nhen2
Nhện,Tin tức

Vòng đời của Nhện Quá phụ đen

Vòng đời của Nhện Quá phụ đen
4.9 (98.24%) 68 votes

Nhện quá phụ đen có tên kì lạ như vậy vì hành vi giao phối của chúng. Khi mùa giao phối bắt đầu, những con đực sẽ tìm kiếm những con cái phù hợp. Sau khi đến gần mạng của con cái, những con đực chờ con cái đồng ý, cho phép con đực giao phối và bắt đầu thụ tinh. Sau khi giao phối, những con cái sẽ ăn con đực và lấy đó làm nguồn dinh dưỡng nuôi trứng. Chính vì thế, chúng mang tên nhện quá phụ đen.

Những con nhện quá phụ đen tham gia cân bằng sinh học bằng việc bắt và tiêu thụ côn trùng như ruồi, muỗi. Chúng kiểm soát vấn đề côn trùng mùa màng, ăn côn trùng hại cây, bao gồm: châu chấu, ong, sâu bướm.

Vòng đời/ sinh sản

Mùa giao phối của nhện quá phụ đen thường vào xuân hoặc chớm hè. Trong 1 vài trường hợp, nhện cái thường ăn con đực sau khi giao phối, lấy con đực làm nguồn dinh dưỡng để đẻ trứng. Những con cái có thể đẻ vài bọc trứng trong những tháng hè. Những bọc trứng được đan chặt, trong kén lụa, được bảo vệ bởi những “bà mẹ” trước khi trứng nở.

Trứng

Những bọc trứng màu trắng, ngả đục hoặc màu xám, có kết cấu như giấy và thường có đường kính khoảng 12-15mm, có dạng quả lê hoặc dạng hình cầu. Mỗi bọc trứng chứa hàng trăm trứng, nở ra hàng trăm chú nhện nhỏ. Tuy nhiên, chỉ có một số ít con nhỏ còn sống sót, nhện quá phụ đen là một loài ăn thịt đồng loại trong suốt vòng đời của nó. Trứng nhện quá phụ đen có thể được tìm thấy ở những nơi kẽ tối bên dưới đá và trong những đống gỗ vụn….. Kho thóc và trong nhà kho là những nơi ở chính của nhện. Trứng của chúng có thể được mẹ nhện “kí gửi” trong đống lộn xộn ở tổ của chuột hay những loài động vật khác.

Nhện con

Nhện con sống sót phải trải giai đoạn rụng lông gọi là giai đoạn instar. Nhiều loài nhện con sống sót qua mùa đông và trưởng thành hoàn toàn vào mùa xuân. Nện con thường có màu trắng hoặc cam và con đực trưởng thành có màu đen. Con cái chỉ chuyển sang mùa đen khi chúng già hơn. Những con nhện quá phụ đen ăn thịt động loại và tiêu thụ những con nhện con khác từ đồng loại của chúng để lấy dinh dưỡng.

Trứng được giữ trên mạng trong vài ngày cho đến giai đoạn “bong bóng”. Trong suốt giai đoạn đó, nhện quá phụ đen giải phóng những sợi tơ đính kén với mạng mà mang chúng đến nơi ở mới. Nhện con sau đó bắt đầu đan mạng riêng của chúng và tìm kiếm thức ăn. Những con nhện con tìm nơi ẩn nấu để sống sót qua mùa đông. Khi thời tiết ấm áp trở lại chúng sẽ phát triển thành con trưởng thành

Mặc dù vòng đời của nhện quá phụ đen được biết đến là 1 năm, nhưng trong 1 vài trường hợp đặc biệt chúng có thể sống đến 3 năm, có những con có thể sống lâu hơn.

Dấu hiệu của nhện quá phụ đen

Nhện quá phụ đen thường đan những mạng nhện không đều và lộn xộn. Mạng nhện thường ở những nơi gần mặt đất và bên dưới những vùng được bảo vệ như bàn ghế bọc vải hay cọc gỗ. Những con trưởng thành cùng với những cái bụng đồng hồ cát cũng là một dấu hiệu nhận biết chúng

Tin tức khác