tui-treo-nuoc
Ruồi,Tin tức

Túi đựng nước có thực sự xua đuổi ruồi

Túi đựng nước có thực sự xua đuổi ruồi
5 (99.77%) 86 votes

Một số trang web còn thiết kế và rao bán những loại túi dành riêng để đựng nước đuổi ruồi. Trong khi đó, tác dụng thực sự của biện pháp này vẫn còn là vấn đề tranh cãi. Bản bản thân các chuyên gia cũng không thống nhất quan điểm.

Những người ủng hộ biện pháp này cho rằng, ruồi có thể nhầm túi nước trong là bề mặt của một khu vực nước rộng. Một số người cho rằng ruồi bay đi vì bóng của chúng được phóng to khi nhìn vào túi nước. Nhưng lý do mà nhiều nhà côn trùng học và các doanh nghiệp sản xuất túi nước cho răng ruồi sợ chính là sự khúc xạ ánh sáng.

Hiện tượng khúc xạ xảy ra khi một vật trong hoặc đục, như một mảnh kính hay một túi nước, làm thay đổi hướng và vận tốc ánh sáng. Các tia ánh sáng khi đó bị bẻ cong. Tính chất này được áp dụng trong một số ảo ảnh thị giác.

Về mặt lý thuyết, khúc xạ ánh sáng có thể khiến một số loại côn trùng, đặc biệt là ruồi nhầm lẫn. Khúc xạ ánh sáng tác động rất mạnh tới thị giác của ruồi vì mắt của chúng có thể nhìn về mọi hướng cùng lúc.

Cặp mắt chiếm phần lớn diện tích trên đầu ruồi. Mỗi con mắt của chúng được tạo thành bởi 3.000 – 6.000 mắt nhỏ hơn. Những mắt này không thể di chuyển hay tập trung vào một vật như mắt của con người, mắt ruồi cho phép chúng quan sát đồng thời toàn bộ khung cảnh xung quanh chúng. Mỗi mắt nhỏ nhìn thấy một phần của vật, giống như mỗi pixel của máy ảnh thâu tóm được một điểm ảnh.

Cảm giác về phương hướng của ruồi dựa trên hướng của ánh sáng. Một số nhà nghiên cứu côn trùng cho rằng con mắt nhạy cảm, phức tạp của ruồi chịu tác động bởi sự khúc xạ ánh sáng do túi nước gây ra, khiến chúng bối rối và bay đi.

Những người phản đối cho rằng phương pháp chỉ có tác dụng an ủi, giống như một số loại thuốc chỉ có tác dụng giúp người bệnh yên tâm. Giáo sư côn trùng học Mike Stringham ở ĐH Bang Bắc Carolina đã tiến hành thử nghiệm để kiểm tra hiệu quả của phương pháp này một cách khoa học kéo dài 13 tuần với hai trang trại nuôi gà đẻ trứng.

Ông xem xét hoạt động của ruồi dựa trên những chất còn sót lại sau khi ruồi ăn và bay đi. Kết quả cho thấy, hoạt động của ruồi ở khu vực có treo túi nước còn cao hơn ở khu vực không treo túi nước.

Tuy nhiên, nghiên cứu không được thực hiện trong điều kiện ánh sáng tự nhiên. Mục đích của nghiên cứu là để tìm hiểu xem những túi nước có làm giảm hoạt động của ruồi hay không, nhưng không đánh giá liệu ánh sáng trực tiếp có thực sự làm tăng hiệu quả của túi nước.

Tin tức khác