kien-pharaoh_main
Kiến,Tin tức

Kiến pharaoh

Kiến pharaoh
Rate this post

Đặc tính sinh thái, nhận diện và kiểm soát

Danh pháp khoa học: Monomorium pharaonis

Tổng quan

Kiến pharaoh có kích thước rất nhỏ, dài khoảng 2 mm. Chúng có thân màu vàng sáng và các dấu màu đỏ, đen trên bụng.

Hoạt động, thức ăn và tập tính

Kiến pharaoh có thể lợi dụng các nguồn nhiệt nhân tạo trong tòa nhà để sống sót qua mùa đông. Chúng chủ yếu xâm nhập các cửa hàng thực phẩm. Chúng thường chọn những cấu trúc kín đáo và an toàn để làm tổ, nhưng chúng cũng làm tổ ngoài tự nhiên trong các bãi cỏ hoặc ngoài vườn với khí hậu ấm áp.
Kiến pharaoh ăn nhiều loại thực phẩm, nhưng chủ yếu là đồ ngọt. Ngoài ra chúng còn ăn các con côn trùng khác.

Sinh sản

Thời gian để trứng thành kiến trưởng thành khoảng 38 ngày. Kiến cái sống lâu khoảng 4-12 tháng, còn kiến thợ chỉ sống được 10 tuần.

Dấu hiệu nhận biết

Dấu hiệu dễ thấy nhất là các đàn kiến thợ nhỏ màu hổ phách bò dọc mặt đường.

Thông tin bổ sung

Kiến pharaoh là loài kiến màu vàng, có kích thước nhỏ. Chúng hiện diện ở nhiều nơi trên thế giới và được biết đến như một loài côn trùng dịch hại đáng lo ngại bởi chúng có thể sinh trưởng trong nhà. Các bệnh viện đã được cảnh báo về loài kiến pharaoh, vì chúng có thể lây truyền bệnh dịch và làm nhiễm khuẩn các thiết bị và phòng vô trùng.

Tổ kiến pharaoh có nhiều kiến chúa và cả đàn có thể di chuyển từ nơi này đến nơi khác khi có biến. Thời gian để trứng phát triển thành kiến thợ chỉ khoảng 38 ngày và chúng có thể sống 9-10 tuần. Kiến chúa có thể sống đến 4-12 tháng, nhưng kiến đực chết sau khi giao phối khoảng 3-5 tuần. Kiến pharaoh lập tổ mới thông qua quá trình “gieo mầm”. Một con kiến chúa và một nhóm kiến thợ sẽ rời khỏi tổ và di cư đến nơi khác để lập tổ mới. Xem thêm quá trình phân đàn kiến cánh lập tổ mới.

Kiến pharaoh có thể làm tổ trong tường, các ngăn tủ trống, sau ván gỗ mép chân tường, tấm cách điện tủ lạnh, lỗ hổng của thanh cuốn rèm cửa, nếp gấp quần áo, ga giường và mảnh giấy hoặc các không gian tối, yên tĩnh khác. Đàn kiến pharaoh sẽ phân tán nếu có một chất độc làm chúng bối rối, gây ra nhiều vấn đề chứ không phải chỉ một. Để kiểm soát kiến pharaoh, tốt hơn hết là nhờ các chuyên gia kiểm soát côn trùng dịch hại giúp đỡ.

Tin tức khác