ruoi-giam_main
Ruồi,Tin tức

Ruồi giấm

Ruồi giấm
5 (100%) 99 votes

Đặc tính sinh thái, nhận diện và kiểm soát

Danh pháp khóa học: Drosophilidae

Tổng quan

Drosophila melanogaster thuộc loài ruồi nhỏ. Ruồi trưởng thành dài từ 3-4 mm, có mắt đỏ, cũng có loài mắt đen và ngực màu vàng như rám nắng. Đỉnh bụng của chúng có màu đen, còn bên dưới màu xám. Bề ngoài có màu nâu hoặc vàng rám nắng. Đặc điểm khi bay của Drosophila có thể bị ảnh hưởng bởi độ nhớt trong không khí, hơn là quán tính của cơ thể, những trường hợp ngược lại ảnh hưởng của quán tính trội hơn có thể xảy ra. Tuy nhiên, các nghiên cứu theo sau đã cho thấy ảnh hưởng của độ nhớt với cơ thể loài côn trùng này trong các chuyến bay không đáng kể, sức mạnh của khí động lực trên cánh mới thật sự làm ruồi giấm bị ẩm nhớt.

Hoạt động, thức ăn và tập tính

Chúng thường sinh sản trong các tháng hè, nở ra cả một “đội quân” đông đảo. Trong nhà, chúng hoạt động mạnh mẽ quanh năm. Thức ăn của chúng là trái cây, rau quả chín và các sản phẩm lên men. Xem thêm Ruồi giấm bị thu hút bởi thứ gì?

Sinh sản

Ấu trùng ruồi giấm phát triển trong những nơi ẩm ướt có chất hữu cơ và nguồn nước tĩnh. Toàn bộ vòng đời của ruồi giấm khoảng 25 ngày hoặc có thể hơn tùy thuộc vào điều kiện môi trường và nguồn thức ăn có dồi dào không.

Dấu hiệu nhận biết ruồi giấm

Hai dấu hiệu dễ nhận thấy nhất của chúng là các con trưởng thành và nhộng. Ruồi trưởng thành thường bay xung quanh trái cây hoặc rau quả thối có trong bếp hoặc thùng rác. Chúng cũng bị thu hút bởi hơi men và các chai rượu/bia. Ấu trùng ruồi giấm trưởng thành bò ra khỏi nơi chúng được sinh ra để hình thành nhộng ở một nơi khô ráo gần đó. Thỉnh thoảng người ta nhầm chúng với gián hoặc phân của các loài gặm nhấm nhưng ta có thể dễ dàng phân biệt chúng dựa vào cặp sừng ở đuôi nhộng ruồi giấm.

Thông tin thêm

Có khoảng vài loài ruồi giấm được biết đến trên khắp thế giới. Loài thường thấy Drosophila melanogastertốc độ sinh sản nhanh chóng. Giống các loài ruồi khác, vòng đời của chúng phải trải qua 4 giai đoạn: bắt đầu từ trứng, chúng trải qua giai đoạn ấu trùng và nhộng trước khi biến thái thành ruồi trưởng thành. Các giai đoạn đầu tiên mất khoảng vài ngày và chúng có thể hoàn thành các giai đoạn phát triển chỉ trong 1 tuần với điều kiện nhiệt độ lý tưởng. Ấu trùng phát triển trong những nơi ẩm ướt có nguồn nước tĩnh và chất hữu cơ. Vòng đời của chúng khoảng 30 ngày hoặc có thể dài hơn, tùy theo điều kiện môi trường và nguồn thức ăn.

Vòng đời ngắn ngủi của chúng tạo điều kiện cho các nhà khoa học theo dõi tác động của cuộc thí nghiệm qua nhiều thế hệ. Hiện tượng đột biến ở loài ruồi này hay xảy ra và dễ dàng theo dõi. Ruồi giấm chỉ có 4 cặp nhiễm sắc thể: 3 cặp nhiễm sắc thể định hình và một cặp nhiễm sắc thể giới tính. Bộ gien của loài ruồi này thường thấy được sắp xếp theo trình tự vào năm 1998. Xem thêm Ý nghĩa của ruồi giấm đối với di truyền học.

