079_403__img_3154matingticksixodesricinusonreddeer_1438251141_standard
Tin tức,Ve chó

Ve bét (Tích)

Ve bét (Tích)
5 (100%) 2 votes

Tên latin

Gia đình Ixodidae (bao gồm các loài bét phổ biến)

Hình dạng

Bét có rất nhiều màu tùy theo loài. Những con trưởng thành có thể nhỏ hơn hạt hoa hướng dương (hơn 1cm nếu chúng đã hút đầy máu), ấu trùng bét chỉ dài dưới 1mm. Bét là vấn đề phổ biến trên động vật, nhất là chó, hươu, có thể là những con bét chân đen hoặc những con bét ngôi sao cô đơn.

Hành vi, thức ăn và môi trường sống

Thường được tìm thấy ở gần rừng, nơi có nhiều cây cối hay ở những vườn rau ở trên cao. Một vài loài yêu cầu độ ẩm để sống sót. Những con cái và con đực hút máu động vật có vú, chim và loài bò sát để sống sót. Mỗi loài bét đều có vật chủ ưa thích của mình, mặc dù hầu hết các loài bét đều hút máu nhưng chúng có lựa chọn vật chủ phù hợp. Vì vậy, bét được biết đến là loài sống trên cả vật nuôi, hươu nai, con người hay chó và mèo.

Sinh sản

Vòng đời của bét trải qua 4 giai đoạn – trứng, ấu trùng, nhộng và con trưởng thành. Bét có 6 chân trong suốt quá trình ấu trùng, 8 chân khi chúng trở thành nhộng và ở giai đoạn trưởng thành. Chúng tiêu thụ máu trong tất cả các giai đoạn. Mầm bệnh hoặc những sinh vật gây bệnh trên động vật có thể được lây truyền từ bét, bét có thể truyền bệnh ở tất cả các giai đoạn trong vòng đời của chúng.

Dấu hiệu của bét/ sự xâm nhiễm của bét

Dấu hiệu của bét thường là chính sự có mặt của chúng trong nhà hay trên động vật. Dấu hiệu thứ 2 là những triệu chứng y khoa do bệnh hay chất lỏng nhiễm từ bét. Có rất nhiều triệu chứng và tốt nhất bạn nên tìm đến bác sĩ chuyên khoa để chẩn đoán và chữa trị.

Ngăn ngừa/ kiểm soát

Bét thường được thấy ở những vị trí ít người lui tới, an toàn và kín đáo trong nhà. Hãy sửa chữa một vài hỗ hổng hay kẽ nứt ở nhà của bạn, giữ bãi cỏ của bạn sạch sẽ và gọn gàng, tránh nguy cơ bị lây nhiễm bét. Vứt bỏ tổ chim hoặc tổ chuột trống là điều cần thiết, vì bét có thể nằm chờ sẵn trong đó. Xử lý bét không giống như ve chó. Nếu bạn nghi ngờ nhà mình bị nhiễm bét, hãy gọi ngay cho chuyên gia kiểm soát côn trùng ở địa phương bạn.

Khi tìm thấy bét ở trên người hoặc vật nuôi, bạn có thể dùng nhíp, kẹp chặt chúng và giật thật mạnh vì chúng bám rất chắc vào da vật chủ. Bạn có thể xử lý bét khi sử dụng chất hóa học nguy hiểm. Việc làm sạch khu bị nhiễm bét là rất quan trọng. Nếu bạn nghi ngờ có những triệu chứng y khoa do bét gây ra, hãy tìm đến bác sĩ chuyên khoa ngay lập tức

Tin tức khác