Rắn giun
Tin tức

Rắn giun

Rắn giun
Rate this post

Tên Latin: Ramphotypholos braminus

Hình dạng

Là loài bò sát có chiều dài cơ thể đến 23cm. Phần miệng tương đối dẹp, chiếm 20-33% chiều rộng đầu. Chúng có màu đồng nhất rên khắp cơ thể, từ nâu đậm đến đen, tuy nhiên, phần bụng nhạt màu hơn. Phần miệng, hậu môn và đỉnh đuôi có màu nhạt hơn so với toàn cơ thể. Chúng có kích thước khá nhỏ, hình dạng giống giun đất, tuy nhiên có phần đuôi nhọn, hướng lên, cơ thể không phân đốt và có vảy bên ngoài cùng với chiếc lưỡi chẻ cảm nhiệt đặc trưng của loài rắn. Kích thước lớn nhất của chúng chỉ bằng chiếc đũa.

rbramunuskauai12072Hành vi, thức ăn và sinh sản

Thức ăn chủ yếu của rắn giun là trứng, ấu trùng của kiến và mối…. Mắt của chúng bị thoái hóa vì sống trong đất quanh năm tối tăm, và thường bị gọi là rắn mù. Mắt của chúng chỉ còn một chấm nhỏ, hầu như không có tác dụng thị lực, không thu được hình ảnh nhưng vẫn cảm nhận được cường độ ánh sáng. Chúng là loài rắn sinh sản đơn tính. Con cái trưởng thành thường đẻ từ 1-7 trứng, kích thước 2x6mm, không cần thụ tinh, chưa có tư liệu nào về việc toàn bộ cá thể là cái hay đực. Tuy nhiên, tất cả trứng nở đều là giống cái và những cá thể phát hiện được đều được báo cáo là cái. Rắn giun thường sống ở nơi có độ cao từ mực nước biển đến 1640m và thường sống dưới mặt đất, dưới các đống đổ nát trên mặt đất, hoặc trong các cây mục quanh nhà hay trong rừng.

Thông tin thêm

Chúng là một loài khá quý hiếm và khó nhìn thấy vì những hành vi đặc trưng và môi trường sống đặc biệt. Rắn giun không độc và kích thước quá nhỏ để cắn người. Thân chúng dai do có cơ chắc.

Chúng thường phân bố trên khắp Việt Nam, Thái Lan hay bán đảo Malaysia và Singapore. Cũng có những báo cáo khác ghi lại sự có mặt của chúng ở Châu Phi, vùng Trung Đông, châu Á nhiệt đới và một số vùng khí hậu ôn hóa, đảo trên Thái Bình Dương, châu Mỹ (Mexico, Mỹ), hay cả Úc

Tin tức khác