0515
Rắn,Tin tức

Rắn đẻn gai

Rắn đẻn gai
5 (100%) 133 votes

Tên Latin: Lapemis hardwickii

Hình dạng

Rắn đẻn gai có thân tương đối dày, dài khoảng gần 1 mét Đầu tương đối rộng màu vàng lục nhạt đến màu đen, có thể có một vệt màu vàng lục đi ngang qua mõm. Vẩy thân hình bốn cạnh hay sáu cạnh xếp kề nhau. Vẩy bụng, không kế những vẩy ở phần trước thân, phân biệt rõ các vẩy ở phần sau có thể nhỏ hơn những vẩy chung quanh. lưng màu xanh nhạt hay màu vàng xanh lục, trên đó có từ 35 – 50 vạch ngang màu vàng xanh lục tới màu xanh sẫm. những vạch ngang này có thể bao quanh cơ thể làm thành vòng. Mặt bụng màu trắng có một số đường hẹp sẫm ít khi thành dải rộng không đều. Các vạch ngang trên lưng có thể kết hợp lại với nhau tạo cho lưng có màu xanh đều.

Hành vi, thức ăn và môi trường sống

Loài này sống ở các cửa sông hay gần bờ với độ sâu không quá 70m. Chúng ăn cá. Đẻ con, mỗi lứa 1 – 4 con (thường là 2 – 3 con) vào khoảng tháng 12 đến tháng 2, có lẽ không đẻ hàng năm.

Rắn đẻn gai phân bố từ vịnh Bengan đến Nhật Bản và về phía nam đến Bắc châu Úc và Tân ghinê. Ở nước ta, đẻn gai là loài rắn biển thường gặp ở cả hai miền Nam, Bắc.

Thông tin thêm

Dùng trong y dược, điều trị bệnh: Tất cả các bộ phận của rắn đều được sử dụng theo nhiều mục đích khác nhau. Xương rắn có vị mặn, mùi tanh, tính ấm có tác dụng tăng trọng và chống viêm rõ rệt, đặc trị viêm đa khớp dạng thấp, thoái hóa và đau cột sống, viêm thần kinh tọa. Mật rắn biển (hải xà đởm) chứa acid mật và nhiều chất khác như trong mật của các rắn ở cạn, có vị hơi ngọt, đắng, có tác dụng chống viêm, giảm đau, an thần, gây ngủ. Tiết rắn biển (hải xà huyết) mới hứng được, pha với rượu và chất thơm, uống chữa Thiếu máu, Chóng mặt, Đau lưng, nhức xương. Người bị bệnh tăng huyết áp không được dùng. Mỡ rắn biển (hải xà cao) rán lấy nước, bôi chữa bỏng như các loại mỡ động vật khác. Da rắn dùng để điều trị chứng co giật ở trẻ, phong ngứa ngoài da, trị nhọt, lở loét…Thịt rắn chứa nhiều vitamin và khoáng chất dùng để bổ sung dinh dưỡng hoặc giảm trừ phong thấp, đau nhức xương khớp. Chính vì là một loại rắn có nhiều công dụng nên chúng bị săn bắt đến cạn kiệt, và rắn đẻn gai được biết đến là loài rắn độc.

Tin tức khác