kien-ma-_main
Kiến,Tin tức

Kiến ma

Kiến ma
5 (99.19%) 74 votes

Đặc tính sinh thái, cách nhận diện và kiểm soát

Danh pháp khoa học: Tapinoma melanocephalum

Tổng quan

kien-ma-1
Kiến ma

Kiến ma (Tapinoma melanocephalum) được đặt tên dựa theo kích thước và màu sắc nhợt nhạt của bụng và chân chúng, làm người ta khó nhận ra. Loài kiến này có đầu và ngực màu đen sẫm. Kiến thợ có chiều dài khoảng 1.3-1.5 mm. Kiến ma cùng một họ với kiến hôi. Giống người anh em, kiến ma phát ra một mùi hương giống dừa khi bị nghiền nát. .

Hoạt động, thức ăn và tập tính

Kiến ma là loài kiến nhiệt đới. Chúng được chuyên chở dễ dàng khi nấp trong các hộp, thùng gỗ, chậu cây thậm chí cả các vật dụng gia đình khi chuyển hàng. Loài kiến này được biết chỉ sinh sống trong các tòa nhà tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời hoặc nhà kính.

Thức ăn của kiến ma là dịch ngọt sản sinh ra từ các loài côn trùng ăn thực vật. Món khoái khẩu của chúng là rệp vừng. Ngoài ra, kiến thợ còn tha sâu bọ về nuôi tổ. Khi xâm nhập vào nhà, kiến ma chủ yếu tấn công thực phẩm có vị ngọt.

Ngoài tự nhiên, kiến ma làm tổ dưới đất. Tổ của chúng thường gần các hòn đá, khúc gỗ và bó củi. Chúng xâm nhập vào các công trình kiến trúc theo các đường dẫn từ mặt đất. Chúng cũng vào nhà thông qua các đường tiện ích như bò qua các phiến lá hoặc bụi cây tiếp xúc trực tiếp với căn nhà.

Trong nhà, kiến ma thường làm tổ trong các chậu hoa, dưới gờ chân tường hoặc các lỗ rỗng bên trong tường. Một đàn kiến có thể chia ra thành nhiều tổ. Thỉnh thoảng ta bắt gặp chúng di chuyển qua lại giữa các tổ.

Sinh sản

Kiến chúa đẻ số lượng lớn trứng, chúng sẽ lần lượt nở thành dân cư trong tổ thông qua quá trình biến thái hoàn toàn. Tổ mới thường được hình thành thông qua quá trình “gieo giống”. Diễn ra khi kiến chúa và một con kiến thợ bất kì tách khỏi tổ chính để lập một tổ mới ở nơi khác. Quá trình này có thể lặp đi lặp lại nhiều lần, tùy thuộc vào số lượng kiến chúa trong tổ.

Kiến ma có cắn không?

Kiến ma (Tapinoma melanocephalum) không đốt và cũng không có thói quen tấn công bừa bãi trừ khi tổ của chúng bị đe dọa. Hầu hết nạn nhân vô tình bị kiến ma đốt chỉ thấy hơi khó chịu và ít hoặc hầu như không có phản ứng khi bị đốt. Kiến ma có thể trở thành loài côn trùng dịch hại đe dọa đến tổ ấm của bạn bởi vì chúng làm tổ cả bên trong nhà và ngoài tự nhiên. Loài kiến này ưa đồ ngọt, nhưng chúng cũng tấn công các thực phẩm chứa dầu mỡ và sâu bọ. Vì loài kiến này thường bò trong nhà bếp hoặc phòng tắm của chủ nhà, hậu quả nghiêm trọng nhất mà chúng gây ra có thể là truyền nhiễm các sinh vật gây bệnh.

Dấu hiệu nhận biết kiến ma

Quan sát các con kiến thợ nhỏ giúp ta nhận biết sự hiện diện của kiến ma.

Thông tin bổ sung

Kiểm tra toàn diện là bước đầu tiên trong việc phòng ngừa kiến ma. Quan sát những nơi thu hút kiến ma bên ngoài nhà. Các bó củi phải lưu giữ cách nhà càng xa càng tốt. Dọn dẹp sạch sẽ lớp mùn xung quanh nhà để tạo ra “miền khô ráo” mà loài kiến (và các côn trùng khác) hay tránh. Các cánh cửa bên ngoài phải được đóng kín. Thay các tấm kính bị vỡ. Các hộ dân sống trong nhà làm bằng gạch thường lắp các miếng cao su nhỏ hình vuông vào các hố dẫn nước để ngăn không cho kiến xâm nhập.

Để kiểm soát thành công kiến ma cần thời gian và tính kiên nhẫn. Vì chúng có thể làm tổ ở nhiều nơi, tốt nhất là nhờ các chuyên gia kiểm soát côn trùng dịch hại đến xem xét.

Tin tức khác