cccerasteslv307
Tin tức

Rắn sừng đuôi chuông (rắn trườn nghiêng)

Rắn sừng đuôi chuông (rắn trườn nghiêng)
Rate this post

Tên latin: Crostalus cerastes

Hình dạng

Được đặt tên theo cách mà chúng di chuyển, có kích thước nhỏ, thuộc vào lớp rắn có nọc độc, những con trưởng thành có độ dài lên tới 75cm và thích nghi tốt với cuộc sống trên cát ở sa mạc. Toàn thân của chúng có màu kem, da, màu hồng nhạt hay màu xám với những điểm sậm màu, vì vậy bạn khó có thể nhận ra hay nhìn thấy chúng; điều này cho phép chúng ngụy trang tốt trong môi trường sa mạc hay khu vực có cát. Chúng còn có 2 vảy rên mắt như 2 chiếc sừng nhỏ, nhằm giúp bảo mắt trong những ngày ánh nắng gay gắt hay khi chúng ẩn mình dưới cát chờ con mồi. Do vậy mà chúng còn có tên rắn chuông sừng. Giống như tất cả các loài rắn độc khác, rắn trườn nghiêng có đầu dạng tam giác, mắt hình elip, 2 nanh lớn có khả năng tiêm nọc độc vào nạn nhân. Là một cư dân sa mạc, chúng có hành vi di chuyển khác thường, trườn ngang thay vì di chuyển về phía trước, nhằm giúp chúng di chuyển nhanh hơn và hiệu quả hơn, tránh tiếp xúc nhiều với cát.

Hành vi, thức ăn và môi trường sống

Chúng hoạt động cả ngày lẫn đêm, tuy nhiên chúng thường hoạt động vào bạn đêm trong những tháng nóng bức và hoạt động vào ban ngày trong những tháng mát mẻ. Thức ăn ưa thích là thằn lằn và thú có vú nhỏ, chúng thường nằm trốn bên dưới cát để chờ cơ hội tấn công con mồi. Rắn trườn ngang cắn và truyền nọc độc vào con mồi của chúng, khiến con mồi chết vì nọc độc và chúng tiêu thụ con mồi một cách dễ dàng ngay sau đó. Chúng rất hiếm khi tấn công. Khi bị đe dọa, rắn trườn ngang rung đuôi để cảnh báo kẻ thù và chỉ tấn công khi tiếp tục bị đe dọa. Chúng hiếm khi xuất hiện ở khu vực đô thị , tuy nhiên bạn có thể nhìn thấy chúng trên những con đường cao tốc ở gần sa mạc.

Thông tin thêm

Loài rắn này thường sử dụng lớp vảy để điều chỉnh nhiệt độ cơ thể trong những hè nóng bức. Hầu hết những người vô tình chạm trán với chúng là những người thường xuyên đi bộ qua sa mạc hay những khu vực có cát, mà không ngờ rằng chúng đang nằm ẩn mình bên dưới chờ đợi con mồi. Mặc dù, vết cắn của rắn trườn ngang không gây chết người nhưng lại vô cùng đau đớn và nạn nhân cần sự chăm sóc y tế ngay khi bị cắn.

Tin tức khác