0002JVBHQBCQQH7K-C116-F4
Rết,Tin tức

Rết

Rết
5 (100%) 30 votes

Tên Latin: Lớp Chilopoda

Hình dạng

Rết thuộc lớp Chilopoda. Tên thường gọi là rết, cái tên của chúng có nghĩa là 100 cái chân. Rết thường có từ 15 đến 177 cặp chân trên cơ thể. Chúng có thân hình thon dài, mảnh có nhiều mảnh cơ thể chứa các cặp chân của chúng. Rết thường có màu nâu hay cam đỏ, chiều dài cơ thể từ 4-152mm, tùy thuộc vào loài.

Đầu của chúng có 2 cặp râu dài, kích cỡ miệng tùy thuộc loài mà có kích thước nhỏ hoặc lớn, chân của chúng có các tuyến chứa nọc độc. Vì hầu hết các loài rết là sinh vật ăn thịt nên chúng thường tìm kiếm thức ăn vào buổi tối, chúng sử dụng nọc độc ở chân để làm tê liệt con mồi, ví dụ như sâu, nhện và những động vật nhỏ khác

Hành vi, thức ăn và môi trường sống

Những con rết trưởng thành thường trốn ở nơi tối, ẩm ướt và ít người lui tới trong suốt mùa đông. Chúng đẻ trứng trong những vùng đất ẩm trong suốt mùa hè và mùa xuân. Khi rết trưởng thành, chúng hoàn thiện phần chân và phát triển thêm các mảnh thân. Hầu hết rết sống trong vòng 1 năm và một vài loài sống đến 6 năm. Chúng có thể vào nhà và các công trình xây dựng, nhưng chúng sẽ ít ra ngoài vào ban ngày. Chúng trốn dưới những nơi ẩm ướt xung quanh phòng tắm, phòng ngủ, tầng hâm và những nơi khác có côn trùng.

Rết phát hiện con mồi bằng cách sử dụng cặp râu của chúng. Con mồi của chúng sẽ bị bất động bởi nọc độc từ những chiếc nanh ở chân và đem về nơi ở của rết để tiêu thụ. Con mồi đi qua phần hàm trên sau đó bị nhai ở hàm dưới. Hầu hết các loại rết là động vật ăn thịt và thức ăn của chúng là các loài thân xốp như côn trùng, nhện, sâu và một số loài chân đốt khác, bao gồm cả những loài rết.

Rết không tiêu thụ gỗ. Thực tế, rết thường bị nhầm lẫn với loài ăn gỗ là cuốn chiếu. Cuốn chiếu có hình dạng gần giống với rết, nhưng chúng là động vật ăn mùn và thực vật, sống trên thực vật phân hủy và thực vật chết khô, bao gồm gỗ hay những vật liệu chứa cellulose.

Tin tức khác