tuy nhiên, khác với những loài muỗi thông thường khác, muỗi Anopheles đẻ thành từng đợt riêng lẻ. Muỗi cũng có thể đẻ trong những vùng đất ẩm ướt. Nước là thành phần thiết yếu giúp cho chúng phát triển.

Ấu trùng: hay còn gọi là lăng quăng, trứng sẽ nở thành ấu trùng trong vòng 24-48 giờ. Ấu trùng sống trong nước và trải qua bốn lần lột xác. Chúng sẽ phát triển lớn hơn sau mỗi lần lột xác. Ấu trùng hấp thụ không khí thông qua vòi hô hấp. Ấu trùng ăn vi sinh vật và các chất hữu cơ trong nước. Ấu trùng lớn hơn có thể được thấy bơi gần mặt nước. Trong lần lộn xác thứ tư, ấu trùng sẽ biến đổi và phát triển thành nhộng. Ấu trùng sẽ phát triển nhanh cho đến khi đạt chiều dài 5 mm.

Nhộng: Sau 4 – 10 ngày, ấu trùng sẽ phát triển thành nhộng. Ta sẽ dễ dàng nhìn thấy chúng trên bề mặt nước. Sau khi phát triển đầy đủ, muỗi trưởng thành sẽ chui ra khỏi vỏ nhộng.

Muỗi trưởng thành: Sau khi chui ra khỏi vỏ, chúng sẽ đậu trên mặt nước và sấy khô cánh chuẩn bị cho chuyến bay đầu đời của mình. Sau đó, muỗi đực và muỗi cái bắt đầu tìm kiếm những “bữa ăn” cho mình. Muỗi cái trưởng thành có thể bay đến vài mét khi cần và có thể đẻ một lúc trên 100 trứng.

Nước là môi trường không thể thiếu đối với quá trình phát triển của trứng, ấu trùng và nhộng, vì thế chúng ta phải loại bỏ nguồn nước ao tù, đọng để hạn chế sự phát triển của muỗi.

Tin tức khác