Kiểm soát ruồi giấm

Tiêu diệt ruồi giấm trong nhà là việc cực kì khó. Chúng thường bị thu hút bởi các chất hữu cơ, có vị ngọt. Giống như tên gọi, chúng chủ yếu tấn công trái cây. Tuy nhiên, chúng cũng có khả năng đẻ trứng vào thịt thối, thùng rác hoặc soda và rượu tràn ra với số lượng lớn. Những loại trái cây được liệt kê ở trên khi mang vào nhà phải được bảo quản trong tủ lạnh nếu thích hợp. Thường xuyên lau chùi kệ bếp, dọn sạch nước tồn đọng và đổ rác đều đặn sẽ giúp bạn ngăn ngừa chúng.

Bước đầu tiên để giải quyết nạn ruồi giấm là triệt tiêu nguồn thức ăn và nơi đẻ trứng của chúng. Chúng thường đẻ trứng trong trái cây hỏng và các chất mềm, ngọt hoặc chứa chất hữu cơ khác. Nếu bạn phát hiện có ruồi giấm xuất hiện trong nhà bếp, vứt toàn bộ trái cây đã chín nẫu hoặc thối. Các loại trái cây và rau quả mua sau đó phải được cất giữ trong tủ lạnh cho đến khi xử lý xong nạn ruồi giấm.

Nếu không có vấn đề gì về trái cây hoặc rau quả trong nhà bếp, hãy kiểm tra thùng rác hoặc thùng tái chế của bạn. Các cống rãnh không được lau dọn thường xuyên cũng tạo điều kiện cho chúng đẻ trứng. Các ống dẫn nước bên ngoài là nơi tạo điều kiện cho ruồi giấm tụ tập, cũng như các quả đã chín nẫu rơi rụng gần thân cây.
Sau khi đã giải quyết các tác nhân tạo điều kiện cho ruồi giấm làm tổ, ta có thể áp dụng các biện pháp kiểm soát. Mặc dù cần kết hợp vài biện pháp khác nhau để quét sạch chúng, việc thiếu thốn nguồn thức ăn cuối cùng cũng làm đàn ruồi tận diệt.

Cách diệt ruồi giấm trong nhà

Các chất chiết xuất từ vi khuẩn có thể làm sạch các đường ống bị chúng xâm nhập. Chất tẩy trắng cũng có thể đem lại hiệu quả, mặc dù chúng hiếm khi tồn tại đủ lâu để xử lý các lớp bùn tích lũy, thứ thu hút ruồi giấm. Khi mọi nỗ lực trong việc xóa sổ ruồi giấm thất bại, bạn có thể sử dụng bẫy ruồi giấm như một giải pháp tạm thời, bắt được một số ruồi trưởng thành.

Ruồi giấm có cắn người không?

Loài ruồi giấm thường gặp thuộc chi Drosophila bao gồm các con ruồi mà người ta hay phát hiện xung quanh trái cây chín nẫu trong bếp. Những loài này, bao gồm Drosophila melanogaster, chủ yếu gọi là ruồi trái cây, nhưng cũng thường được gọi là ruồi giấm vì chúng bị thu hút bởi giấm sản xuất từ các trái cây lên men. Vì chúng thích trái cây và thực phẩm lên men, những con ruồi này không hút máu, và khoang miệng của chúng không thích hợp để cắn. Vì vậy, chúng không cắn người thậm chí khi số lượng chúng lên đến vài ngàn con. Ruồi giấm có tuổi thọ ngắn, và giao phối sau 2 ngày kể từ khi chui ra khỏi vỏ nhộng. Đa số ruồi trưởng thành hiếm khi sống quá 10 ngày.

Các loài ruồi nhỏ khác trông giống ruồi giấm có thể cắn. “Họ dĩn” được tìm thấy ở những khu vực ẩm ướt ngoài tự nhiên có thể cắn. nhưng chúng không phải là ruồi giấm. Các loài ruồi nhỏ khác có thể cắn, và ruồi bãi rác cũng như ruồi chuồng trại có kích thước lớn hơn và sẵn sàng cắn người.

Tin tức khác