Alishan Habu Ovophis monticola_Balaka090911_69
Uncategorized

Rắn lục núi

Rắn lục núi
Rate this post

Tên Latin: Ovophis monticola

Hình dạng

Loài rắn có kích thước trung bình thân hình trụ tròn, ngắn, chắc. Đầu hình tam giác, mặt trên phủ những vảy nhỏ. Mắt nhỏ, mõm rất ngắn bằng 2 lần dài hơn đường kính mắt. Vảy trên đầu nhẵn. Vảy trên đầu nhẵn, xếp gối. Tấm trên mắt rộng, nguyên, dài hơn đường kính mắt. Có từ 6 -7 vảy trung gian giữa hai tấm trên mắt. tấm gian mũi rộng hơn dài, cách nhau bởi 1 – 2 tấm vảy rất bé ở trước và chạm nhau ở phần sau.Vảy vùng thái dương nhẵn.
Mặt lưng nâu nhạt hay nâu thẫm có những vết lớn màu nâu thẫm hơn xếp không đều. Hai bên sườn có những vết nhỏ. Mặt bụng màu trắng hay vàng. Chiều dài cơ thể khoảng trên 50cm.

Hành vi, thức ăn, môi trường sống

Thức ăn chủ yếu của rắn lục núi là thú nhỏ như chuôt, ngoài ra còn có chim, thằn lằn và ếch nhái. Rắn đẻ 5 – 10 trứng trong một hốc đất hay trên đống rác gần những mảnh thực vật. Trứng được rắn mẹ canh giữ cho đến khi nở. Rắn con mới nở dài khoảng 160 – 180mm. Thường ở vùng rừng núi, có độ cao lên tới 1.500m. Chúng còn sống gần nơi ở của người như vườn, những bụi rậm gần trường học hay sân chơi. Rắn sinh hoạt về ban đêm.

Chúng phân bố từ Bắc đến Nam, thường gặp ở một số tỉnh: Lào Cai, Yên Bái, Lạng Sơn, Vĩnh Phú, Hà Nội, Quảng Trị, Quảng Nam – Đà Nẵng, Lâm Đồng. Gia Lai, Kontum

Tin tức khác