ruoi-nha_main
Ruồi,Tin tức

Ruồi nhà

Ruồi nhà
5 (100%) 85 votes

Đặc tính sinh thái, nhận diện và kiểm soát

Danh pháp khoa học: Musca domestica

Tổng quan

Thường có màu xám, dài 4-7.5 mm và có 4 sọc đen trên ngực.

Hoạt động, thức ăn và tập tính

Chúng thích đậu trên cạnh, góc của vật thể hoặc các vật mỏng. Trong nhà, chúng dành cả ngày đậu trên sàn nhà, tường và trần nhà. Ngoài tự nhiên, chúng sẽ đậu trên các loài thực vật, mặt đất, thùng rác, …Nơi chúng nghỉ chân vào buổi tối thường gần nguồn thức ăn, cách mặt đất từ 1.5m đến 4.5m.
Thức ăn của chúng rất đa dạng, gồm thực phẩm của con người, thức ăn của động vật và thịt của chúng, rác và phân.

Sinh sản

Hầu hết trứng ruồi nhà được đẻ ở những nơi ấm áp, ẩm ướt và có nguồn thức ăn thích hợp cho ấu trùng. Ruồi cái có thể đẻ tổng cộng 5-6 lứa, mỗi lứa 75-100 trứng. Trong điều kiện thời tiết ấm áp, trứng sẽ nở trong vòng 12-24 giờ. Xem thêm quá trình sinh trưởng và phát triển của ruồi nhà.

Dấu hiệu nhận biết ruồi nhà.

Ruồi trưởng thành là dấu hiệu dễ nhận thấy nhất. Ta cũng có thể quan sát các ấu trùng khi chúng bò ra khỏi nơi đẻ trứng để hình thành nhộng. Cuối cùng, ta thỉnh thoảng thấy các con nhộng gần nơi ruồi đẻ trứng.

Thông tin thêm

Đặc tính sinh thái của ruồi nhà

Tuổi thọ trung bình của một con ruồi nhà sống trong tự nhiên ít hơn 1 tháng. Chúng trải qua các giai đoạn trứng, ấu trùng và nhộng trong vòng 10 ngày, sau đó biến thái thành ruồi trưởng thành. Chúng ngừng phát triển sau khi chui ra khỏi nhộng.

Toàn bộ cơ thể ruồi nhà được bao phủ bởi các lớp lông nhỏ giống như tóc có chức năng cảm thụ vị giác. Chúng có mắt kép được cấu tạo hết sức tinh vi: hàng ngàn thấu kính cho phép chúng quan sát rộng. Ruồi nhà là tác nhân phổ biến truyền nhiễm dịch bệnh. Chúng được biết có thể truyền nhiễm hơn 100 mầm bệnh gây ra thương hàn, bệnh lao, dịch tả và kiết lỵ. Các vi sinh vật gây bệnh bám vào chân và miệng khi chúng bới móc trong phân, rác và các sinh vật đang phân hủy khác.

Kiểm soát ruồi nhà

Chúng thật sự là mối phiền toái khi chúng bay lởn vởn xung quanh.( Xem thêm Những ảnh hưởng của ruồi nhà đến đời sống). Ngoài ra, chúng còn lây lan bệnh dịch, vì vậy xử lý chúng là điều tối quan trọng. Kiểm soát ruồi nhà thì thường nói dễ hơn là làm, phải kết hợp nhiều biện pháp khác nhau, không chỉ dùng vỉ đập ruồi. Kiểm soát ruồi nhà bao gồm nhiều bước, Nano Vina sẽ giúp bạn.

Bước đầu tiên là xác định chính xác loài côn trùng gây ra vấn đề. Chúng ta dễ nhầm lẫn giữa ruồi nhà với các loài ruồi khác, điển hình là ruồi đàn. Bề ngoài các con ruồi khác loài có thể tương tự nhau, nhưng cần áp dụng các biện pháp kiểm soát khác nhau. Đội kỹ thuật của Nano Vina sẽ giúp bạn nhận diện chúng. Điều tối quan trọng là phải xác định những nơi ruồi đẻ trứng. Thường là những vật dụng thông thường như thùng rác không được đậy kín hoặc chén thức ăn của vật nuôi trên hè. Tuy nhiên, không phải lúc nào chúng cũng chọn những nơi dễ bị phát hiện để đẻ trứng. Những nơi có trứng ruồi nhà phải được dọn dẹp hoặc dời đi. Nếu không, chúng sẽ tiếp tục gây đau đầu cho chủ nhà.

Đội kỹ thuật của Nano Vina đã được đào tạo, thực hành một cách chuyên nghiệp để có thể định vị chính xác nơi chúng đẻ trứng khi khảo sát. Ngoài ra, NaVi Man sẽ chỉ ra các vấn đề về cấu trúc trong nhà bạn, như các tấm lưới rách hoặc kính vỡ, nơi ruồi dùng để xâm nhập vào bên trong.

Bước tiếp theo là quét sạch các con ruồi trưởng thành. Tùy theo mức độ nghiêm trọng, Nano Vina sẽ cân nhắc sử dụng bả, bẫy ruồi hoặc thuốc trừ sâu. NaVi Man luôn sẵn sàng với các trang thiết bị và dụng cụ cần thiết. Anh/chị ấy đã được đào tạo, thực hành để có thể áp dụng các biện pháp một cách đúng đắn. Nhiều chủ nhà đã công nhận rằng cách tốt nhất để tiết kiệm thời gian và công sức là liên hệ với  Nano Vina để nhờ hỗ trợ trong việc kiểm soát ruồi nhà.

Tin tức khác